Tìm kiếm giải pháp hợp tác phát triển vùng Tây Bắc Quảng Nam

THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sáng 31.7, UBND huyện Đông Giang phối hợp với các huyện Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn tổ chức hội thảo “Hợp tác phát triển tiềm năng vùng Tây Bắc Quảng Nam”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện các sở, ban ngành, các địa phương trong tỉnh đã đến dự hội thảo.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội thảo

Theo đánh giá của Viện Kinh tế Việt Nam, vùng Tây Bắc Quảng Nam bao gồm các huyện Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn là vùng đất giàu tiềm năng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm tỉnh Quảng Nam, có vai trò quan trọng về phát triển đối với thành phố Đà Nẵng và cả khu vực. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những địa bàn nghèo nhất cả nước do những hạn chế về điều kiện kinh tế xã hội cùng với việc phát triển thiếu liên kết, kém linh hoạt và thiếu những đột phá trong định hướng phát triển. Tại hội thảo, các địa phương đã đánh giá, nhìn nhận lại tiềm năng trong mối liên kết chung giữa vùng với vùng, giữa miền ngược với miền xuôi, từ đó tìm kiếm các giải pháp, động lực mới nhằm hoạch định bổ sung chiến lược phát triển kinh tế xã hội. Trên cơ sở những tiềm năng đó, các chuyên gia, nhà khoa học đã tập trung phân tích các giải pháp nhằm tăng cường sử dụng tài nguyên, liên kết phát triển sản phẩm du lịch, tìm kiếm cơ chế chính sách và giải pháp đột phá nhằm khuyến khích đầu tư, xây dựng định hướng phát triển vùng trong tầm nhìn liên kết khu vực và trên cả nước…

PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam phát biểu tại hội nghị.
PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Những giải pháp, đánh giá trên từng lĩnh vực cụ thể sẽ là tiền đề để chính quyền, các ban ngành xây dựng chiến lược phát triển, hoạch định các chính sách nhằm cải thiện tình trạng hiện tại, hướng đến phát triển nhanh và bền vững trong tương lai.

THÀNH CÔNG - ALĂNG NGƯỚC