Vinh danh, khích lệ người nộp thuế

TRỊNH DŨNG |

Tuyên dương người nộp thuế tốt và mở những cuộc đối thoại thường xuyên không chỉ khích lệ mà còn là sự cam kết của cơ quan quản lý trong việc đồng hành để doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp ngân sách ngày càng bền vững hơn.

Năm 2016, khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải tăng trưởng vượt bậc, đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước.
Năm 2016, khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải tăng trưởng vượt bậc, đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước.

Tuyên dương doanh nghiệp, doanh nhân

Năm 2016, Quảng Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của ngân sách khi số thu nội địa lên đến gần 13.745 tỷ đồng, vượt 56% dự toán, vượt gần 30% dự toán phấn đấu và tăng gần 43% so với số thực thu năm 2015 (số thu năm 2015 là 9.633 tỷ đồng). Nhiều nguồn thu liên quan đến doanh nghiệp đều tăng trưởng chưa từng thấy trong vòng 20 năm qua. Ngành thuế Quảng Nam nằm trong danh sách 15 cục thuế tỉnh, thành phố có số thu ngân sách lớn nhất cả nước.

Theo thống kê, với 5.282 doanh nghiệp, 12.260 cá nhân, hộ kinh doanh, năm 2016 khu vực kinh tế tư nhân đã đóng góp cho ngân sách hơn 10.000 tỷ đồng, vượt 61% dự toán, tăng 55% so với năm 2015, chiếm tỷ trọng đến 73% tổng thu nội địa. Những cái tên được vinh danh là những doanh nghiệp đã có sự tăng trưởng trong nhiều năm như Công ty CP Nhựa miền Trung, Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ Tân Minh Nhân, Công ty TNHH Nhật Huy, Công ty TNHH Thanh Huy, Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Tam Kỳ, Xí nghiệp Sản xuất gạch tuynel Bình Nguyên… Hơn 12 nghìn hộ kinh doanh dù số thuế nộp không lớn, chỉ chiếm chưa đầy 1% với tổng thu khoảng 125 tỷ đồng, nhưng những tiểu thương này đã thể hiện bản lĩnh kinh doanh, vượt khó và trách nhiệm công dân thông qua con đường nộp thuế đúng, đủ.

Khối doanh nghiệp nhà nước trung ương và địa phương cũng không kém cạnh. Tổng số 184 doanh nghiệp này đã đóng góp 1.200 tỷ đồng. Những doanh nghiệp đáng được tuyên dương phải kể đến là Chi nhánh Công ty Xăng dầu khu vực V tại Quảng Nam, Công ty CP Thủy điện A Vương, Tập đoàn Viễn thông quân đội - Chi nhánh Quảng Nam, Công ty Điện lực Quảng Nam, Chi nhánh Công ty CP Dầu khí PV Oil miền Trung tại Quảng Nam, Chi nhánh Tổng Công ty CP Hòa Thọ - Điện Bàn, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Nam, Công ty Bảo việt Quảng Nam. Khá nhiều doanh nghiệp nhà nước địa phương trọng điểm luôn có mức nộp ổn định, tăng trưởng nhiều hơn các năm trước như Công ty CP Du lịch dịch vụ Hội An, Đội yến sào Hội An, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Quảng Nam, Hợp tác xã Kinh doanh tổng hợp Đại Hiệp (huyện Đại Lộc).

Khối FDI cũng thể hiện sự bứt phá khi đã phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; năm 2016 đóng góp cho ngân sách 835,4 tỷ đồng, vượt 81,6% dự toán giao, tăng gần 60% so với năm 2015. Đó là sự năng động của các doanh nghiệp sản xuất bia, nước giải khát, may mặc, thức ăn chăn nuôi và dịch vụ du lịch, sân gôn… vẫn tiếp tục duy trì mức nộp ngân sách khá. Có thể kể đến là Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam - Chi nhánh Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Sedo Vinako, Công ty Indochina Resort, Công ty CP Sân gôn Indochina Hội An nộp. Nổi trội là Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam tại Quảng Nam được đầu tư mở rộng sản xuất sản phẩm mới nên đã đóng góp cho ngân sách lên đến 193,7 tỷ đồng, tăng hơn 110 tỷ đồng so với năm 2015.

 Ông Ngô Bốn - Cục trưởng Cục Thuế cho rằng, kết quả ấy là minh chứng cho hiệu quả sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tự lực, tự cường, năng động sáng tạo để mang lại hiệu quả kinh doanh, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Ngành thuế Quảng Nam đã xét chọn 195 tổ chức, cá nhân tiêu biểu để vinh danh.

Kêu gọi doanh nghiệp

Lọt vào danh sách 15/63 tỉnh, thành cả nước phải điều tiết nguồn thu về Trung ương kể từ năm 2017 là điều không quá bất ngờ với Quảng Nam. Chỉ năm 2012 bị hụt thu, còn lại, tăng thu ngân sách hàng năm đều khá cao, vượt trên cả dự báo và kế hoạch. Tuy nhiên, vinh dự trở thành “người nhà giàu” chưa kịp mang lại chút niềm vui thì diễn biến của thị trường, nhất là ô tô đã khiến cho tình trạng thu ngân sách Quảng Nam gặp bất lợi. Theo Cục Thuế, lũy kế đến ngày 30.6.2017, tổng thu nội địa do ngành thuế thực hiện là 6.832 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016, nhưng chỉ đạt 48% so với dự toán giao (14.150 tỷ đồng). Cho dù các nguồn thu, sắc thuế khác đạt và vượt dự toán khá như: thu từ các doanh nghiệp nhà nước trung ương 502 tỷ đồng, đạt 96% dự toán, tăng 83% so cùng kỳ; thu các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 478 tỷ đồng, đạt 59%, tăng 46%; thu thuế thu nhập cá nhân 183 tỷ đồng, đạt 65% dự toán, tăng 28%; thu lệ phí trước bạ 111 tỷ đồng, đạt 58% dự toán, tăng 17,5%... nhưng các nguồn thu này chiếm tỷ lệ nhỏ nên không thể bù đắp được phần hụt thu lớn từ ô tô, trong khi thu từ ô tô của Trường Hải chỉ khoảng 3.765,5/9.599 tỷ đồng theo kế hoạch.

Cục Thuế cho hay, để phấn đấu hoàn thành 100% dự toán thu ngân sách năm 2017, cần phải thu đạt 7.318 tỷ đồng trong 6 tháng còn lại. Đây là một thách thức không nhỏ cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế, nếu tình hình tiêu thụ xe ô tô du lịch không được cải thiện thì việc không hoàn thành dự toán là điều khó tránh khỏi. Lễ tuyên dương và đối thoại của ngành thuế và doanh nghiệp được tổ chức vào hôm nay (21.7) chính là cuộc vinh danh những doanh nghiệp nộp thuế tốt năm 2016, cũng là lời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân thực hiện nộp đúng, đủ, kịp thời các khoản nghĩa vụ thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước. Không chỉ vậy, những kiến nghị, yêu cầu từ doanh nghiệp sẽ là một kênh tham chiếu quan trọng để các cấp chính quyền, cơ quan quản lý từ địa phương đến trung ương xác lập những cơ chế, chính sách tốt hơn. Chính điều này sẽ tạo thêm động lực mới cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Người trong cuộc nói gì?

Nhiều doanh nghiệp cho rằng cơ quan thuế cần hỗ trợ, hướng dẫn nhiều hơn để có thể thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước.

Ông Nguyễn Quang Việt - Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương kiêm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam

“Giải cứu doanh nghiệp sẽ nâng cao khả năng thu ngân sách”

 Quan điểm của doanh nghiệp là chủ động, tự giác nộp thuế. Không phải họ thiếu ý thức mà do chính sách thuế phức tạp, liên tục thay đổi nên doanh nghiệp gặp khó. Doanh nghiệp chậm nộp thuế, chây ì thì bị phạt là đúng. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng giống nhau. Cơ quan thuế cần tính toán lại bởi chế tài phạt chậm nộp quá cao, trong khi các văn bản và quá trình “hiểu biết” về chính sách thuế còn chưa ăn khớp, đã vô tình đẩy doanh nghiệp vào thế khó.

Nếu muốn ngân sách nhà nước nhiều hơn thì các chính sách hỗ trợ phải được ưu tiên thực hiện nhanh nhất. Cách duy nhất để tạo ra sự bền vững của ngân sách chính là việc tháo nút từ khu vực sản xuất. Bên cạnh biện pháp quyết liệt tăng thu, cần một biện pháp khác quan trọng không kém đó là giải cứu doanh nghiệp, giải cứu người đóng thuế!
Bà Trần Thị Như Lai – Giám đốc Co.opMart Tam Kỳ

“Nộp thuế là quyền lợi của doanh nghiệp”

Doanh nghiệp đã nhận được hỗ trợ rất lớn từ cơ quan thuế khi cải cách hành chính thuế đã có khá nhiều thay đổi thông thoáng hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho người kinh doanh. Doanh nghiệp đã công khai các khoản thu, doanh thu bán hàng bằng các phần mềm đúng quy chuẩn và bằng cách thể hiện cụ thể mức thuế giá trị gia tăng cho từng hóa đơn bán hàng hằng ngày. Nếu khách hàng mua sắm không muốn nhận hóa đơn thì cuối ngày Co.opMart Tam Kỳ vẫn xuất hóa đơn thuế để nộp thuế cho cơ quan thuế.

Sự tuân thủ tuyệt đối này bắt đầu từ việc Co.opMart Tam Kỳ luôn xác định thành công của doanh nghiệp luôn gắn với sự đóng góp vào ngân sách ngày càng nhiều. Nộp thuế đúng, đủ ngoài nghĩa vụ thì đó là quyền lợi của doanh nghiệp. Đó cũng là chỉ dấu về sức khỏe, lành mạnh về tài chính và năng lực kinh doanh của doanh nghiệp để doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội hợp tác với nhiều đối tác hơn.
Ông Trần Văn Tín, Trưởng phòng kế toán – tài chính Chi nhánh Công ty Xăng dầu khu vực V, TNHH MTV tại Quảng Nam

“Những cuộc đối thoại cần thường xuyên hơn”

Hiện nay, chính sách kinh doanh xăng dầu cơ bản vận hành theo thị trường nên kinh doanh xăng dầu đã tương đối ổn định. Cùng với việc cải cách hành chính thuế, doanh nghiệp đã triển khai ứng dụng các công cụ hỗ trợ trong lĩnh vực thuế như kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. Sự đơn giản này đã đem lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp. Hiện tại, giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp có sự gần gũi, hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời. Tuy nhiên, cơ quan thuế cần cải cách và ban hành các nội dung văn bản cụ thể, rõ ràng hơn để tránh sự hiểu nhầm, hiểu không đúng nội dung dẫn đến quá trình thực hiện không đúng nội dung văn bản pháp luật thuế. Cục Thuế nên tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp thường xuyên hơn và nội dung rộng hơn...

TRỊNH DŨNG