Thực phẩm tết: Không tăng giá

PHAN AN |

Dù sức mua đã rục rịch tăng nhưng giá cả các mặt hàng vẫn ở mức ổn định, chưa xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá như mọi năm.

Theo quan sát của phóng viên cũng như nhận xét của nhiều bà nội trợ, mọi năm đến tầm rằm tháng chạp là giá cả các mặt hàng đã có rục rịch và tăng giá 5 - 10%. Nhưng năm nay, các mặt hàng, nhất là thực phẩm tươi sống vẫn chưa có động tĩnh tăng giá. Giá thịt heo đùi vẫn 90.000 đồng/kg, tôm là 17.000 - 19.000 đồng/kg tùy loại, thịt bò 250.000 đồng - 260.000 đồng/kg đối với thịt loại 1, dìm bò là 170.000 đồng/kg… Bà Nguyễn Thị Liệu - chuyên bán rau, thịt, cá trên đường Phan Bội Châu, cho biết: “Những người bỏ hàng cho tôi vẫn chưa có thông báo sẽ tăng giá trong vài ngày sắp tới. Thế nên, tôi nghĩ từ đây đến 20 tháng chạp, giá cả vẫn ở mức ổn định, nếu có tăng cũng tăng ít và chỉ vào những ngày cận tết mà thôi”. Không những thế, các loại rau củ không có xu hướng tăng mà đang đồng loạt giảm giá ở một số mặt hàng rau, củ quả. Cách đây một tuần, một bó rau tần ô có giá 5.000 đồng/bó thì nay còn 3.000 đồng/bó, các loại rau mồng tơi, cải xanh, rau ngót… cũng vẫn giữ giá ở mức ổn định.

Giá cả thực phẩm vẫn giữ ở mức ổn định..Ảnh: P.AN
Giá cả thực phẩm vẫn giữ ở mức ổn định..Ảnh: P.AN

Các bà nội trợ ở địa bàn tỉnh thỉnh thoảng vẫn chuyền nhau thông tin hải sản các loại bị ướp phân u rê để giữ được độ tươi ngon, đảm bảo bán giá cao. Thế nhưng, theo bà Nguyễn Thị Thoa - chuyên bỏ mối cá các loại chợ Tam Kỳ cho rằng: “Thông tin hải sản bị ướp phân u rê có lẽ xuất phát từ phía nam vì đường vận chuyển hải sản xa chứ ở mình thì không có, vì biển sát với chợ mà. Người tiêu dùng ở Quảng Nam nên yên tâm khi sử dụng hải sản vào dịp tết cũng như ngày thường”. Cũng theo bà Thoa, mùa này muốn khách hàng ăn được cá ngon, bà phải nhập cá ngừ từ biển Đà Nẵng, cá chim, cá hố… từ biển Bình Chánh (Thăng Bình)….

Trong khi đó, mặt hàng bia sau đợt tăng giá đầu tháng 12 đến nay vẫn khá ổn định. Siêu thị và các cửa hàng tạp hóa vẫn bán bia theo giá cũ: Larue lon xanh giá 186.000 đồng/thùng, Heniken 372.000 - 374.000 đồng/thùng, Tiger 290.000 đồng/thùng. Các đại lý đến cửa hàng bia đều cho rằng, sức mua mặt hàng này chỉ tương đương ngày thường. Tương tự, mặt hàng hạt dưa vốn không thể thiếu trong ngày tết cũng đang đứng ở mức giá 120.000 đồng/kg với hạt dưa Thiên Hương loại 1, hạt dưa Thiên Hương loại 2, Tấn Đạt cũng ở mức giá 110.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Trang, chủ mini mart Trang trên đường Trưng Nữ Vương, cho hay, hiện trên thị trường chỉ có 2 loại hạt dưa Thiên Hương và Tấn Đạt, không nhập hạt dưa có xuất xứ không rõ ràng hay hạt dưa Trung Quốc.

PHAN AN