Tự chủ với những khung hình

XUÂN THỌ |

Vì muốn làm chủ bản thân mình, Huỳnh Châu Toàn (26 tuổi, trú đường Huỳnh Thúc Kháng nối dài, thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà, Hội An) đã chọn con đường khởi nghiệp bằng những khung hình.

Nuôi dưỡng ước mơ

Khi còn là sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Toàn tham gia ký họa chân dung trên đường phố. Đó là cách Toàn kiếm thu nhập để lo việc học và sinh hoạt phí ở giảng đường và cũng là cách để mình vun vén cho lối đi riêng sau khi ra trường. “Với điều kiện của em thì không thể phát triển theo con đường đã học kiến trúc được, vì kinh tế gia đình không cho phép. Quan trọng hơn là em thích kinh doanh và thích tự mình làm chứ không phụ thuộc vào ai cả” - Toàn chia sẻ.

Từ niềm đam mê những khuôn hình, Toàn đã gầy dựng cho mình sự nghiệp riêng. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Từ niềm đam mê những khuôn hình, Toàn đã gầy dựng cho mình sự nghiệp riêng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Những lần lang thang ký họa, Toàn thích thú với việc chụp ảnh, nhưng phải đến năm cuối đại học mới mua được chiếc máy ảnh cùng ống kính cũ hết khoảng 13 triệu đồng và say sưa với niềm đam mê này. Để đủ tiền mua máy ảnh, vào thời gian này, Toàn thường xuyên chạy xe máy vào Hội An tham gia một nhóm ký họa chân dung đường phố gần Chùa Cầu mỗi tối, và chạy trở ngược ra lại Đà Nẵng mỗi khuya. Toàn tâm sự, dù rất vất vả nhưng thấy hài lòng vì bản thân đang đi đúng hướng và quan trọng hơn là kiếm được tiền để trang trải việc học cũng như vun vén cho giấc mơ của mình.

Nhóm ký họa chân dung đường phố mà Toàn nói, được lập nên bởi những người mê vẽ và thường tập trung cạnh Chùa Cầu để vẽ. Tuy nhiên, quá trình hoạt động của những người đam mê môn nghệ thuật này không mấy suôn sẻ khi thường hay bị quản lý đô thị địa phương đẩy đuổi vì sợ làm  ảnh hưởng cảnh quan Chùa Cầu. Vì vậy Toàn thêm nhen nhóm cho giấc mơ của mình: tự chủ với những khung hình.

Cần mẫn góp nhặt

Sau khi ra trường, với Toàn vẽ chỉ là phụ, mặc dù vậy Toàn vẫn định ra “kế hoạch” 2 năm để vừa vẽ vừa làm quen với các thiết bị ghi hình. “Vì vẽ hỗ trợ cho công việc của em bây giờ rất nhiều. Bởi suy cho cùng, màu sắc và khung hình của vẽ với ảnh và phim cũng tương đồng nhau” - Toàn cho biết thêm.

Sau khi có máy ảnh, Toàn bắt đầu tìm kiếm khách hàng và làm việc một cách nghiêm túc. Và phải tầm khoảng 1 năm sau nữa, Toàn mới sắm được thiết bị quay phim và đến bây giờ, sau 3 năm ra trường, Toàn đã sắm được các thiết bị cơ bản để phục vụ cho công việc của mình với chi phí khoảng 150 triệu đồng. Hiện tại, thông qua thương hiệu “Toàn Roma media”, Toàn cung cấp các dịch vụ cho khách hàng như chụp ảnh, quay phim, quảng cáo, sự kiện… Và mới đây, nhằm đáp ứng cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách hàng, Toàn mở thêm dịch vụ in thiệp cưới và name card.

Để có được chỗ đứng như ngày hôm nay, Toàn bảo mình phải nỗ lực rất nhiều. Bởi thời điểm anh chọn lĩnh vực này để khởi nghiệp thì ở Hội An cũng đã có khá nhiều người cung cấp các dịch vụ tương tự. Nhưng bằng sự quyết tâm và nhất là tạo niềm tin với khách hàng, Toàn dần tạo nên sự nghiệp cho mình và làm “ông chủ” thực sự - điều mà Toàn luôn mong muốn. Ngồi trò chuyện, mới thấy Toàn là người cần mẫn như ông bà đã quan niệm “năng nhặt chặt bị”. Đó là Toàn không chê những đơn hàng nhỏ lẻ, giá tiền thấp. Nhờ vậy mà sau 3 năm tích cóp, anh đã đầu tư tương đối hoàn thiện đồ nghề và sắm được căn nhà nho nhỏ. Hơn nữa, với những khách hàng hơi eo hẹp về tài chính, Toàn chịu khó tư vấn để họ lựa chọn gói dịch vụ phù hợp hơn, nhờ vậy mà xây dựng được mối quan hệ rất tốt với khách hàng. Chính tạo dựng được niềm tin, nên rất nhiều khách hàng, đối tác đã lựa chọn Toàn cho lần sau. Ví dụ như một đơn vị Thái Lan tham gia tổ chức sự kiện lễ hội ánh sáng ở Hội An hồi cuối năm 2016, sau khi thấy Toàn hợp tác tốt, qua năm 2017, họ quay trở lại và hợp tác với Toàn một số dự án đang triển khai ở đây.

XUÂN THỌ