Thu ngân sách năm 2018: Thêm nhiều nguồn lực

TRỊNH DŨNG |

Số thu và tiến độ thu ngân sách nội địa 4 tháng qua đã vượt kế hoạch khá cao. Kết quả này dự báo khả năng thu ngân sách Quảng Nam năm 2018 sẽ vượt dự toán.

Khách du lịch tham quan và lưu trú tăng cao đã góp thêm nguồn lực vào ngân sách nhà nước. Ảnh: TRỊNH DŨNG
Khách du lịch tham quan và lưu trú tăng cao đã góp thêm nguồn lực vào ngân sách nhà nước. Ảnh: TRỊNH DŨNG

Tăng số lượng và tiến độ thu thuế

Sản lượng sản xuất xe tải, bus của Thaco giảm hơn 80% so với cùng kỳ; chỉ số ngành khai khoáng giảm sâu đến 46% khi một số công ty khai thác khoáng sản tạm ngừng hoạt động... là những “điểm trừ” của nền công nghiệp Quảng Nam trong 4 tháng qua. Song sự sụt giảm chỉ số sản xuất của hai ngành này đã được bù đắp bằng việc gia tăng lượng hàng ra thị trường của các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (tăng đến 94%), hàng may sẵn tăng 66%, chế biến và bảo quản thủy sản tăng 62%, sản phẩm điện tử tăng 22%... đã đẩy chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng gấp 3,9 lần so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ, số lượng khách lưu trú, tham quan, lượng vốn đầu tư thuộc nguồn ngân sách nhà nước, tư nhân đều tăng khá với hàng loạt dự án đang được đẩy nhanh thi công… đã góp thêm nguồn lực thu ngân sách.

Cục Thuế thống kê tổng thu nội địa 4 tháng qua đã đạt đến 5.660 tỷ đồng, bằng 36,6% dự toán pháp lệnh, bằng 34% dự toán phấn đấu và tăng đến 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nguồn thu chủ yếu của nền kinh tế đều đạt và vượt tiến độ. Nếu khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 37,5%, tăng 49%, doanh nghiệp FDI đạt 31%, tăng 45% thì khu vực kinh tế dân doanh cũng đã đạt hơn 35,4%, tăng 16%. Hiện 16/18 chi cục thuế các huyện, thị xã, thành phố đã thu đạt 35% dự toán pháp lệnh trở lên. Ngay Chi cục Thuế Đông Giang và Tây Giang được cho là thu thấp nhưng cũng đã đạt 30,3% và 30,5% dự toán.

Các sắc thuế khác cũng không kém cạnh về mặt tăng trưởng. Địa tô, phí, lệ phí - hai nguồn thu tăng trưởng đột biến năm 2017 vẫn tiếp tục diễn biến thuận chiều. Thuế trước bạ đạt 42%, tăng 87% (105,6 tỷ đồng), thuế thu nhập cá nhân đạt 47%, tăng 36,8% (179,8 tỷ đồng). Một số khoản phí, lệ phí tham quan thắng cảnh, phí sử dụng đường bộ, thu khác ngân sách đạt đến 55%, tăng 153% (94 tỷ đồng) và thu từ chống buôn lậu đã góp thêm vào ngân sách hơn 57 tỷ đồng. Ông Ngô Bốn - Cục trưởng Cục Thuế cho hay, mức tăng này cao hơn cùng kỳ năm trước cả về số thu và tiến độ thu (4 tháng năm 2017 thu nội địa đạt 4.500 tỷ đồng, bằng 31,8% dự toán). Theo ông Bốn, toàn ngành thuế đã chủ động triển khai quản lý thu, từng đội thuế, công chức xác định nhiệm vụ cụ thể để hành thu trên cơ sở phân tích, tổng hợp dự báo, đánh giá kịp thời các yếu tố tác động đến nguồn thu, xác định các nguồn thu tiềm năng, các lĩnh vực thất thu, chưa kê khai, nộp đủ thuế… để có thể thu ngân sách kịp thời và hiệu quả. Cơ quan thuế đang tìm mọi cách để tăng thu thuế bằng việc khai thác triệt để các nguồn thu, không bỏ sót nguồn thu, chống thất thu, gian lận thuế và thu hồi nợ đọng...

Triển vọng lạc quan

Kết quả thu ngân sách 4 tháng qua đã dấy lên niềm lạc quan về ngân sách nội địa Quảng Nam năm 2018. Phía ngược lại, không ít người tỏ ra lo ngại khi hầu hết chỉ tiêu đều đạt, vượt kế hoạch, nhưng số thu các khoản cân đối tại xã, phường, khu vực doanh nghiệp FDI vẫn đạt thấp và số nợ thuế có dấu hiệu tăng trở lại. Quan trọng hơn, sản xuất công nghiệp và mức tiêu thụ một số mặt hàng đang có dấu hiệu chững lại. Trong khi thực tế đối mặt với việc sẽ rất khó định lượng năng lực sản xuất, tiêu thụ của thị trường nên hiệu quả thu thuế chủ yếu vẫn dựa vào sức khỏe doanh nghiệp, không phải từ nỗ lực hay ý chí của cơ quan quản lý.

Ông Ngô Bốn - Cục trưởng Cục Thuế nói, dư địa thu ngân sách vẫn còn nhiều tiềm năng. Thu thuế từ đất, kể cả tiền thuê đất sử dụng cũng là “tiền tươi, thóc thật”. Việc quản lý thuế tài nguyên, khai thác khoáng sản, kiểm soát kinh doanh vận tải, xăng dầu… đang có những thay đổi lớn. Cục Thuế cho hay, con số thu nội địa 15.476 tỷ đồng, tăng 8% so với số ước thực hiện và 9,3% dự toán trung ương giao năm 2017 sẽ không khó để hoàn thành. Nguồn lực lớn nhất là ô tô Chu Lai - Trường Hải thì ngay trong quý I.2018, tổng lượng xe tiêu thụ của tập đoàn này đã khoảng 18.178 xe và chỉ 2 doanh nghiệp sản xuất xe du lịch thuộc tập đoàn cũng đã đóng góp vào ngân sách gần 3.000 tỷ đồng. Số thuế còn lại ấn định cho Trường Hải năm 2018 chỉ còn hơn 5.200 tỷ đồng nữa sẽ được thu trong vòng 9 tháng là rất khả quan. Trong khi đó, kế hoạch nộp thuế dự kiến của Tập đoàn Ô tô Trường Hải năm 2018 tăng đến 43% so năm 2017. Ông Bốn cho biết, dự toán năm 2018 tăng khoảng 1.500 tỷ đồng, nhưng tiến độ 4 tháng qua đã thu tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ô tô Trường Hải sản xuất có chững lại, nhưng cũng sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến kế hoạch thu ngân sách Quảng Nam năm 2018. “Thu đúng, thu đủ, chống thất thu, nợ đọng thuế… là nhiệm vụ hàng đầu của cơ quan thuế. Nhưng cần có thêm biện pháp “giải cứu doanh nghiệp, giải cứu người nộp thuế”. Nuôi dưỡng nguồn thu bền vững cho ngân sách thì mọi cơ chế, chính sách đều phải hướng tới tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp” - ông Bốn nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu yêu cầu tất cả cơ quan quản lý cần nỗ lực hơn nữa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tạo mọi điều kiện cho các dự án trọng điểm vùng đông, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, thúc đẩy tiến độ thi công các công trình, dự án…, nhanh chóng phân loại nợ để có giải pháp xử lý. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng cũng yêu cầu ngành thuế cần tập trung khoanh vùng các doanh nghiệp rủi ro trong những lĩnh vực có nguy cơ thất thu cao như thuế tài nguyên, dịch vụ du lịch, vận tải bằng ô tô, kinh doanh xăng dầu… để có giải pháp phân cấp quản lý, giám sát.

TRỊNH DŨNG