Ưu đãi đầu tư của Quảng Nam: Chính sách hấp dẫn

TRỊNH DŨNG |

Nhà đầu tư toàn quyền quyết định đầu tư dự án, được ưu đãi về thuế, hỗ trợ chi phí giải phóng mặt bằng, đào tạo lao động; được rút ngắn thủ tục đầu tư và không tốn chi phí dịch vụ (ngoài thông lệ của Chính phủ)… là những ưu đãi của Quảng Nam trong việc thu hút đầu tư.

Thu hút bằng thực chất

Nhiều năm qua, Quảng Nam đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước với các dự án tầm cỡ quốc gia và những sản phẩm tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu như ô tô Trường Hải, kính nổi Chu Lai, gạch men đồng tâm, thiết bị vệ sinh Inax… Nhưng đó chưa phải là tất cả so với yêu cầu phát triển của Quảng Nam. Địa phương mới chỉ dừng lại ở mức cung cấp nhân công gia công giá rẻ và cho thuê mặt bằng là chính. Vốn, thị trường và quá trình chuyển giao công nghệ như mong đợi từ các doanh nghiệp (DN) đã chưa xảy ra. Có không ít dự án chậm triển khai, dang dở.

Cải thiện hạ tầng, tạo mặt bằng sạch, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư... là những ưu đãi đặc thù của Quảng Nam.               Ảnh: T.DŨNG
Cải thiện hạ tầng, tạo mặt bằng sạch, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư... là những ưu đãi đặc thù của Quảng Nam. Ảnh: T.DŨNG

Nhận thức được sức ép cạnh tranh của các tỉnh thành trong khu vực, Quảng Nam đã thay đổi tư duy và thị trường thu hút đầu tư bằng những dự án tạo giá trị gia tăng, những ngành có giá trị cao hơn; chấm dứt tình trạng thu hút theo số lượng và sẵn sàng loại bỏ những dự án lớn nhưng thiếu thực chất. Không phải ngẫu nhiên mà trong các kỳ hội nghị hay xúc tiến đầu tư mới đây, Quảng Nam chỉ đưa ra những dự án cơ hội đầu tư trọng điểm. Lĩnh vực thu hút đầu tư giai đoạn 2013-2015 và nhiều năm sau nữa, tập trung vào các ngành công nghiệp hỗ trợ, chế biến các mặt hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, nông lâm thủy sản, vật liệu xây dựng có nguồn tài nguyên tại chỗ; đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp; đầu tư phát triển trồng và chế biến nông sản, công nghệ sau thu hoạch; du lịch, dịch vụ đô thị và đào tạo nhân lực. Cụ thể như Khu công nghiệp cơ khí đa dụng và ô tô tập trung Chu Lai, Trung tâm duy tu, sửa chữa máy bay dân dụng, cảng Tam Hiệp, Khu phức hợp đô thị - du lịch - dịch vụ Nam Hội An, Trung tâm khí - điện - đạm, kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phú Xuân, 2 trang trại nuôi và nhà máy bò sữa, gà, khu đô thị sinh thái ven sông Cổ Cò… Yêu cầu đối tác đều là những nhà đầu tư năng lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm, có thương hiệu và quan hệ quốc tế rộng rãi để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án. Theo các nhà kinh tế, việc chuyển hướng từ lượng sang chất này sẽ mang lại nguồn gió mới cho việc thu hút đầu tư, cho dù có muộn.

Ưu đãi đặc thù

Theo nhận định của UBND tỉnh, với 50% dân số trong độ tuổi lao động, có tay nghề cao, nhất là cơ khí, may mặc, dịch vụ du lịch… là một trong những tiêu chí mà Tập đoàn Hyundai, Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Coilcraft (Hoa Kỳ), Indochina capital, Vinacapital, Hitech (Thái Lan) đánh giá cao khi quyết định đầu tư tại Quảng Nam. Ngoài 2 trường đại học và nhiều cơ sở đào tạo nghề khác nhau, Quảng Nam còn nằm gần các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn nên rất thuận lợi cho việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các dự án đầu tư. Quảng Nam đã ban hành cơ chế đào tạo lao động phù hợp như hỗ trợ kinh phí đào tạo, hỗ trợ mặt bằng cho DN mở cơ sở đào tạo, kết hợp giữa cơ sở đào tạo và DN đã tạo được nguồn lao động đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư về số lượng cũng như chất lượng.

Ông Trần Văn Tri - Giám đốc Sở KH&ĐT đề nghị cần nhanh chóng đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng lao động, thể chế… Những tồn tại cần được mổ xẻ, phân tích để cải thiện trong việc phối hợp thống nhất, kịp thời. Các cơ quan công quyền, địa phương cần thay đổi tư duy phục vụ với trách nhiệm mang lại sự thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư, DN và nâng cao mức sống của người dân, đừng để DN đến đầu tư mang cảm giác “đi xin” hơn là hợp tác... Giải quyết được điều này thì Quảng Nam sẽ trở thành một trong những tỉnh, thành thực sự có cơ chế ưu đãi và môi trường đầu tư tốt.

Trong nhiều diễn đàn đầu tư hay tăng trưởng xanh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh cho hay, Quảng Nam đang tạo nhiều cơ chế hấp dẫn, khuyến khích ủng hộ các nhà đầu tư đến nghiên cứu và đầu tư vào các lĩnh vực, kể cả y tế và giáo dục. Sự hấp dẫn của đầu tư Quảng Nam thể hiện từ việc nhà đầu tư được quyền lựa chọn và quyết định thực hiện dự án theo hình thức đầu tư phù hợp, đơn giá thuê đất có kết cấu hạ tầng trong các khu công nghiệp bằng 1/3 so với các khu vực khác. Tùy lĩnh vực đầu tư dự án có thể được miễn tiền thuê đất chưa có kết cấu trong thời gian 11 - 15 năm hoặc suốt thời hạn triển khai dự án. Nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, chi phí đào tạo lao động xây dựng nhà ở công nhân, chi phí xúc tiến thương mại quảng bá giới thiệu sản phẩm. Ngoài những quy định chung, những dự án quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng được chính quyền Quảng Nam phối hợp với nhà đầu tư nghiên cứu trình Chính phủ cho áp dụng các chính sách đặc thù. “Tất cả thủ tục đầu tư được giải quyết theo cơ chế “một cửa liên thông” tại một cơ quan đầu mối duy nhất. Thời gian rút ngắn tối đa so với quy định chung. Nhà đầu tư không phải nộp bất kỳ chi phí dịch vụ nào trừ những khoản lệ phí theo quy định của Chính phủ” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh nói.

Tuyên bố cải thiện môi trường hay ưu đãi đầu tư được xem như một “bản cam kết” của chính quyền trước cộng đồng DN. Hàng loạt giải pháp ưu đãi, cải thiện môi trường đầu tư đã được đưa ra. Tuy nhiên, trước một chủ trương đúng, sẽ rất cần đến những con người thừa hành có đủ năng lực. Bởi, ai cũng hiểu rằng việc ban hành một nghị quyết, văn bản thì rất dễ nhưng để chuyển nghị quyết, văn bản đó thành hành động và sau đó cộng đồng DN cảm nhận được rõ ràng thì vẫn là bước đi còn gian nan hơn.

TRỊNH DŨNG