Thêm thu nhập nhờ lá chổi sể

VÕ LÊ |

Nhiều người dân ở các xã Đại Hồng, Đại Tân, Đại Phong, Đại Minh (Đại Lộc) đổ xô lên vùng núi xã Đại Hồng hái lá chổi sể, bán cho thương lái để chế biến dầu chổi.

Trên nhiều tuyến đường thuộc huyện Đại Lộc, chúng tôi bắt gặp rất nhiều người dân dùng xe máy chở những bó chổi sể mới cắt từ trên núi về nhà. Nhiều người cho biết, những ngày mùa màng rảnh rỗi, họ lại rủ nhau lên núi để bứt lá chổi sể về bán kiếm tiền. Lá chổi sể mọc quanh năm, nhưng mọc rộ nhất là từ tháng 2 - 5 (âm lịch). Bà Trần Thị Chút (52 tuổi, thôn Mỹ Nam, xã Đại Tân), cho biết: “Hằng ngày từ 5 giờ sáng, tôi cùng một số chị em trong thôn chạy xe lên vùng núi thuộc xã Đại Hồng để cắt chổi sể, vì nơi đây cây chổi sể mọc rất nhiều. Cây chổi sể mọc thành từng lùm, cao khoảng 50 - 70 cm. Người dân cứ việc dùng liềm để cắt và bó thành từng bó. Việc thu hoạch lá chổi sể kể ra cũng rất đơn giản, ít tốn công”. Sau khi bứt chổi sể, người dân đem về phơi khô. Anh Lê Thành Phượng (thôn Mỹ Nam, xã Đại Tân) cho biết, sau khi phơi khô lá chổi sể, tiểu thương sẽ đến tận nhà thu mua để nấu dầu. Hiện nay, giá bán lá chổi sể từ 14 - 16 nghìn đồng/kg. Mỗi ngày, người dân có thể cắt được từ 10 - 15kg chổi sể, sau khi phơi khô, bán lại thương lái, kiếm được 70 - 100 nghìn đồng.

Thêm thu nhập nhờ lá chổi sể
Tiểu thương thu mua lá chổi sể. Ảnh: LÊ TRUNG
Cây chổi sể có tên khoa học là Baeckea frutescens L., họ sim (Myrtaceae), còn có tên gọi là chổi xể, thanh cao, cây chổi trện.  Chổi sể chứa tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ gần giống tinh dầu khuynh diệp, mùi nhẹ nhàng. Dầu chổi được dùng là một thành phần trong nhiều loại thuốc ho, nước súc miệng, thuốc sát khuẩn và nấm đặc hiệu dưới hai dạng sử dụng bôi thoa trực tiếp hay dạng hít ngửi bay hơi. Người ta thường dùng cây đốt xông khói hoặc nấu nước xông chữa cảm cúm, nhức đầu, đau bụng, vàng da, sởi. Rượu chổi dùng xoa bóp chữa thấp khớp. Hoa chổi dùng làm thuốc điều kinh và ăn uống kém tiêu.

Nhiều tiểu thương thu mua lá chổi sể phơi khô đem về bỏ mối cho các lò nấu dầu chổi. Chị Nguyễn Thị Bích Liên (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên), cho biết, sau khi thu mua lá chổi sể khô, chị bán lại cho các chủ lò nấu dầu chổi với giá từ 18 - 22 nghìn đồng/kg. Mỗi ngày như vậy, chị có thể thu mua từ 100 - 200kg lá. Nhiều chủ lò nấu dầu chổi ở huyện Duy Xuyên cho biết, cách nấu dầu chổi cũng rất đơn giản, cũng giống như nấu rượu gạo. Cũng giống như dầu tràm, dầu chổi sể khi chế xong được đóng thành chai, bán cho khách. Khách mua dầu chổi sể chủ yếu ở TP.Đà Nẵng, Huế.

VÕ LÊ