Thắp sáng ngày xuân

PHƯƠNG GIANG |

(QNO) - Chạy đua với khối lượng công việc khổng lồ, nhiều cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực tỉnh đang phải nỗ lực từng ngày, từng giờ để đảm bảo nguồn điện phục vụ Tết.

Công tác tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn lưới điện, đảm bảo cấp điện phục vụ nhân dân đón Tết đã được chuẩn bị sẵn sàng. Ảnh: Phương Giang
Công tác tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn lưới điện, đảm bảo cấp điện phục vụ nhân dân đón Tết đã được chuẩn bị sẵn sàng. Ảnh: Phương Giang

Ở lại với vùng cao

Nằm bên kia dòng A Vương, thôn Ka Đắp từ lâu đã được mệnh danh là “ốc đảo” của thị trấn Prao (Đông Giang)... Trước đây, người dân trong thôn được cấp điện từ nguồn thủy điện nhỏ của Nhà máy thủy điện Ka Đắp, nhưng theo thời gian nhà máy hoạt động không hiệu quả, xuống cấp trầm trọng và phải bán thanh lý, dòng điện cung cấp cho người dân cũng bị ngừng trệ từ đó. Mong muốn chung tay mang lại một cái Tết ấm áp, đủ đầy hơn cho người dân Ka Đắp, những cán bộ nhân viên của Điện lực Đông Giang đã tích cực kiểm tra, bắt công tơ để cấp điện lưới quốc gia, kịp thời đóng điện phục vụ người dân trong thôn đón tết Giáp Ngọ.

Bằng nguồn vốn ngân sách, UBND huyện Đông Giang đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng kéo điện lưới quốc gia vượt sông về thôn nhằm thay thế nguồn thủy điện nhỏ tại chỗ. Công trình bao gồm 937 mét đường dây trung áp, hơn 900 mét đường dây hạ áp và 1 trạm biến áp 1 pha, công suất 25kVA, cung cấp điện cho 35 hộ dân trong thôn. Những ngày cuối năm, công việc tất bật khiến các cán bộ, nhân viên của Điện lực Đông Giang phải chạy đua từng giờ để kịp tiến độ đóng điện. Dòng điện đã về với “ốc đảo” trước tận một tuần, người dân Ka Đắp như đón một cái Tết sớm hơn, nhiều gia đình còn tranh thủ đi mua sắm tivi, dàn máy đón Tết trong ánh sáng của dòng điện mới. Anh Ating Cung, một người dân địa phương, chia sẻ: “Tết này dân bản không còn phải thiếu điện, thiếu sáng như mọi năm, dân trong bản mừng lắm, không còn phải cực khổ như những năm trước nữa”.

Năm nay là cái Tết thứ 6 xa nhà, anh Huỳnh Nhựt, tổ trưởng tổ quản lý điện hỗn hợp Tây Giang xung phong nhận nhiệm vụ ở lại bên lưới điện, đồng thời phụ trách xử lý sự cố để đảm bảo cấp điện cho người dân vui xuân đón Tết. Anh Nhựt tâm sự: “8 năm Tây Giang có điện thì đã có 6 cái Tết mình ở lại cùng với duy nhất một đồng nghiệp làm nhiệm vụ trực sự cố. Tuy ăn Tết xa nhà, xa vợ con, nhưng được đóng góp công sức của mình cho niềm vui chung của bà con dịp Tết, nhất là đối với đồng bào vùng cao còn nhiều khó khăn, bản thân mình cũng cảm thấy vui và tự hào”. Tổ trực chỉ có 4 người, nhưng được giao quản lý vận hành trên 50km đường dây 22kV, 40km đường dây 0,4kV và 34 trạm biến áp trong trên địa bàn huyện Tây Giang, với 1.800 khách hàng sử dụng điện. Khối lượng lưới điện trải rộng, khách hàng phân tán phần lớn trên các triền đồi ở vùng sâu, vùng xa, nhưng theo quy trình kỹ thuật an toàn, tổ phải chia thành 2 cụm, mỗi cụm 2 người thay phiên nhau giải quyết công việc. Lặng thầm cống hiến cho người dân vui xuân, đón Tết, anh Nhựt cùng nhiều cán bộ điện lực vẫn cần mẫn với công việc của mình, như một ân tình với vùng cao.

Tập trung cho Tết

Nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện phục vụ nhân dân vui tết, đón xuân Giáp Ngọ, trong những ngày qua, các phòng chức năng cùng các đơn vị trực thuộc Điện lực Quảng Nam đã cùng các chủ đầu tư, các đơn vị thi công tiến hành kiểm tra, nghiệm thu đóng điện nhiều công trình lưới điện hạ áp. Lần lượt đóng điện 57 trạm biến áp trong kế hoạch đầu tư nâng dung lượng và hoán chuyển chống quá tải trước Tết Nguyên đán, Công ty Điện lực tỉnh cũng đã hoàn thành đóng điện cho 16 công trình lưới điện mới đầu tư, gồm 12,45km đường dây trung thế, 24,43km đường dây hạ thế và 22 MBA với tổng dung lượng 4325kVA. Các công trình phục vụ dân cư như khu dân cư AGrồng (xã ATiêng, huyện Tây Giang); thôn Ka Đắp (thị trấn Prao, huyện Đông Giang); khu gia đình cán bộ Cơ quan quân sự huyện Đại Lộc; khu dân cư Nam Tam Thanh và khu dân cư, tái định cư Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ); khu phố chợ Điện Nam Trung (huyện Điện Bàn)… đều được ưu tiên đóng điện, góp phần “thắp sáng ngày xuân” cho người dân đón Tết. Ông Vũ Văn Nghiêm, Phó giám đốc Công ty Điện lực tỉnh cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, 100% trạm biến áp phụ tải cùng toàn bộ lưới điện đã được kiểm tra bảo dưỡng, vệ sinh và hoàn thành công tác thí nghiệm định kỳ cũng như giải quyết xong những vị trí có thể gây mất an toàn cho hành lang lưới điện. Các loại vật tư thiết bị dự phòng, phương tiện vận chuyển cũng đã được chuẩn bị để ứng phó khi có sự cố xảy ra. Dự kiến nhu cầu phụ tải cao nhất là vào đêm giao thừa Giáp Ngọ, khoảng 162,5MW . Về cơ bản, đã sẵn sàng đáp ứng các cân đối lớn trong dịp Tết, phục vụ tốt nhu cầu của người dân trong đợt Tết Nguyên đán.

Cán bộ, nhân viên ngành điện luôn sẵn sàng túc trực để ứng phó với sự cố lưới điện.
Cán bộ, nhân viên ngành điện luôn sẵn sàng túc trực để ứng phó với sự cố lưới điện.

Ông Nghiêm cũng cho biết thêm, để đảm bảo chất lượng cấp điện và an toàn lưới điện, Công ty cũng đã có quy trình xử lý cụ thể. Chủ trương của ngành điện là phải nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, trong đó có chỉ tiêu giảm số lần và thời gian mất điện của khách hàng đi đôi với các tiện ích của dịch vụ, đảm bảo không để xảy ra tai nạn lao động, góp phần giảm đến mức thấp nhất tai nạn điện trong dân. Vào ngày Tết các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất - kinh doanh giảm mức tiêu thụ, song nhu cầu điện dùng cho ánh sáng sinh hoạt, lễ hội tăng cao, tập trung vào các đường dây và phụ tải tiêu dùng. Đối với lưới điện khu vực nông thôn Công ty vừa nhận bàn giao, chưa kịp thời xử lý tình trạng xuống cấp và quá tải thì vào ngày Tết lại càng quá tải nên Công ty phải tăng cường lực lượng phục vụ tốt hơn. Với sự chuẩn bị từ rất sớm, Công ty đã thông báo rộng rãi trong nhân dân từ ngày 24 tháng Chạp năm Nhâm Thìn đến hết ngày mồng 9 Tết Quý Tỵ, trên địa bàn Quảng Nam sẽ cấp điện liên tục, ổn định, an toàn để nhân dân vui tết được trọn vẹn, ngoại trừ trường hợp có sự cố phải xử lý.

Đợt này, nhiều công trình thuộc Dự án thành phần nâng cấp và mở rộng lưới điện phân phối nông thôn tỉnh Quảng Nam vay vốn ADB, KFW cũng được tích cực nghiệm thu đóng điện ở các khu vực Thăng Bình, Duy Xuyên, Phú Ninh, Núi Thành, Hiệp Đức, Quế Sơn, Nông Sơn và Đại Lộc…

PHƯƠNG GIANG