Tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch

VĨNH LỘC |

Tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp du lịch vừa được UBND tỉnh tổ chức tại TP.Hội An, những vấn đề như chính sách hỗ trợ thuế, môi trường, phát triển sản phẩm mới... là mối quan tâm nhiều nhất của các doanh nghiệp.

Nhiều băn khoăn

Ban tổ chức đã nhận gần 10 phát biểu và hơn 50 ý kiến bằng văn bản từ 70 doanh nghiệp du lịch. Tất cả đều là những giãi bày trăn trở, băn khoăn trước thực tế hoạt động du lịch, tập trung vào các vấn đề tưởng như đã cũ như: chính sách hỗ trợ thuế; ô nhiễm môi trường; hạ tầng du lịch cùng các thủ tục, quy định khác...  Ông Ngô Văn Hoàng - Giám đốc Khách sạn Sunrise (Hội An) phản ánh trình trạng thiếu nước trầm trọng tại khu du lịch nhưng không thể xin được phép khai thác nước ngầm nên hằng ngày doanh nghiệp phải mua nước bên ngoài. “Khách sạn chúng tôi có 225 phòng nhưng lượng nước nhận được mỗi ngày quá ít, nay chỉ muốn được khoan 1 đến 2 giếng để sử dụng tưới cây nhưng lại vướng quy định từ thành phố”, ông Hoàng than thở. Ngoài ra, vấn đề kè chắn sóng tại các khu resort ven biển hay nạo vét thông luồng Cửa Đại cũng được các doanh nghiệp kiến nghị với mong muốn UBND tỉnh sớm có biện pháp khai thông luồng Cửa Đại để doanh nghiệp hoạt động thuận lợi. Ông Trần  Hưng - Giám đốc Công ty Du lịch Sông Hội cho biết, hiện nay 40 doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển du lịch ra Cù Lao Chàm hoạt động rất khó khăn do cửa biển bồi lấp cũng như cầu cảng, hạ tầng tại đảo chật hẹp yếu kém nhưng vẫn chưa thấy có dấu hiệu khắc phục... “Các tour thăm Cù Lao Chàm tăng đột biến từ khi ra đời nhiều sản phẩm mới khiến các doanh nghiệp rất khí thế. Nhưng từ khi cửa biển bị bồi lấp, gần 3 tháng nay doanh nghiệp không thể đưa khách ra đảo được” - ông Hưng chia sẻ. Dù thời gian đối thoại diễn ra chưa đầy 3 tiếng đồng hồ nhưng có thể nhận thấy hầu hết doanh nghiệp đều có những ý kiến phản ánh, góp ý xác đáng, từ việc đề nghị thay đổi, điều chỉnh các quy định, thủ tục gây khó khăn cho hoạt động doanh nghiệp đến đề xuất góp ý về các vấn đề như phát triển du lịch nông thôn; quản lý hoạt động các homestay; thành lập cảnh sát du lịch; quản lý lao động người nước ngoài tại Hội An; bán vé tham quan phố cổ...

Hạ tầng cầu cảng yếu kém tại Cù Lao Chàm được nhiều doanh nghiệp phản ánh.Ảnh: VĨNH LỘC
Hạ tầng cầu cảng yếu kém tại Cù Lao Chàm được nhiều doanh nghiệp phản ánh.Ảnh: VĨNH LỘC

Cùng tháo gỡ

Dù còn không ít vướng mắc từ phía doanh nghiệp cần hỗ trợ tháo gỡ từ các cấp ngành nhưng có thể khẳng định năm 2013 đã chứng kiến những kết quả vượt bậc của du lịch Quảng Nam. Cả tỉnh đón trên 3,4 triệu lượt khách với 1,6 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu ước đạt 1.800 tỷ đồng, thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 4.230 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp du lịch đã nỗ lực vươn lên khẳng định thương hiệu vững chắc như khách sạn Golf; khách sạn Hội An; khu du lịch Sunrise... Đặc biệt, khu du lịch nghỉ dưỡng The Nam Hải (Điện Bàn) đã trở thành điểm đến ưa thích của du khách khi công suất phòng luôn đạt 55%, doanh thu gần 16 triệu USD, tạo việc làm ổn định cho 600 lao động hay khu du lịch Sunrise doanh thu năm 2013 đạt 9 triệu USD... Trước ý kiến của các doanh nghiệp, đại diện các sở ban ngành liên quan như Sở VH-TT&DL, Sở Tài nguyên môi trường, Cục Thuế Quảng Nam, Công an tỉnh... đều có những giải đáp thỏa đáng đối với các vấn đề doanh nghiệp quan tâm, như quy định về việc hạn chế khai thác nước ngầm tại vùng ven biển Hội An, doanh nghiệp cần tuân thủ tìm giải pháp thích ứng bằng cách xây dựng hệ thống xử lý thu gom nước thải đạt tiêu chuẩn loại B để tái sử dụng vào việc tưới cây... Hay việc thành lập cảnh sát du lịch dù nhận được nhiều ý kiến ủng hộ nhưng theo Đại tá Huỳnh Trung Nguyên - Phó Giám đốc Công an Quảng Nam, đây là vấn đề không thuộc thẩm quyền của Công an tỉnh hay UBND tỉnh mà thuộc Bộ Công an và Chính phủ nên cần có lộ trình cụ thể. Ngoài ra, các vấn đề như quản lý homestay, phát triển sản phẩm du lịch mới, quản lý phát triển du lịch Cù Lao Chàm... cũng được đại diện Sở VH-TT&DL giải đáp rõ ràng phần nào tạo sự hài lòng từ các doanh nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn, dù vẫn còn vài khó khăn vướng mắc cần phối hợp giải quyết nhưng không thể phủ nhận những đóng góp của doanh nghiệp du lịch vào phát triển kinh tế xã hội địa phương. Cùng với doanh nghiệp, các cấp ngành trao đổi ý kiến, giải quyết những vấn đề vướng mắc, cùng đối thoại tìm ra những giải pháp tốt nhất cho phát triển du lịch Quảng Nam năm 2014. “Vấn đề thuộc thẩm quyền của sở nào sẽ được giao cho sở đó để cùng phối hợp với doanh nghiệp giải quyết. Riêng việc bồi lấp tại Cửa Đại, thời gian qua do sóng lớn quá nên chậm triển khai và sẽ tiến hành trong thời gian tới khi thời tiết thuận lợi” - Phó Chủ tịch Huỳnh Khánh Toàn khẳng định.

VĨNH LỘC