Viện tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) làm việc tại Quảng Nam

MỸ LINH - PHAN VINH |

(QNO) - Sáng 21.4, Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam. Tham dự có ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Daniel Buckley - Phó đại diện quốc gia Việt Nam.

GGGI có trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc, là một tổ chức liên chính phủ được thành lập để hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng xanh trên phạm vi toàn cầu. GGGI liên kết với các quốc gia để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo hướng vững mạnh, hiệu quả hơn và đặc biệt là sử dụng một cách bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm cacbon và có khả năng ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu. GGGI hợp tác với các quốc gia trên thế giới, giúp xây dựng năng lực và phát triển các chính sách về tăng trưởng xanh, những chính sách có liên quan đến cuộc sống của hàng triệu người dân trên thế giới.

Tại Việt Nam, GGGI đã hợp tác 2 lĩnh vực trọng tâm về nước và phát triển đô thị xanh. Tại buổi làm việc, ông Daniel Buckley đã thông tin về tình hình hoạt động của GGGI tại Việt Nam trong thời gian qua. Việc lựa chọn Quảng Nam làm thí điểm phát triển đô thị xanh (gồm thành phố Thái Nguyên), thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và Trà Vinh vì đây là địa phương đầu tiên chuyển từ chiến lược tăng trưởng xanh sang kế hoạch hành động tăng trưởng xanh vào năm 2015. Ông cũng đã tìm hiểu cụ thể những điều kiện, thế mạnh của Điện Bàn, của Quảng Nam để đẩy mạnh đầu tư trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cảm ơn sự quan tâm của GGGI dành cho Quảng Nam, đồng thời giới thiệu những thế mạnh và những dự án về tăng trưởng xanh Quảng Nam đang và sẽ triển khai thực hiện như dự án bảo tồn và phát triển cây tre tại Điện Bàn, cải thiện điều kiện canh tác và hệ sinh thái khu vực ven biển, bảo tồn và phát triển hệ thống hồ, sông đầm, bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh, dự án trồng cây dổi (cây lấy gỗ)… Đồng chí Lê Trí Thanh cũng nêu ra những hạn chế, vướng mắc cũng như khó khăn, thách thức của Quảng Nam trong thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh như tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai thường xuyên xảy ra; điều kiện đặc điểm tự nhiên của Quảng Nam có đặc thù nên việc phát triển toàn diện cả nông thôn, miền núi, đô thị là một vấn đề khó; thể chế gắn kết vùng còn hạn chế, các địa phương làm riêng lẻ, không có tình đồng bộ, gây trở ngại trong quá trình tăng trưởng xanh của cả vùng; nhu cầu vốn đầu tư lớn nhưng khó khăn trong việc huy động,…

Ông Daniel Buckley đã tìm hiểu những khó khăn trong việc triển khai các dự án do những nguyên nhân nào, sẽ giúp Quảng Nam có sự đánh giá đúng và lựa chọn cách tốt nhất để tiếp cận các nguồn vốn trên thế giới để thực hiện các dự án tăng trưởng xanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh mong muốn GGGI sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho Quảng Nam, không chỉ ở Điện Bàn, mà cả ở Hội An, Tam Kỳ là hai thành phố trọng điểm của Quảng Nam.

MỸ LINH - PHAN VINH