Trúng đậm nấm chò

QUỐC VŨ |

Anh Chơ Rum Khanh, ở thôn 48, xã biên giới Đắc Pring (Nam Giang) cho biết những tháng cuối năm 2013 anh thu nhập hơn 100 triệu đồng nhờ trúng đậm nấm chò.

Cây nấm chò gần 2,5 ký vừa lấy về từ rừng. Ảnh: Q.V
Cây nấm chò gần 2,5 ký vừa lấy về từ rừng. Ảnh: Q.V

Nấm chò, nấm sến là loại nấm mọc từ thân cây chò và sến. Giá mua dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn tùy vào từng loại nấm mà người dân hái được từ rừng. Chơ Rum Khanh cho biết cuối năm 2013 anh trúng đậm nấm chò khi tìm thấy một cây nấm chò sống nặng hơn 80 ký, bên dưới cây nấm còn phủ nguyên một lớp mềm, mịn như nhung và đã bán cho thương lái được 47 triệu đồng.

Nhưng để tìm được nấm ở thời điểm này cũng không dễ dàng gì, có khi phải mất cả nửa tháng trời luồn rừng săn tìm nấm. “Nấm sống được hái về từ trên cây chò còn sống có giá gần 700 ngàn một ký, nhưng nấm chết trên cây khô thì một ký chỉ được vài chục ngàn. Nấm sến họ cũng mua nhưng giá không cao nên chúng tôi ít khi hái” - Chơ Rum Khanh cho biết. Không chỉ mình Chơ Rum Khanh trúng đậm nấm chò mà nhiều thanh niên ở 2 thôn 48 và 49 của xã Đắc Pring cũng kiếm được vài chục triệu đồng nhờ tìm nấm chò, nấm sến.

Do mức độ khai thác nhiều nên muốn tìm được nấm tốt, dân Đắc Pring phải lặn lội vào tít rừng sâu. Anh Bloong Hương ở thôn 49 cho biết mỗi chuyến đi lùng tìm nấm chò ít nhất phải mất một tuần. Nấm chò, nấm sến thường mọc ở những địa điểm núi cao, hiểm trở. “Nhiều lúc leo được một nửa vách núi dựng đứng, mệt quá đành bỏ cuộc. Thậm chí không cẩn thận có thể tuột tay, sảy chân là ngã chết như chơi” - anh Hương cho biết. Khi hỏi thương lái họ mua nấm chò để làm gì và nấm có tác dụng ra sao thì hầu như người dân ở đây đều không biết, chỉ thấy mua giá cao, số lượng không hạn chế vậy là rủ nhau vào rừng săn tìm mang về bán để kiếm tiền

QUỐC VŨ