Tuyên dương doanh nghiệp bảo vệ môi trường

VIỆT QUANG |

Lần đầu tiên, chương trình “Doanh nghiệp xứ Quảng chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp” được UBND tỉnh phối hợp với tạp chí Môi trường & đô thị tổ chức tối 31.7 đã tuyên dương 9 doanh nghiệp tiêu biểu trong sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, đồng thời nhấn mạnh quan điểm phát triển bền vững của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tuyên dương các doanh nghiệp bảo vệ tốt môi trường.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tuyên dương các doanh nghiệp bảo vệ tốt môi trường.

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra sâu rộng trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua đã tạo động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên có thể gây nên nhiều hệ lụy xấu về môi trường nếu nước thải, khí thải, chất thải rắn không được xử lý tốt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, nhờ vào định hướng đúng đắn của tỉnh, sự chung tay, đóng góp của người dân, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp mà Quảng Nam đã đạt được nhiều thành quả trong bảo vệ môi trường. “Nếu công tác bảo vệ môi trường không được các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc sẽ để lại những hậu quả khôn lường và khó khắc phục. Quan điểm của tỉnh là phát triển bền vững, có trách nhiệm, giữ gìn đa dạng sinh thái. Chúng tôi luôn đồng hành với doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, góp phần sản xuất hiệu quả. Quảng Nam ghi nhận và biểu dương 9 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói.

Có 9 doanh nghiệp được tuyên dương trong chương trình là Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Quảng Nam - Đà Nẵng, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Quảng Nam, Công ty TNHH An Thịnh, Công ty TNHH Sài Gòn Xanh, Công ty TNHH Domex Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Sản xuất xe bus Thaco, Công ty TNHH Sản xuất chuyên dụng Thaco, Công ty TNHH Fashion Garments, Công ty TNHH MTV Thực phẩm Quang Hiếu. Thông qua chương trình, Ban tổ chức đã tặng 15 sổ tiết kiệm cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh với mỗi sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng.

Nội dung quan trọng trong chương trình là tọa đàm về công tác bảo vệ môi trường tại Quảng Nam trong thời gian qua. Bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết, đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản về bảo vệ môi trường như: chiến lược bảo vệ môi trường đến năm 2020, kiểm soát ô nhiễm từ chất thải rắn, bảo vệ môi trường tại các khu và cụm công nghiệp, khu giết mổ tập trung. Trong đó, đáng chú ý là Nghị quyết 09 về bảo vệ môi trường được Tỉnh ủy thông qua. “Chúng tôi mong rằng, tất cả doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh dù hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào cũng hãy cùng Quảng Nam thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, khắc phục sự cố không may phát sinh trong quá trình sản xuất. Chúng ta hãy cùng xây dựng doanh nghiệp xanh, Quảng Nam xanh vì hành tinh xanh” - bà Lê Thị Tuyết Hạnh kêu gọi.

Khi nhận bằng khen tuyên dương của UBND tỉnh, đại diện nhiều doanh nghiệp đã cam kết gắn bó, tiếp tục cùng với tỉnh thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển bền vững. Ông Phạm Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Môi trường miền Trung & Tây Nguyên cho rằng, chương trình “Doanh nghiệp xứ Quảng chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp” cực kỳ ý nghĩa trong bối cảnh cả nước đối diện với rất nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt. “Các cấp, ngành, doanh nghiệp, cộng đồng góp phần tích cực bảo vệ môi trường vì chính cuộc sống thân yêu của chúng ta. Có thể bắt đầu từ hành động nhỏ là không sử dụng túi ny lon, nếu lan tỏa sẽ có tác dụng rất lớn” - ông Phạm Hồng Sơn nói. TS. Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập tạp chí Môi trường & đô thị bày tỏ hy vọng, chương trình sẽ được tổ chức thường xuyên bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, không chỉ ở riêng Quảng Nam mà còn nhân rộng khắp các tỉnh, thành của cả nước, truyền đi thông điệp vì môi trường xanh, sạch, đẹp.

VIỆT QUANG