Vượt qua chính mình

VINH ANH |

Con đường khởi nghiệp của nhiều người trẻ trên địa bàn tỉnh dù trắc trở, chông gai nhưng họ đã tìm thấy lối đi để đeo đuổi đam mê của riêng mình.

Phối cảnh thiết kế nhà ở của Trần Công Thủ.
Phối cảnh thiết kế nhà ở của Trần Công Thủ.

Trần Công Thủ - một kiến trúc sư trẻ quê xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành cho rằng, thành công của người khởi nghiệp không hẳn là số tiền kiếm được mà quan trọng hơn là có dám vượt qua chính mình để thực hiện đam mê.

Gọi là “thiếu gia” thì hơi quá nhưng chắc chắn, cuộc sống của Thủ từ nhỏ đã rất sung túc vì được cha mẹ chăm lo chu toàn. Ngay cả khi học đại học, Thủ cũng được ba mẹ bày sẵn một con đường đầy “hoa hồng” và sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc công trình (Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng), anh cũng được “sắp đặt” làm việc tại một công ty xây dựng có tiếng trực thuộc quân đội. Với nhiều người, đây là cơ hội tốt để có một công việc ổn định và phát triển sự nghiệp, nhưng với Thủ đó chỉ là không muốn trái ý ba mẹ. Anh tâm sự: “Tất nhiên đó là một vị trí tốt để phát triển lâu dài, nhưng thực sự mình muốn tự lập, đi theo con đường mình chọn hơn là được người khác sắp đặt”.

Trần Công Thủ (giữa). Ảnh: VINH ANH
Trần Công Thủ (giữa). Ảnh: VINH ANH

Làm việc tại công ty xây dựng gần 2 năm, sau đó Thủ quyết định nghỉ việc vì cảm thấy công việc không thật sự phù hợp với bản thân. Đó là quyết định táo bạo và đầy khó khăn, nhất là chuyện phải làm trái ý ba mẹ. Nghỉ việc ở công ty cũ, Thủ kết nối với một số người bạn và thành lập ngay Công ty TNHH Tư vấn thiết kế VICO. Việc thành lập công ty là nhu cầu tất yếu để phát triển, vì trước đó khi còn là sinh viên hay thời gian làm ở công ty cũ, Thủ đã cùng bạn bè làm nhiều dự án bên ngoài. Tuy nhiên, lúc bắt tay thành lập công ty để khởi nghiệp, trong tay Thủ chỉ có chừng 30 triệu đồng, chỉ đủ mua sắm máy vi tính và bộ bàn ghế. Khủng hoảng nhất là lúc mới “chân ướt, chân ráo” khởi nghiệp nhưng công ty của Thủ gặp ngay vận xui khi bị thua lỗ gần 500 triệu đồng từ một dự án xây dựng tại Lào. Anh cho hay: “Do là công trình đầu tiên tại đất khách quê người, anh em lại non kinh nghiệm, tính toán không kỹ nên mới bị thua lỗ do phần chi phí vật liệu đắt đỏ. Vụ này tưởng phá sản luôn công ty nhưng may sao gượng dậy được và sau đó tự mình rút được nhiều bài học đắt giá, nhất là với đối tác nước ngoài”.

Không chỉ tập trung vào mảng thiết kế dân dụng mà VICO còn trực tiếp tham gia các dự án xây dựng lớn có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. Để tiếp tục đưa công ty phát triển, Thủ đã kêu gọi một số cổ đông thành lập Công ty CP Tư vấn thiết kết và đầu tư xây dựng Vietconstruction (tên viết tắt là VICO investment jsc), có trụ sở tại TP.Đà Nẵng và một chi nhánh đặt tại thị trấn Núi Thành. Từ một công ty tư nhân nhỏ với một vài nhân viên thì đến nay VICO đã có đội ngũ nhân viên hàng chục người, trong đó có nhiều kỹ sư, kiến trúc sư lành nghề. Năm 2016 và 2017 là những năm đánh dấu sự thành công vượt bậc trên con đường khởi nghiệp của Thủ khi doanh thu của VICO đạt hàng chục tỷ đồng. Thương hiệu VICO đã được xây dựng, phát triển không chỉ tại Đà Nẵng, Quảng Nam mà còn vươn ra nhiều tỉnh, thành phố trong nước như Nghệ An, Quảng Bình, Huế, Quy Nhơn, Bình Dương…

 Với slogan là “Xây dựng cuộc sống ưu việt”, Thủ cho biết dự định tiếp theo là sẽ tập trung vào phân khúc thiết kế nhà ở, kiến trúc dân dụng, qua đó xây dựng và nâng tầm thương hiệu VICO. “Với mình, thành công chỉ là hành trình chứ không phải là điểm đến. Mảng xây dựng, thiết kế luôn có sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, nếu mình không tiếp tục sáng tạo, suy nghĩ thì công ty sẽ tụt hậu ngay. Vì thế, mình xác định sẽ tập trung vào phân khúc nhà ở, qua đó thay đổi quan điểm người dân từ “nhà để ở” sang “nhà để sống”, với lối kiến trúc thân thiện môi trường và giảm tối đa chi phí cho người dân” - Thủ chia sẻ.

VINH ANH