Thay đổi quan niệm về sữa

CHIÊU THỤC ANH |

Sữa - sau nhiều năm được xem là “thực phẩm thần kỳ” có khả năng thay thế nguồn sữa mẹ, cải thiện chiều cao... thì nay, một số người tiêu dùng đã thay đổi góc nhìn về loại thực phẩm này.

Chưa quan tâm tới nguồn gốc

Theo số liệu khảo sát mới đây tại hai thành phố lớn là Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh của công ty Ipsos (chuyên nghiên cứu thị trường hàng đầu tại Việt Nam và là công ty công nghệ thông tin đứng thứ 3 trên thế giới) thì có tới 80% các bà mẹ cảm thấy không hoàn toàn tự tin khi chọn mua sữa bột cho con trong lần đầu tiên; 75% các “mẹ bỉm sữa” cho rằng thông tin trên bao bì là không hoàn toàn đầy đủ để người tiêu dùng có thể tự đánh giá chất lượng sản phẩm sữa bột; 78% các mẹ cảm thấy tự tin trong quyết định chọn mua sữa bột cho con nếu có công nghệ truy xuất nguồn gốc. Thực ra, câu chuyện về nguồn gốc sữa bột, sữa công thức trẻ em đã được nhiều mẹ quan tâm trong các câu chuyện bên ngoài cuộc sống lẫn trên các trang mạng xã hội hơn tháng nay. Chị Dương Thị Trà My (nhân viên Công ty Trường Hải - Chu Lai) chia sẻ: “Khi chuẩn bị cho con vơi dần sữa mẹ, chuyển qua hỗ trợ sữa công thức để bắt đầu đi làm lại, mình đã tìm hiểu các loại sữa, công thức sữa nào phù hợp nhất, tốt nhất cho sự phát triển của con. Nhưng mình đã quên đi chuyện tìm hiểu nguồn gốc sữa thế nào là tốt. Với nhiều người làm cha làm mẹ, không phải giá sữa là mối quan tâm đầu tiên khi chọn mua sữa cho con”. Thực tế hiện nay, không hẳn người nào đi mua sữa đều chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Và càng có nhiều người không hề biết cũng như không quan tâm đến câu chuyện xuất xứ nguyên liệu, công nghệ, quy trình từ khi sản xuất đến tay người tiêu dùng như thế nào.

Người tiêu dùng cho rằng chất lượng, nguồn gốc sữa đã có cơ quan quản lý đảm bảo. Ảnh: CHIÊU THỤC ANH
Người tiêu dùng cho rằng chất lượng, nguồn gốc sữa đã có cơ quan quản lý đảm bảo. Ảnh: CHIÊU THỤC ANH

Những người tiêu dùng cũng cho rằng, việc kiểm định chất lượng, xác minh nguồn gốc sản phẩm là trách nhiệm của cơ quan quản lý trước khi cấp phép cho sản phẩm lưu hành ra thị trường. “Sữa từ hơn nửa thế kỷ nay đã được các công ty sản xuất sữa “thần thánh hóa” và đưa ra chiến dịch quảng bá quá xuất sắc, hớp hồn người tiêu dùng. Họ không cần biết sữa được sản xuất như thế nào, chỉ nghe giới thiệu rất tốt và sẵn sàng chi mạnh tay để con cái được hưởng điều tốt đẹp nhất. Dĩ nhiên lâu nay, người tiêu dùng Việt Nam thường chọn sản phẩm sữa công thức của những công ty sữa đa quốc gia nay vì cho rằng dây chuyền hiện đại, công nghệ tối tân nên không cần quan tâm tới nguồn gốc” - ông Lê Cần, Phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, chia sẻ quan điểm. Cũng chính vì tâm lý dễ dãi nên mỗi khi có sự cố về chất lượng sữa, người tiêu dùng lại hoàn toàn phụ thuộc và bị động vào kết quả kiểm định của cơ quan chức năng cũng như khả năng xử lý khủng hoảng truyền thông của chính hãng sữa đó. Quay trở lại con số khảo sát của công ty Ipsos, việc đến 80% các bà mẹ không tự tin mua sữa bột cho con cho thấy họ không hoàn toàn tin vào thông tin trên bao bì sản phẩm nhưng nếu không mua sữa này thì phải mua loại kia, thôi thì nhắm mắt mua đại, con trẻ uống thấy tăng cân, tăng chiều cao là tốt rồi.

Thực phẩm biến đổi gien

Cũng từ khi câu chuyện về nguồn gốc sữa được đem ra thảo luận, bàn tán sôi nổi thì người tiêu dùng, nhất là các bà mẹ trẻ bắt đầu quan tâm tới loại thực phẩm GMO (thực phẩm biến đổi gien). Chị Ngô Thị Diễm Hiền (đường Trần Nhân Tông, phường Vĩnh Điện) ngay từ khi sinh bé đã bắt đầu dùng phương pháp trữ đông sữa để bé dùng dần khi mẹ vơi sữa. “Mình tìm hiểu công nghệ sản xuất sữa bột và thấy có quá nhiều điều không tốt cho con nếu cậy nhờ sữa công thức” - chị Diễm Hiền nói. Theo chị Hiền tìm hiểu, sữa công thức có thành phần chủ yếu là sữa bò và bột ngô. Trong khi đó, các con bò sữa được nuôi bằng các loại cỏ có phun thuốc trừ sâu và bắp là loại bắp biến đổi gien... Tất cả những lý do đó khiến trẻ em dùng sữa bột nhiều thường cao hơn nhưng cũng dậy thì sớm, thay đổi hóc môn sinh trưởng. “Khi được tiếp cận kiến thức về nguồn gốc sữa, tôi ngưng tất cả sản phẩm có liên quan đến sữa cho bé, dặn cô giáo trên lớp không cho bé dùng thực phẩm sữa trong các bữa ăn. Ai nói tôi cực đoan, tôi chịu nhưng tôi muốn nuôi dạy con theo cách của tôi, lành mạnh và sạch” - chị Hoàng Nhi (nhân viên công ty Top Cement), nói.

Để con cái được phát triển lành mạnh, nhiều bà mẹ đã bắt đầu thay thế sữa bằng các loại thực phẩm sạch nhưng có thành phần, tác dụng thúc đẩy chiều cao tương tự sữa. Gạo, hạt ngũ cốc, nước ép hoa quả và rau từ cải xoăn, rau bina, lá bắp cải... là những loại thực phẩm dễ tìm, dễ chế biến, giá thành bình dân mà nhiều người đã vô tình quên đi khi bị những lời quảng cáo sữa che mờ. Nhiều loại rau xanh chứa không chỉ một lượng lớn can xi mà còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong việc hình thành sức khỏe của xương như magie, Bo, vitamin C. Việc thường xuyên hoạt động cũng rất quan trọng cho xương và cũng là một lý do nữa có thể làm cho đứa trẻ rời khỏi ghế và vui chơi. “Chỉ cần suy nghĩ đơn giản và làm phép so sánh rằng, trẻ con ở nông thôn dù không có sữa nhưng các bé vẫn phát triển cứng cáp, mình mẩy chắc nịch, sức đề kháng tốt là do chế độ ăn uống, vận động, phơi nắng một cách tự nhiên và hợp lý...” - chị Thu Hiền (nhân viên phụ trách thực hành dinh dưỡng, tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam), chia sẻ.

CHIÊU THỤC ANH