Hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế điện tử

VĂN DŨNG |

Quảng Nam xếp thứ 22 trong tổng số 63 tỉnh, thành cả nước về tiến độ hoàn thành nhiệm vụ doanh nghiệp (DN) đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử (NTĐT). Theo Cục Thuế, từ nay đến cuối năm phải bảo đảm hoàn thành cả 4 tiêu chí: 100% DN thực hiện khai thuế qua internet; trên 90% DN đăng ký NTĐT; 90% số chứng từ NTĐT và số thuế NTĐT phải đạt tối thiểu 90%.

Chưa khả quan

Ông Lương Đình Đường - Phó cục trưởng Cục Thuế cho biết, đến ngày 20.10, toàn tỉnh đã có 4.562 DN khai thuế qua internet (99,87% số DN đang hoạt động), có 4.245 DN đăng ký NTĐT qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, đạt gần 93% (DN có mã số thuế 10 số), trong đó 3.935 DN hoàn thành xác nhận với ngân hàng (đạt 86%), 1.539 DN thực hiện nộp thuế qua cổng NTĐT với số tiền thuế hơn 815,4 tỷ đồng (đạt 39%). Điểm nổi bật, các công ty thuộc Tập đoàn Ô tô Trường Hải chỉ trong 1 ngày (20.10) đã nộp kỳ thuế tháng 9 qua đường điện tử với số tiền thuế vào ngân sách nhà nước hơn 451,7 tỷ đồng. Với kết quả này Quảng Nam xếp thứ 22 trong 63 tỉnh, thành cả nước.

Cục Thuế phối hợp với các ngân hàng triển khai “Tuần lễ hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký và nộp thuế điện tử”.
Cục Thuế phối hợp với các ngân hàng triển khai “Tuần lễ hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký và nộp thuế điện tử”.

Hiện trên địa bàn tỉnh đã có 17 chi nhánh ngân hàng thương mại liên kết phối hợp với cơ quan thuế thực hiện giao dịch NTĐT và đến nay nhiều ngân hàng có số DN đăng ký NTĐT cao, như: Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Quảng Nam (có 1.394 DN); Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Quảng Nam (905 DN); Chi nhánh Ngân hàng Sài Gòn thương tín (478 DN); Chi nhánh Ngân hàng BIDV (420 DN) và Chi nhánh Ngân hàng VietinBank (416 DN). Theo đánh giá chung, mặc dù đã có 93% số DN đăng ký với cơ quan thuế NTĐT, nhưng mới chỉ có 86% số DN đăng ký xác nhận với ngân hàng và trong số này chỉ có 1.539 DN thực hiện NTĐT, chiếm tỷ lệ 39% số DN đang hoạt động.

Theo ông Đường, với kết quả trên, so với yêu cầu đặt ra là chưa có tính khả quan, bởi Quảng Nam có đến 9 huyện miền núi, điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin ở những nơi này còn khó khăn, phần lớn DN hoạt động trên địa bàn tỉnh là DN nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ, nên số lượng DN đăng ký NTĐT cao, nhưng số lượng DN phát sinh nghĩa vụ thuế để NTĐT không nhiều. mặt khác một số chủ DN chưa thật sự quan tâm đến phương thức NTĐT mới mẻ này, dù cơ quan thuế đã nhiều lần đôn đốc, gửi thư mời vận động DN tham gia.

Kiên trì vận động

Để đạt được mục tiêu Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ đề ra đến cuối năm 2015 phải có tối thiểu 90% số DN đang hoạt động NTĐT, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, vừa qua Cục Thuế Quảng Nam đã có buổi làm việc với các chi nhánh ngân hàng thương mại bàn thảo biện pháp tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, tạo thuận lợi cho DN nhằm đẩy nhanh tiến độ NTĐT. Ông Đường cho biết, Cục Thuế sẽ tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp với cơ quan thuế, ngân hàng thương mại tập trung quyết liệt cho việc NTĐT thành công; cùng với đó cơ quan thuế và ngân hàng thương mại tổ chức “Tuần lễ hỗ trợ DN đăng ký và NTĐT” trong 3 tháng còn lại (mỗi tháng một đợt vào kỳ nộp thuế).

Theo ông Đường, Cục Thuế sẽ kiên trì vận động các DN mới ra kinh doanh đăng ký NTĐT, các DN đã đăng ký xác nhận với ngân hàng nếu có số thuế phát sinh phải thực hiện nộp thuế bằng phương thức điện tử. “Cục Thuế chỉ đạo các chi cục thuế liên hệ với ngân hàng thương mại tại địa bàn tổ chức hỗ trợ DN xử lý các lỗi phát sinh và yêu cầu giao chỉ tiêu cho từng công chức thuế có trách nhiệm vận động, giúp DN thực hiện các giao dịch NTĐT và xem đây là tiêu chí xét thi đua khen thưởng cuối năm. Cơ quan thuế khen thưởng kịp thời các DN thực hiện tốt NTĐT và tuyên dương các điển hình trên phương tiện thông tin đại chúng” - ông Đường nói.

Với quyết tâm kiên trì vận động kèm theo tuyên dương khen thưởng những DN điển hình tiên tiến, mục tiêu Cục Thuế phấn đấu đến cuối năm 2015 phải hoàn thành cả 4 tiêu chí: 100% DN phát sinh hồ sơ khai thuế đều khai và nộp hồ sơ khai thuế qua internet; trên 90% DN đăng ký NTĐT với cơ quan thuế và xác nhận thành công với ngân hàng thương mại; 90% số tiền nộp thuế trong tháng nộp bằng phương thức điện tử và 90% số chứng từ trong tháng bằng điện tử.

VĂN DŨNG