Ứng phó khẩn cấp đối với các chủng vi rút cúm gia cầm

X.NGHĨA - C.ĐẠI |

Chiều qua 18.2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Tại điểm cầu Quảng Nam, Giám đốc Sở  NN&PTNT Nguyễn Thanh Quang - Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh, lãnh đạo các địa phương tham dự.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia, cả nước hiện đã bùng phát 24 ổ dịch tại 11 tỉnh với tổng số gia cầm đã tiêu hủy gần 30 nghìn con (gà chiếm 25%, vịt 75%); có 5 tỉnh đã công bố dịch. Ngoài ra, một số địa phương khác xuất hiện các điểm dịch trên đàn gia cầm dưới dạng nhỏ lẻ nhưng đã được phát hiện và xử lý kịp thời, không để dịch lây lan. Trong tháng 1.2014, đã phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh cúm A/H5N1 và đã tử vong tại các tỉnh Bình Phước, Đồng Tháp; chưa phát hiện gia cầm, môi trường và người tại Việt Nam bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm, lấy mẫu xét nghiệm vi rút cúm A/H7N9 tại các chợ buôn bán gia cầm sống và khu vực cửa khẩu quốc tế.

Tại Quảng Nam, bệnh cúm gia cầm bùng phát từ ngày 19.1 tại thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh (Duy Xuyên), sau đó phát sinh thêm tại một số hộ cùng xã và một số hộ ở xã Duy Châu; đã có 9.255 con vịt của 4 hộ bị tiêu hủy. Ngoài ra, từ ngày 2 đến 8.2, ở Thăng Bình, tại 3 hộ thuộc 2 thôn của xã Bình Chánh và thôn Thanh Ly 2, xã Bình Nguyên, xuất hiện tình trạng gia cầm bị bệnh và chết nhanh, có biểu hiện triệu chứng của bệnh cúm gia cầm; đã tiêu hủy 1.990 con vịt. Tổng số gia cầm mắc bệnh phải tiêu hủy bắt buộc trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay là 11.245. Được biết, tổng đàn vịt của tỉnh hiện có 550 nghìn con, trong đó có 231.500 con đã được tiêm phòng vắc xin phòng cúm, đạt tỷ lệ 42,01%.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, các bộ, ban ngành liên quan, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã thực hiện nghiêm Công điện số 200 của Thủ tướng Chính phủ nhằm phòng chống dịch và các chủng vi rút gia cầm lây sang người. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người. Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi, người buôn bán gia cầm thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng; khuyến khích áp dụng các mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh; theo dõi sát tình hình dịch cúm gia cầm trong nước và các nước lân cận, tăng cường giám sát gia cầm và người qua biên giới; tổ chức lấy mẫu giám sát vi rút cúm A/H5N1, A/H7N9 và các chủng vi rút khác trên gia cầm nhập khẩu trái phép tại các chợ buôn bán gia cầm sống, nhằm kịp thời phát hiện các chủng vi rút cúm gia cầm mới, độc lực cao khi mới xâm nhập vào trong nước để có biện pháp xử lý. Các địa phương chỉ đạo chính quyền các cấp trực thuộc rà soát các chợ, thực hiện “đóng cửa chợ ít nhất một ngày trong tháng đối với chợ chuyên bán gia cầm sống” để tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng; đối với các chợ có buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm cùng với các mặt hàng khác, bố trí khu vực riêng biệt cho việc buôn bán và giết mổ gia cầm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; kiên quyết, xử lý nghiêm các đối tượng vứt bỏ gia cầm dịch bệnh ra môi trường.

X.NGHĨA - C.ĐẠI