Vây nhà máy để đòi nợ

TRẦN HỮU |

Trong khi các hạng mục xây dựng nhà máy sản xuất nước ngọt Number One - Chu Lai còn dở dang, bất ngờ hàng chục nhà thầu, đơn vị cung ứng vật liệu xây dựng, người lao động kéo đến gây sức ép để chủ đầu tư, đơn vị thi công thanh toán nợ. Vụ việc chỉ vãn hồi khi lực lượng công an địa phương vào cuộc, doanh nghiệp cam kết thời hạn trả nợ.

Trưa 6.5, trước cổng dẫn vào khu vực xây dựng công trình nước giải khát Number One - Chu Lai (nhà máy thuộc Khu công nghiệp và hậu cần cảng Tam Hiệp, xã Tam Hiệp, Núi Thành), hàng chục chủ nợ là các công ty xây dựng, cung ứng vật liệu xây dựng, công nhân thi công đã tụ tập, dùng rào chắn không cho các phương tiện xe cơ giới lưu thông vào khu vực nhà máy. Họ là đối tác làm ăn, nhà thầu thi công của Công ty TNHH Xây dựng Number One - Chu Lai.

Nhiều chủ nợ của Công ty TNHH Xây dựng Number One - Chu Lai tụ tập, cản đường không cho xe cơ giới vào công trình nhà máy nhằm gây sức ép buộc công ty trả nợ.Ảnh: TR.HỮU
Nhiều chủ nợ của Công ty TNHH Xây dựng Number One - Chu Lai tụ tập, cản đường không cho xe cơ giới vào công trình nhà máy nhằm gây sức ép buộc công ty trả nợ.Ảnh: TR.HỮU

Cầm giấy báo công nợ trên tay, ông Nguyễn Hữu Thiên (SN 1973, chủ Công ty TNHH Thành Ngọ, trụ sở tại xã Tam Nghĩa, Núi Thành) nói: “Number One nợ doanh nghiệp tôi hơn 1,2 tỷ đồng, hẹn đi hẹn lại nhiều lần đến nay vẫn không chịu trả. Các chủ nợ trên địa bàn sợ phía công ty xây dựng này có dấu hiệu tháo chạy nên kéo đến đòi”. Theo ông Thiên, năm 2014, doanh nghiệp ông có ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Xây dựng Number One - Chu Lai về việc cho thuê xe cơ giới để phục vụ công trình xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp. Mặc dù từ tháng 8.2015, công ty đã nghiệm thu, xác nhận công nợ, cam kết thời gian trả nợ nhưng đến nay vẫn thất hứa. “Một lãnh đạo của công ty này đi khỏi địa phương, chúng tôi tìm mọi cách liên hệ đều bất thành. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chúng tôi đã có đơn kêu cứu ở các cơ quan chức năng” - ông Thiên cho biết thêm. Nhiều người nhận thầu xây dựng với công ty này rất bức xúc trước sự “im lặng” về các khoản nợ dai dẳng của họ. Ông Cao Văn Tuấn (trú ở khối phố 3 thị trấn Núi Thành) trần tình: “Chúng tôi chỉ nhận thi công phần móng nhà của công trình. Hồ sơ, thủ tục công ty đã lập xong rất lâu nhưng chây ì thanh toán hơn 30 triệu đồng. Chưa nhận được tiền công, người lao động kêu ca lắm”. Không riêng gì ông Tuấn,  nhiều trường hợp người dân địa phương nhận thi công phần lót gạch, đổ bê tông... với số tiền chỉ vài chục triệu đồng nhưng công ty chưa chi trả.

Nhà máy nước giải khát Number One - Chu Lai được cấp phép xây dựng trên diện tích 27ha, do Tập đoàn Tân Nhật Phát làm chủ đầu tư với tổng vốn thực hiện gần 2.000 tỷ đồng. Tháng 5.2012, nhà máy được khởi công nhưng còn đang trong giai đoạn xây dựng dang dở.

Tại biên bản làm việc vào trưa 6.5 gồm đại diện Công an Khu kinh tế mở Chu Lai, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Number One - Chu Lai và các chủ nợ, bước đầu xác định ít nhất có 11 doanh nghiệp, 3 đối tác khách hàng trên địa bàn tỉnh bị Công ty TNHH Xây dựng Number - One Chu Lai nợ với tổng số tiền 2,6 tỷ đồng. Ông Võ Chí Hiếu - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Number One - Chu Lai đã ký cam kết với các nhà cung cấp vật tư xây dựng, thanh toán trả nợ trước ngày 25.6. Riêng các nhà thầu phụ và đội khoán thi công hạng mục công trình sẽ trả chậm nhất ngày 13.5. Mặc dù công ty đã đưa ra hạn định thời gian trả nhưng nhiều chủ nợ vẫn cảm thấy chưa an tâm khi cho rằng trong biên bản làm việc mới chỉ có chữ ký của giám đốc công ty mà không có dấu đỏ. Giải thích với phóng viên về các khoản nợ, ông Võ Chí Hiếu - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Number One - Chu Lai rất dè dặt và kiệm lời. Ông nói, do trong thời gian làm các thủ tục quyết toán với chủ đầu tư nên chưa rút được tiền để trả cho khách hàng. Một số khách hàng đến nay hồ sơ chưa xong. Trong khi đó, nhiều chủ nợ cho rằng, công ty đã dây dưa, biện hộ lý do không có cơ sở, thời gian nợ kéo dài từ cuối năm 2014 đến nay.
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Quảng Nam, sở dĩ các chủ nợ, đối tác làm ăn gây áp lực, cản đường vào nhà máy vì sợ Công ty TNHH Xây dựng Number One - Chu Lai sẽ “cao chạy xa bay”. Doanh nghiệp này có trụ sở làm việc chính tại tỉnh Bình Dương, đang gặp khó khăn về tài chính; thêm nữa hiện nay đã chấm dứt thi công với chủ đầu tư.

TRẦN HỮU