Vóc dáng thành phố đầu tàu

XUÂN LAN |

Khép lại năm 2013, Đà Nẵng đi hết chặng đường 10 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Xây dựng và phát triển TP.Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” với những thành tựu quan trọng. Dấu ấn nổi bật là đã kết nối, phát huy được sức mạnh tổng hợp, năng động sáng tạo của toàn Đảng bộ và quân dân thành phố vào việc xây dựng và phát triển Đà Nẵng.

Cải thiện PCI  

Từ vị trí 12 trong bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)  năm 2012,  Đà Nẵng đã ngoạn mục trở lại vị trí số 1 trong PCI 2013. Tin vui đến cùng lúc, website đặt phòng khách sạn hàng đầu châu Á - Agoda.com  vừa công bố Đà Nẵng là 1 trong 10 điểm đến du lịch mới, nổi bật ở châu Á năm 2014. Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận xét: “Năm nay, Đà Nẵng đã trở lại vị trí số 1 bảng xếp hạng PCI 2013 với 66,45 điểm, trở thành một hiện tượng của cả nước trong phát triển kinh tế - xã hội”. Thế nhưng, bất ngờ không chỉ có Đà Nẵng mà còn có Thừa Thiên Huế (năm ngoái không có mặt trong tốp 10), cũng  vượt ngưỡng 65 điểm ở vị trí thứ 2. Bất ngờ nhất là Quảng Ngãi - từ vị trí trung bình trong các năm trước, chưa bao giờ vượt trên vị thứ 18, nay vọt lên vị trí thứ 7 với 62,6 điểm. Điểm chung là lãnh đạo các địa phương này đều có cam kết cải thiện điểm số PCI bằng văn bản chính thức, thực sự đồng hành với doanh nghiệp.

Một góc thành phố Đà Nẵng bên sông Hàn.
Một góc thành phố Đà Nẵng bên sông Hàn.

Thực tế, trong 9 năm qua, Đà Nẵng thường nằm trong tốp dẫn đầu PCI, chỉ có 2 năm rớt hạng (năm 2011 xếp thứ 5/63 và năm 2012 xếp thứ 12/63 tỉnh, thành). Sau đó thành phố đã nghiên cứu, đánh giá định lượng các tiêu chí xếp hạng, tìm ra nguyên nhân và vấn đề tồn tại để điều chỉnh kịp thời, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh để cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn Đà Nẵng phát triển bền vững. Cụ thể, Sở KH&ĐT và Cục Thuế TP.Đà Nẵng đã giảm thời gian đăng ký kinh doanh trực tuyến từ 5 ngày xuống còn 2 ngày; xây dựng đề án cấp giấy đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh có điều kiện tại “một cửa điện tử”... Kết quả, 8/10 chỉ số PCI 2013 của Đà Nẵng đều có sự tăng điểm mạnh như: chi phí gia nhập thị trường 8,4 điểm; tiếp cận đất đai 7,98 điểm; tính minh bạch 6,49 điểm; chi phí không chính thức 7,5 điểm; cạnh tranh bình đẳng 5,82 điểm; tính năng động của lãnh đạo 7,72 điểm; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp 5,36... Trong đó, duy nhất chỉ số gia nhập thị trường giảm điểm so với năm 2012.

Đảm bảo an sinh xã hội

Theo UBND TP.Đà Nẵng, kinh tế địa phương phát triển nhanh với GDP tăng bình quân 11,5%/năm. GDP bình quân đầu người năm 2013 ước đạt 2.650USD, gấp 5, 4 lần năm 2003 và bằng 1,6 lần cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, trước dự kiến 2 năm với tỷ trọng dịch vụ chiếm 55,4% - công nghiệp 42,2% - nông nghiệp 2,4%. Thu ngân sách từ đất thường chiếm 50% thì năm 2013 chỉ chiếm 25% và dự kiến chỉ còn dưới 20% trong những năm tới, cho thấy nguồn thu của thành phố có xu hướng bền vững... Liên tục 3 năm (2011 - 2013), thành phố đều lấy chủ đề là “Năm an sinh xã hội”, tập trung chăm lo tốt đời sống của các đối tượng chính sách xã hội, duy trì hiệu quả chương trình “5 không, 3 có” đậm tính nhân văn, tạo ấn tượng tốt đẹp về  Đà Nẵng. Đặc biệt, dáng dấp của một đô thị trung tâm, có sức lan tỏa và sứ mệnh đầu tàu trong chuỗi liên kết phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung –Tây Nguyên dần định hình rõ nét.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng, hiện địa phương vẫn còn những mặt hạn chế, yếu kém: quy mô kinh tế còn nhỏ, đầu tư phát triển sản xuất chưa tương xứng, còn chậm so với đầu tư phát triển hạ tầng, chưa thu hút được nhà đầu tư lớn tạo “cú đấm thép” đột phá tăng trưởng. Một số dự án, công trình trọng điểm, có tính động lực cho sự phát triển thành phố và vùng triển khai chậm. Đầu tư cho văn hóa còn yếu, chưa tương xứng với đầu tư phát triển các lĩnh vực khác. Một số cơ chế, chính sách hiện không còn phù hợp, cản trở quá trình phát triển của thành phố.

Nhằm tiếp tục tạo nhiều cơ chế, chính sách mới cho Đà Nẵng phát triển, ngày 12.11.2013 Bộ Chính trị ban hành Kết luận 75 về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 33 –NQ/TW đến năm 2020. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã xây dựng Chương trình hành động với 9 nhóm giải pháp lớn, trong đó trước hết là tập trung bổ sung và thực hiện tốt các quy hoạch, kế hoạch phát triển thành phố, điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tập trung nâng cao quy mô, chất lượng tăng trưởng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Tiếp tục đầu tư phát triển nhanh, đồng bộ kết cấu hạ tầng, xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng văn minh, hiện đại, có bản sắc riêng…

XUÂN LAN