Tín dụng tăng trưởng vượt kế hoạch

TRỊNH DŨNG |

Nhiều hợp đồng tài trợ vốn đã được ký kết; dòng vốn ngân hàng đã chảy vào nền kinh tế thực chất và hiệu quả... Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Quảng Nam khẳng định mức tăng trưởng tín dụng năm 2015 có thể đạt đến 20%, vượt xa kế hoạch tăng trưởng tín dụng ấn định 13 - 15% đề ra từ đầu năm.

Khơi thông dòng chảy tín dụng

Ngày 6.11, một gói tín dụng đến 4.500 tỷ đồng đã được Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cam kết cung cấp cho Thaco, trở thành sự kiện quan trọng của hệ thống ngân hàng Quảng Nam. Thaco cho rằng ký kết giao dịch mang tính bước ngoặt này sẽ giúp doanh nghiệp có đủ nguồn tài chính để tiếp tục đầu tư xây dựng các nhà máy công nghiệp hỗ trợ, mời gọi liên doanh, liên kết với các nhà sản xuất linh kiện, phụ tùng nước ngoài vào Khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải để đầu tư, chuyển giao công nghệ nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Tổng Giám đốc phụ trách khách hàng doanh nghiệp của Vietcombank cho biết, trong nhiều năm qua, Thaco luôn là một trong những khách hàng lớn và truyền thống của Vietcombank. Tính đến thời điểm hiện tại, Vietcombank đã tham gia cung cấp vốn ngắn và trung dài hạn cho các dự án của Thaco với tổng giá trị cấp tín dụng luôn giữ thị phần cao nhất trong tất cả tổ chức tín dụng. Vietcombnak luôn đánh giá cao sự năng động của Thaco, một đơn vị giữ vai trò đầu tàu trong ngành ô tô Việt Nam, có lợi thế về quy mô và sức mạnh của toàn chuỗi giá trị trong ngành. Ngân hàng đối tác chiến lược lâu dài của Thaco có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và phức tạp trong quá trình phát triển của khách hàng.

Lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa Vietcombank và Thaco. Ảnh: T.D
Lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa Vietcombank và Thaco. Ảnh: T.D

Hợp đồng tín dụng giữa Thaco và Vietcombank chỉ là một ví dụ sinh động về chương trình cấp vốn từ hệ thống ngân hàng cho doanh nghiệp và nền kinh tế thông qua các cuộc kết nối, hợp tác từ hai phía. Theo thống kê của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Quảng Nam, đến cuối tháng 10.2015, tổng dư nợ cho vay đã hơn 31.020 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm, cao hơn cùng kỳ năm 2014, vượt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đề ra cho năm 2015. Ông Nguyễn Văn Diện – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam cho biết lãi suất không còn là rào cản cho doanh nghiệp tiếp cận vốn từ ngân hàng. Các chương trình tín dụng ưu đãi được các ngân hàng xác định cụ thể là lựa chọn tốt cho doanh nghiệp, cá nhân thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn để mở rộng, chủ động cho các kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Những cuộc kết nối, hợp tác lâu nay chứng minh giới ngân hàng đã nhìn vào tính khả thi của các dự án để quyết định cho vay, thể hiện tính chủ động, trách nhiệm của từng ngân hàng trong việc chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, giúp ngân hàng đưa vốn vào nền kinh tế và thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng tín dụng.

Tăng trưởng vượt xa kế hoạch

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, tốc độ cung tiền khoảng 13 -  15% là mức tăng trưởng tối ưu, giúp nền kinh tế địa phương đạt mức tăng trưởng khả quan. Ông Nguyễn Văn Diện cho rằng hiện tại tăng trưởng dư nợ ngân hàng đã đạt 16%. Thông thường vào những tháng cuối năm, nhu cầu vay vốn để phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng sẽ tăng cao, nhất là nhu cầu vay vốn ngắn hạn, nên dư nợ cho vay sẽ tăng trưởng khá. Khả năng tăng trưởng tín dụng sẽ đạt mức 20% vào cuối năm nay. Con số này sẽ vượt xa chỉ tiêu tăng trưởng đề ra là 13 - 15% trong năm 2015. Chỉ cần một vài ngân hàng tài trợ vốn cho các dự án lớn của doanh nghiệp như Thaco thì tăng trưởng tín dụng lập tức sẽ nhảy vọt. Hiện tại vốn ngân hàng đã đi đúng hướng và chất lượng tín dụng ngày sẽ càng tăng cao.

Các báo cáo kinh tế, tài chính của UBND tỉnh cho thấy khả năng phục hồi sức mua của nền kinh tế, thị trường đã được cải thiện. Lãi suất không còn là lực cản. Doanh nghiệp có thể dễ dàng vay vốn để mở rộng, chủ động cho kế hoạch sản xuất, kinh doanh cuối năm. Bức tranh kinh tế hay tín dụng đầy “màu sắc” này là kết quả của việc đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp từ phía ngân hàng và khả năng quản trị, điều hành của doanh nghiệp trước những phương án sản xuất, kinh doanh khả thi và chiếm thị phần. Giới ngân hàng cho hay tăng trưởng tín dụng mỗi năm luôn được điều chỉnh phù hợp với thực tế địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Diện, giới ngân hàng quan tâm đến chất lượng tín dụng, dòng tiền chảy đúng hướng quan trọng hơn là con số % tăng trưởng và năng lực quản lý rủi ro, tháo gỡ nút thắt cho nền kinh tế. Nếu kinh doanh không thuận lợi, doanh nghiệp hoạt động cầm chừng thì không thể đòi hỏi ngân hàng cứ tiếp tục rót vốn cho doanh nghiệp để gia tăng tín dụng. Tín dụng tăng nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe, năng lực hấp thu vốn của nền kinh tế và doanh nghiệp. “Hệ thống ngân hàng Quảng Nam sẵn sàng cung ứng đủ vốn cho các dự án đầu tư hiệu quả để nền kinh tế phát triển. Nhu cầu vốn sẽ không hạn chế. Ngay cả việc huy động vốn không tăng nhiều thì vốn các ngân hàng cũng sẽ không hề thiếu vì luôn có sự điều phối, bơm vốn từ các hội sở” - ông Diện nói. 

TRỊNH DŨNG