Tín hiệu vui về giá cả đầu năm

CHÂU NỮ |

(QNO) - Chỉ mới qua hai phiên chợ đầu năm đã có thể thấy, giá cả thị trường sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ không có hiện tượng tăng đột biến như những năm trước. Trái lại, một số mặt hàng như rau, củ, cá biển... còn giảm giá khá mạnh so với thời điểm giáp tết.

Hải sản đông lạnh ở Coop.Mart Tam Kỳ được nhiều người tiêu dùng chọn mua trong ngày mùng 4 tết.
Hải sản đông lạnh ở Coop.Mart Tam Kỳ được nhiều người tiêu dùng chọn mua trong ngày mùng 4 tết.

Mặt hàng bày bán nhiều nhất trong các phiên chợ đầu năm là rau. Trong hai ngày mùng 3 và mùng 4 Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, đảo qua các chợ từ quê đến phố ở Quảng Nam đâu đâu cũng thấy rau cải, xà lách, đậu que... Rau nhiều nên giá cả cũng giảm mạnh. Chị Nguyễn Thị Thúy - tiểu thương chợ Vĩnh Điện, chuyên bỏ mối sỉ cho biết, giảm giá nhiều nhất so với trước tết là khổ qua, đậu que, dưa leo... Trước tết khổ qua có giá 25-30 nghìn đồng/kg thì nay chỉ còn 5-7 nghìn đồng. Tương tự, dưa leo trước tết 9-10 nghìn đồng/kg, giảm còn 2-3 nghìn đồng/kg, đậu que 20 nghìn đồng/kg giảm còn 5-7 nghìn đồng/kg. “Trước tết, giá tăng cao nhưng không có hàng để bán thì 2 ngày nay, hàng nhiều, giá rẻ nhưng lại bán không chạy vì rất ít người mua” - chị Thúy nói thêm.

Tại các chợ Tam Kỳ, Hòa Hương (Tam Kỳ), chợ Trạm (Tam Anh, Núi Thành), Bà Rén (Quế Sơn)... rau củ cũng nhiều và rẻ đến nỗi một số nông dân trồng xà lách, cải... đến kỳ thu hoạch cũng ngại mang đến chợ. Chị Nguyễn Thị Tý - tiểu thương chợ Tam Kỳ nói, xà lách chỉ 3-4 nghìn đồng/kg, cải lẩu 20 nghìn đồng/chục nhưng cũng bán rất ế.

Rau củ quả được bày bán nhiều ở phiên chợ đầu năm.
Rau củ quả được bày bán nhiều ở phiên chợ đầu năm.

Thịt heo, thịt bò vẫn giữ giá như những ngày cận tết (thịt đùi khoảng 120 nghìn đồng/kg, thịt ba chỉ 85-90 nghìn đồng/kg, thịt bò loại 1 có giá 300 nghìn đồng/kg). Nhưng theo một số tiểu thương ở các chợ Quảng Huế (Đại Lộc), Hòa Hương (Tam Kỳ), kinh nghiệm cho thấy, với tình hình những ngày đầu năm giá không tăng vọt, thì chỉ trong một thời gian ngắn nữa, giá thịt heo, thịt bò sẽ trở lại mức của những ngày thường. “Theo tôi, vài ngày tới, thịt bò loại 1 sẽ còn khoảng 250 nghìn đồng/kg, thịt mông dưới 100 nghìn đồng/kg” - chị Chín -  tiểu thương Hòa Hương nói.

Chưa năm nào lượng cá biển đầu năm về nhiều như năm nay nên giá cũng hạ nhiều so với trước tết. Ngoài một số loại cá “cao cấp” như cá thu, cá cam, cá cu... đứng giá ở mức cao, hơn 200 nghìn đồng/kg; còn các loại cá ngừ, cá cơm... giá khá rẻ. Chị Hải - bán cá ở chợ Hòa Hương cho biết, trước tết cá ngừ loại nhỏ có giá khoảng 100 nghìn đồng/kg thì nay chỉ còn 50 nghìn đồng/kg, loại lớn 80 nghìn đồng/lg. Chị Trương Thị Điều - tiểu thương chợ Tam Kỳ cho biết, lượng cá năm nay khá dồi dào và sức mua trong 2 ngày đầu năm không mạnh bằng mọi năm. Những ngày giáp tết, tôm đất dao động mức 300-350 nghìn đồng/kg thì nay giảm còn 250 nghìn đồng/kg, bằng với giá trước tết khoảng 1 tháng.

Đầu năm, cá biển về nhiều và giá cả cũng hạ hơn những ngày giáp tết.
Đầu năm, cá biển về nhiều và giá cả cũng hạ hơn những ngày giáp tết.

Những ngày đầu năm, mặt hàng được mua nhiều nhất là trầu cau, gà, trái cây... nhưng giá trái cây cũng không tăng nhiều. Cam sành, vú sữa 35 nghìn đồng/kg, quít cũng vậy, chỉ có măng cụt giá tương đối cao - 60 nghìn đồng/kg.

Trong khi đó, tại Coop.Mart Tam Kỳ, trong ngày đầu năm, siêu thị chưa bày bán mặt hàng cá tươi, thịt tươi nhưng mặt hàng đông lạnh và gà ta thả vườn bán khá chạy và giá vẫn giữ ổn định. Một số loại rau ở siêu thị giảm giá mạnh như bông cải, bắp su...

Dĩ nhiên, chỉ mới 2 phiên chợ đầu năm nên chưa thể dự báo được điều gì về thị trường trong năm. Nhưng từ tin giá ga giảm 13 nghìn đồng (loại bình 12 kg) từ ngày mùng 1 tết Giáp Ngọ; và một số mặt hàng thiết yếu giữ mức, có nhiều thứ giảm giá trong những ngày đầu năm... đã có thể thấy giá hàng hóa không tăng mạnh như những năm trước là một tín hiệu đáng mừng.

CHÂU NỮ