Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm: Sẽ công khai các cơ sở vi phạm

CHIÊU THỤC ANH |

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch “Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016”. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quảng Nam có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Cam - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) xung quanh những hoạt động của ngành chức năng nhằm hạn chế, ngăn ngừa tình trạng mất ATVSTP.

Người tiêu dùng cần nâng cao kỹ năng lựa chọn thực phẩm thịt, rau an toàn. Ảnh: THỤC ANH
Người tiêu dùng cần nâng cao kỹ năng lựa chọn thực phẩm thịt, rau an toàn. Ảnh: THỤC ANH

PV: Mối quan tâm hàng đầu hiện nay là tình trạng mất ATVSTP lan tràn ở tất cả lĩnh vực. Vậy nên, tháng hành động năm 2016 tập trung vào những lĩnh vực nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Cam: Thời gian qua, vấn đề nổi cộm trong đảm bảo ATVSTP là việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tỷ lệ mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn cao. Tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng, gây bức xúc trong xã hội. Vì vậy, chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 là “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau thịt an toàn” và nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung vấn đề an toàn thực phẩm một cách căn cơ. Tức là, bắt đầu từ khâu thúc đẩy, mở rộng sản xuất nông sản an toàn, đồng thời tạo dựng thị trường tiêu thụ sản phẩm an toàn, xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tập trung đột phá. Qua đó, chuyển biến ở 4 lĩnh vực chính: chất cấm trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hữu cơ, phân bón khác.  

PV: Xin ông cho biết ngành chức năng sẽ triển khai các hoạt động cụ thể nào?

Thông điệp của Tháng hành động ATVSTP

- Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng.

- Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Sử dụng rau thịt mất vệ sinh, không an toàn là tự tìm đến bệnh tật.

- Lựa chọn rau thịt sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn ngon, an toàn sức khỏe.

- Chủ động phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm và báo cho cơ quan chức năng gần nhất.

Ông Nguyễn Cam: Các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tập trung tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở phân phối, cung ứng rau thịt, nông sản để trước mắt giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất ATVSTP. Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, huy động các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tham gia chiến dịch truyền thông bảo đảm chất lượng ATVSTP. Tạo diễn đàn sâu rộng để các nhà khoa học, nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng cùng tìm các giải pháp kinh doanh thực phẩm, rau thịt theo pháp luật. Phổ biến kiến thức khoa học, giáo dục pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật về ATVSTP; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện ATVSTP, tác hại của thực phẩm không an toàn. Đồng thời mở rộng diện tích trồng rau an toàn, tăng các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo ATVSTP. Tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng chất cấm, tiêu thụ, vận chuyển thực phẩm không an toàn.

PV: Lâu nay, kết quả làm việc của các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATVSTP thường không được công bố, công khai rộng rãi. Điều này dẫn đến những hạn chế nhất định trong việc kiểm soát ATVSTP. Năm nay có gì đổi khác không, thưa ông?

Ông Nguyễn Cam: Từ tháng hành động năm nay, người dân sẽ được thông tin kết quả thanh tra, kiểm tra về ATVSTP. Trong đó, công khai tên các cơ sở cung cấp các sản phẩm rau thịt không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở cung cấp sản phẩm rau thịt đảm bảo. Đây cũng là cách để toàn dân hành động đẩy lùi thực phẩm bẩn, kém chất lượng ra khỏi thị trường tiêu dùng. Tháng hành động ATVSTP năm 2016 bắt đầu từ ngày 1.4 đến ngày 15.5.2016. Theo kế hoạch, ở tuyến tỉnh, các sở Y tế, NN&PTNT, Công Thương phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 8 huyện, thị xã, thành phố. Cụ thể như sau: đoàn số 1 do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NN&PTNT) chủ trì làm việc tại TP. Hội An, Duy Xuyên. Đoàn số 2 do Chi cục Thú y (Sở NN&PTNT) chủ trì thanh tra, kiểm tra tại huyện Đại Lộc, Hiệp Đức. Đoàn số 3 làm việc tại thị xã Điện Bàn, huyện Quế Sơn do Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công Thương) chủ trì. Đoàn số 4 thanh tra, kiểm tra tại TP.Tam Kỳ, huyện Phú Ninh do Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) dẫn đầu. Tại tuyến huyện, ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP các huyện tiến hành thanh tra, kiểm tra trên địa bàn theo phân cấp quản lý, đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền.

PV: Xin cảm ơn ông!

CHIÊU THỤC ANH