Thăng Bình ưu tiên phát triển vùng tây

VIỆT NGUYỄN |

Huyện Thăng Bình đã quy hoạch thành 3 vùng kinh tế để phát triển, gồm vùng đông, vùng trung và vùng tây. Trong đó, vùng tây sẽ được ưu tiên phát triển toàn diện trong những năm tới.

Thị trấn Hà lam là trung tâm của vùng trung huyện Thăng Bình. Ảnh: QUANG VIỆT
Thị trấn Hà lam là trung tâm của vùng trung huyện Thăng Bình. Ảnh: QUANG VIỆT

Phát triển theo vùng

Huyện Thăng Bình xác định quy hoạch 3 vùng kinh tế gồm vùng đông, vùng trung và vùng tây. Vùng đông dọc theo sông Trường Giang đến ven biển. Định hướng là ưu tiên phát triển các ngành du lịch - dịch vụ, nuôi trồng và khai thác thủy, hải sản. Hiện khu vực này đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư đến nghiên cứu, khảo sát và triển khai các dự án lớn. Tiêu biểu như Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An, Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương, Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Vùng trung của huyện được xác định nằm trong khu vực phía tây sông Trường Giang đến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Định hướng phát triển tập trung vào các ngành công nghiệp, dịch vụ. Theo đó, địa phương ưu tiên đầu tư các trục giao thông liên kết các vùng. Thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp đang có nhiều chuyển biến, đã có 23 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất ở 5 cụm công nghiệp của vùng trung. Ông Hồng Quốc Cường - Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho biết, các cụm công nghiệp đang giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lao động, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Trong thời gian đến, huyện tiếp tục thu hút đầu tư và tập trung nguồn lực xây dựng thị trấn Hà Lam thành đô thị văn minh, đạt chuẩn đô thị loại IV vào năm 2020 để tạo tiền đề phát triển chung cho toàn vùng.

Vùng tây Thăng Bình nằm ở phía tây đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi gồm 7 xã từ Bình Quế đến Bình Lãnh. Đây là khu vực có lợi thế phát triển công nghiệp và nông nghiệp.

Tạo đà cho vùng tây

Tại vùng tây Thăng Bình, hệ thống hạ tầng chưa phát triển so với vùng đông và vùng trung. Đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên còn nhiều khó khăn. Để cải thiện đời sống người dân và phát triển kinh tế vùng tây, huyện Thăng Bình định hướng phát triển nhiều lĩnh vực. Về nông nghiệp, ưu tiên phát triển kinh tế rừng, kinh tế vườn đồi, trang trại theo mô hình tập trung và kinh tế nông - lâm kết hợp; khai thác thế mạnh về trồng rừng sản xuất, trồng các loại cây nguyên liệu như giấy, các loại cây dược liệu, hồ tiêu. Về chăn nuôi, tập trung đầu tư nuôi gia súc như bò, dê. Ông Nguyễn Văn Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho biết, sẽ giữ ổn định diện tích lúa nước để đảm bảo ổn định lương thực tại chỗ, đẩy mạnh sản xuất các loại cây màu như đậu phụng, ngô, sắn để cung cấp nông sản, hàng hóa tiêu dùng và tạo nguồn nguyên liệu cho chế biến thức ăn gia súc.

Với nhiều di tích, thắng cảnh, vùng tây có lợi thế phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái, du lịch tâm linh để phát huy tiềm năng lớn của các hồ Cao Ngạn, Đông Tiển, Phước Hà, Phật viện Đồng Dương. Các địa danh chiến thắng Đồng Dương, căn cứ Huyện ủy Thăng Bình, đình Hiền Lộc cũng đã và đang được trùng tu, tôn tạo, qua đó thu hút các doanh nghiệp đầu tư theo hình thức xã hội hóa du lịch. Cùng với du lịch là phát triển thương mại. Địa phương ưu tiên xây dựng, nâng cấp các chợ theo cụm xã, tạo điều kiện thuận lời giao thương, buôn bán giữa các khu vực trong và ngoài vùng. Đồng thời hình thành cụm thương mại, dịch vụ ở khu trung tâm là xã Bình Trị để là đầu mối kết nối vệ tinh các chợ trong vùng.

Theo ông Phan Công Vỹ - Bí thư Huyện ủy Thăng Bình, điểm nhấn trong lĩnh vực thương mại là tập trung vào các nhóm ngành chế biến lâm sản, cơ khí nông nghiệp, giày da, may mặc. “Muốn phát triển phải huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng hoàn thiện mà trọng tâm là giải quyết vấn đề giao thông, thông tin liên lạc, điện, các cơ sở y tế, giáo dục, cứng hóa kênh mương nội đồng, thủy lợi trong thời gian đến” - ông Phan Công Vỹ nói.

VIỆT NGUYỄN