Thu ngân sách khả quan

TÙY PHONG |

Tính đến cuối tháng 6, thu ngân sách đã đạt trên 54% dự toán. Theo tính toán của Cục Thuế Quảng Nam, mọi biện pháp tăng thu hay thu hồi nợ đã được triển khai; khả năng đạt kế hoạch, chỉ tiêu thu ngân sách năm 2014 là điều có thể.
Tăng trưởng hơn dự kiến

Mức tăng trưởng khá từ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong vòng 6 tháng qua, đã “đánh bật” dự báo về khả năng thất thu thuế năm 2014 của Quảng Nam. Cục Thuế Quảng Nam công bố, hiện tổng thu ngân sách đã đạt khoảng 2.750 tỷ đồng, đạt 57,3% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 55% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng khoảng 30% so cùng kỳ năm 2013. Nếu như các nhà máy thủy điện như A Vương, Sông Tranh, Đắc Mi 4, Za Hung, Geruco – Sông Côn đóng góp vào ngân sách nhà nước, ít nhất từ 15 tỷ đồng trở lên thì hai nhà máy thủy điện Sông Bung 4 và Sông Bung 4A mới vận hành cũng đã nộp khoảng 9,6 tỷ đồng. Khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh có sự bứt phá mạnh mẽ như Công ty TNHH Sản xuất và lắp ráp ô tô du lịch Trường Hải - KIA (trên 482 tỷ đồng), Công ty TNHH Sản xuất và lắp ráp xe ô tô du lịch Vina – MazDa (415,6 tỷ đồng), Nhà máy xi măng Kaito Xuân Thành mới hoạt động nộp 17 tỷ đồng, PRIME Đại Lộc nộp hơn 15 tỷ đồng. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác cũng đã có dấu hiệu tăng trưởng hơn thường kỳ. Bà Trần Thị Như Lai – Giám đốc Co.opMart Tam Kỳ cho biết trung bình mỗi ngày có đến 3.200 người tính tiền tại quầy thu ngân siêu thị. Doanh thu mỗi ngày không dưới 600 triệu đồng. Khả năng doanh thu và nộp thuế năm này sẽ tăng khoảng 12%.

Doanh nghiệp sản xuất gia tăng, kinh doanh ổn định… dẫn đến việc thu ngân sách tăng. Ảnh: T.DŨNG
Doanh nghiệp sản xuất gia tăng, kinh doanh ổn định… dẫn đến việc thu ngân sách tăng. Ảnh: T.DŨNG

Những con số “ấn tượng” trên thể hiện sự năng động của cộng đồng doanh nghiệp Quảng Nam trước biến động thị trường. Thu ngân sách khả quan, nhất là các nguồn thu liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp cho thấy không phải cả cộng đồng doanh nghiệp đều rơi vào hoàn cảnh khốn khó như nhau. Nhiều doanh nghiệp vẫn có đầy cơ hội tiếp cận nguồn vốn, duy trì sản xuất. Theo ông Ngô Bốn – Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam, trong nhiều năm nay, Quảng Nam đã lọt vào nhóm 20/63 tỉnh, thành phố có số thu ngân sách cao nhất cả nước và đã gia nhập vào câu lạc bộ có số thu nội địa trên 5.000 tỷ đồng. Nhiều năm qua, chỉ  năm 2012 bị hụt thu ngân sách, còn lại việc tăng thu ngân sách hàng năm đều khá cao, vượt trên cả dự báo và kế hoạch. Các số liệu trên chính là chỉ dấu tích cực, thể hiện nỗ lực thu ngân sách năm 2014 có đủ khả năng để vượt dự toán.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Kim Hùng cho rằng sức sản xuất gia tăng với sự xuất hiện một số sản phẩm mới trong vòng 6 tháng qua đã cho thấy bức tranh kinh tế chung đã chuyển biến tích cực sau một thời gian dài khó khăn… Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, kinh tế đã có dấu hiệu hồi phục, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn còn quá chậm, không dễ dàng lường trước được những bất ổn về thị trường có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên để đạt con số 5.000 tỷ đồng thu ngân sách năm 2014 (tăng 12% so với năm 2013) như dự định phải cần đến nỗ lực tăng thu ngân sách. Theo Cục Thuế Quảng Nam, nếu đánh giá, rà soát tất cả nguồn thu thì dự toán đưa ra cho 2014 rất cao. Nếu để đạt được chỉ tiêu này thì nền kinh tế phải thực sự vượt qua được khó khăn, giá trị một số ngành công nghiệp trọng điểm phải có tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ và sức sản xuất gia tăng. Khả năng hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh khó hay dễ tùy thuộc vào sức khỏe doanh nghiệp. Việc “giải cứu” nguồn thu hiện tại là vấn đề cấp bách. Ngay tại lễ “Tuyên dương người nộp thuế tốt năm 2013” ngày 26.6 mới đây, Cục Thuế đã lên tiếng kêu gọi doanh nghiệp và người làm ăn kiên trì vượt qua khó khăn, thách thức, nâng cao năng lực quản trị kinh doanh, phát triển thị trường, liên doanh, liên kết…đưa sản xuất, kinh doanh phát triển.

Nuôi dưỡng nguồn thu

Ông Ngô Bốn – Cục trưởng Cục Thuế nói cái gốc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp mới là vấn đề quan trọng. Vì vậy, ngoài các biện pháp tăng thu, thu hồi nợ đọng, chống thất thu, gia tăng quản lý, điều hành ngân sách thì tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải phóng hàng tồn kho của doanh nghiệp… cũng cần được chính quyền quan tâm hàng đầu để bớt gánh nặng cho ngân sách địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh cho rằng cứu một doanh nghiệp đồng nghĩa với việc cứu cả hàng trăm con người. Doanh nghiệp không có lợi nhuận lấy gì nộp thuế. Vì vậy, ngành thuế cần tiếp tục hướng dẫn các thủ tục miễn, giảm thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển; tiếp tục giải ngân vốn đầu tư và ngân hàng tính toán, chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp. UBND tỉnh sẽ xem xét, mở rộng cơ chế điều hành, tìm biện pháp, phương án mới linh hoạt để tạo ra cơ chế thoáng, thường xuyên mở nhiều cuộc họp, kiểm tra, gặp gỡ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư và phát triển sản xuất. Giải quyết tình trạng ngân hàng “thừa tiền” mà doanh nghiệp “khát vốn”. “Giải pháp căn cơ bền vững nhất cho ngân sách quốc gia, cũng như của từng địa phương là phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân làm ăn để nuôi dưỡng nguồn thu. Mọi cơ chế và chính sách đều phải hướng tới tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho số đông doanh nghiệp và người dân làm ăn” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh nói.

Chính quyền và cơ quan quản lý đã tính toán kín kẽ đến việc tăng thu cho ngân sách bằng những hành động cụ thể. Tuy nhiên, phải thừa nhận một điều, để thành công trong việc thu đúng, thu đủ và chống thất thu cho ngân sách nhà nước thì “quyết tâm” của cơ quan quản lý thôi vẫn chưa đủ. Ngoài một hệ thống pháp luật quy định chặt chẽ, chi tiết hơn về quản lý thu nhập, quản lý thuế và các chế tài liên quan thì tự thân doanh nghiệp, người làm ăn cần ý thức hơn về việc đóng góp cho ngân sách cũng là điều quan trọng không kém. Đó là cần việc minh bạch hóa mọi giao dịch kinh tế và thu nhập của mọi người dân, doanh nghiệp, không ngoại trừ một ai. Nhưng quan trọng hơn, để khuyến khích doanh nghiệp, người làm ăn và cả người dân tự nguyện nộp thuế thì có lẽ các cơ quan công quyền cũng phải tính đến chuyện người dân phải được biết tiền thuế mà họ đóng góp được dùng vào việc gì, sử dụng chính đáng và hiệu quả trong việc kiến tạo phát triển địa phương hay không? Điều đó sẽ trở thành động lực để doanh nghiệp, người làm ăn nêu cao tinh thần doanh nghiệp và đặt niềm tin vào thể chế để mỗi ngày góp thêm nhiều nguồn lực cho ngân sách nhà nước!

TÙY PHONG