Thủ đoạn bớt xén xăng dầu kiểu mới

THỤC ANH |

Công an tỉnh Nghệ An đang mở rộng điều tra vụ một ổ nhóm chuyên sản xuất chíp điện tử (IC) dùng để bớt xén xăng dầu. Không chỉ Nghệ An, nhiều cây xăng trên cả nước cũng đã sử dụng IC này.

Ngày 18.11,  ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chánh Thanh tra Sở KH&CN tỉnh Nghệ An, cho biết: “Thanh tra sở phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra 49 cơ sở kinh doanh xăng dầu thì phát hiện 16 nơi có hành vi bớt xén. Trong đó, 12 cơ sở sử dụng IC được cài đặt chương trình làm sai lệch số báo trên đồng hồ điện tử để gian lận xăng dầu khi bán cho khách hàng”. Còn theo Công an tỉnh Nghệ An, từ tháng 10.2014, cơ quan này lập ban chuyên án điều tra hành vi gian lận xăng dầu của các chủ cây xăng trên địa bàn. Quá trình điều tra cho thấy hàng loạt cơ sở có hành vi gắn IC giả để ăn cắp 4% -11,6% lượng xăng dầu bán cho khách hàng. “Bình quân cứ 100 lít xăng dầu bán ra, các chủ cửa hàng đã bớt xén của khách hàng từ 4 đến 11,6 lít. Ngoài ra, chúng tôi còn phát hiện 4/16 mẫu xăng không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng”- ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Khai với cơ quan công an, chủ các cây xăng thừa nhận đã lắp IC giả 1- 2 tháng nay. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cho rằng, hành vi gian lận này đã diễn ra từ rất lâu, rất nhiều người dân bị móc túi khi đổ xăng mà không hề hay biết. Trước đó, Công an Nghệ An đã bắt khẩn cấp Nguyễn Sơn Hải (SN 1973, Diễn Châu) thu giữ 23 chiếc IC các loại nhãn hiệu SEEN, Trần Lê Đức (Hà Nội) thu 112 IC giả. Đức khai mình là người sản xuất các IC giả này bán cho các đại lý xăng trên các tỉnh thành. Các IC này chỉ sử dụng trong vòng 6 tháng, sau thời gian này, các cây xăng muốn thực hiện tiếp hành vi gian lận thì phải mua IC khác thay thế. Vì vậy, các IC của Đức làm ra luôn đắt hàng. “Các IC được chế tạo tinh vi, rất khó phát hiện đâu là loại thật, đâu là loại giả hoặc đã bị cài đặt lại”- một cán bộ Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Có được các IC giả, chủ cây xăng chỉ việc gỡ bàn phím cột bơm rồi lắp vào (không cần tháo kẹp chì), sau đó nối vi mạch IC với bàn phím để cài mật khẩu. “Khi bị kiểm tra hoặc người mua xăng bằng can có số lít rõ ràng, nhân viên cây xăng chỉ cần ấn nút đã được cài đặt trên bàn phím ở cột bơm hay ngắt nguồn điện 1-2 giây, IC sẽ chạy đúng với lập trình chuẩn. Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện nhiều cửa hàng xăng dầu có đến 4-5 cầu dao điện, có chiếc lắp cách cột bơm xăng tới 300m”- ông Hà tiết lộ. Hiện Công an Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra.

THỤC ANH

(tổng hợp theo Hội bảo vệ người tiêu dùng và Báo Nghệ An)