Xu hướng dùng thẻ thanh toán

THỤC ANH |

Thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt bằng hình thức quẹt thẻ thanh toán (lắp đặt máy POS) đã bắt đầu phát triển ở một số điểm mua sắm, ăn uống… có lượng khách giao dịch lớn ở một vài nơi trên địa bàn tỉnh.

Nhiều tiện lợi

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy - nhân viên Viettel Quảng Nam từ lâu đã bỏ thói quen giữ nhiều tiền mặt trong ví khi đi siêu thị Co.opMart Tam Kỳ. “Sử dụng thẻ quẹt khá thuận lợi vì không phải giữ tiền mặt. Mình mong nhiều địa điểm mua sắm đặt máy quẹt thẻ như Co.opMart Tam Kỳ để các chị vừa đi làm vừa đảm luôn vai bà nội trợ một cách nhẹ nhàng hơn trong việc cân đối tài chính thu chi của gia đình”- chị Thủy nói. Hiện nay, ngoại trừ Hội An là thành phố du lịch nên có khá nhiều các địa điểm mua sắm, cửa hàng lưu niệm đặt thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (máy POS - Point of Sale), và được khá nhiều người hoan nghênh vì tiện dụng. Trong khi đó, tại thành phố tỉnh lỵ Tam Kỳ, số điểm đặt máy POS đếm trên đầu ngón tay như khách sạn Lê Dung, siêu thị Co.opMart Tam Kỳ…

Siêu thị Co.opMart Tam Kỳ đặt máy cà thẻ của một số ngân hàng như DongAbank, Vietcombank. Ảnh: T.A
Siêu thị Co.opMart Tam Kỳ đặt máy cà thẻ của một số ngân hàng như DongAbank, Vietcombank. Ảnh: T.A

Người tiêu dùng Quảng Nam vẫn còn giữ thói quen sử dụng tiền mặt. Thế nhưng, theo nhịp sống và xu thế tiêu dùng hiện đại, sẽ có nhiều hình thức thanh toán thay tiền mặt phù hợp với nhu cầu và thói quen. Theo báo cáo của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, đến đầu năm 2014, cả nước có hơn 57,23 triệu thẻ thanh toán nội địa ATM, thẻ thanh toán quốc tế (thẻ tín dụng và ghi nợ quốc tế) là gần 10 triệu. Cũng theo báo cáo này, cả nước có hơn 14.500 máy ATM và 119.158 thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (máy POS), tăng thêm 664 cây ATM và 119.158 máy POS. Được biết, thẻ ATM không chỉ có chức năng giao dịch trên ATM thuần túy mà nó còn được giao dịch rất nhiều tại các thiết bị POS mà các ngân hàng triển khai tại các điểm chấp nhận thanh toán. Cũng theo khảo sát của Hiệp hội ngân hàng, hiện có tới 80% khách hàng trẻ tuổi thích dùng thẻ tín dụng vì những tiện ích, bởi đây là xu hướng tiêu dùng hiện đại và đầy tiện lợi. Khi những cơ sở thanh toán thẻ ngày càng nhiều, các máy ATM và thiết bị POS, phương thức thanh toán trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến, thẻ sẽ là một công cụ thanh toán lý tưởng. Trên thực tế, cũng có những trường hợp ngại sử dụng thẻ để thanh toán mua bán hàng hóa tiêu dùng và cũng vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Qua tìm hiểu, một số ngân hàng lớn như Vietcombank, DongAbank… có nhiều hình thức ưu đãi, hỗ trợ các đơn vị kinh doanh để lắp đặt máy POS như: miễn phí máy, công lắp đặt, miễn phí trong giai đoạn đầu sử dụng… Hầu hết máy đều là loại khá mới, khá nhỏ gọn và kết nối thông suốt với hệ thống ngân hàng 24/24. Khi khách hàng có nhu cầu thanh toán chỉ cần quẹt thẻ, xác nhận mã số, ngân hàng sẽ tự động trừ khoản tiền tương ứng khách hàng phải trả. Đồng thời chuyển luôn khoản tiền đó tới chủ tài khoản mới là đơn vị bán hàng.

Xu hướng tất yếu

Theo một lãnh đạo ngân hàng thương mại cổ phần ở Tam Kỳ, các ngân hàng dù biết tiềm năng bán lẻ là khá lớn nhưng vẫn chưa có một đánh giá đúng và chính xác về đối tượng khách hàng có xu hướng tiêu dùng hiện đại. Tuy nhiên, trong những năm tới sẽ là cuộc đua giành thị phần để đặt máy POS. Theo tiết lộ của ông Kiều Phương Trung - Giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VP Bank, ngân hàng đã gần hoàn tất khâu khảo sát, đàm phán với các điểm bán lẻ để đặt máy POS, phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Rõ ràng, nếu trước đây, thị phần thẻ ngân hàng chỉ dành cho một số “ông lớn” ra đời trước như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank… thì nay, các ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ cũng “nhảy” vào phân khúc này. Cuộc chạy đua mở thẻ ngân hàng đã giúp thị trường có thêm hàng chục triệu thẻ chỉ trong thời gian ngắn, nhưng cũng làm gia tăng hàng triệu thẻ “rác”. Một số ngân hàng còn liên kết với các điểm mua sắm cho vay mua hàng trả góp với lãi suất 0%/năm trong thời gian đầu để thu hút khách hàng, khuyến khích thanh toán qua thẻ. Mới đây nhất, những khách hàng nữ có thẻ tín dụng của Vietin bank được mua các sản phẩm điện máy tại siêu thị điện máy Chợ Lớn với giá ưu đãi khủng: giảm 50% trên sản phẩm...

Anh Nguyên Thắng - sinh viên Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh, cho hay: “Tôi thường đặt vé máy bay qua mạng mỗi khi về nhà (TP.Tam Kỳ) dịp tết, hè và dùng thẻ thanh toán. Với hình thức này tôi tiết kiệm được cả thời gian lẫn tiền bạc rất nhiều. Bởi tính ra, thanh toán bằng hình thức này tôi có khả năng kiểm soát được thời gian, giá vé cũng thường rẻ hơn so với thanh toán bằng tiền mặt”. Ngoài ra, một số bạn trẻ sử dụng thẻ thanh toán để đặt vé xem phim khi đi Đà Nẵng chơi. Không chỉ được giảm giá, khi sử dụng thẻ, khách hàng không phải mang theo một lượng tiền mặt lớn mà rủi ro bị mất cũng như việc bảo quản cũng rất phức tạp. Được biết, để đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, một số ngân hàng sẵn sàng thực hiện ưu đãi lắp đặt máy POS cho một số đơn vị kinh doanh trên địa bàn trong thời gian đầu thực hiện như miễn giảm phí giao dịch qua POS. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đang dự thảo thông tư để hướng dẫn thực hiện dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đã được quy định tại Nghị định 101 của Chính phủ.

THỤC ANH