Hoàn tất việc dán tem niêm phong cột bơm xăng dầu

VĂN DŨNG |

Đó là thông tin được Cục Thuế Quảng Nam đưa ra tại buổi họp tổng kết đánh giá công tác triển khai thực hiện dán tem niêm phong các cột bơm xăng dầu theo Quyết định số 19/QĐ-UBND tỉnh về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Theo ông Ngô Bốn - Cục trưởngCục Thuế,thực hiện Quyết định 19 của UBND tỉnh, Cục Thuế đã phối hợpvới các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong cộng đồng xã hội đối với việc dán tem niêm phong đồng hồ tổng các cột bơm xăng dầu nhằm quản lý thuế. Cục Thuế đã phối hợp với Sở Khoa học vàcông nghệ, Sở Công Thương và Chi cục Đo lường chất lượng tiến hành thành lập đoàn công tác liên ngành, xây dựng và ban hành kế hoạch quy định các biện pháp, phân công trách nhiệm để triển khai thực hiện công tác dán tem niêm phong đồng hồ tổng của các cột bơm xăng dầu trên địa bản tỉnh. Bên cạnh đó, tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu để tuyên truyền, phổ biến Quyết định 19 của UBND tỉnh và lắng nghe ý kiến phản hồi của doanh nghiệp. Từ ngày 16.2 đến 23.3.2017 đã hoàn tất việc dán tem niêm phong 506 cột bơm xăng dầu của 159 cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh; quá trình thực hiện dán tem niêm phong đã nhận được sự đồng thuận của hầu hết cơ sở kinh doanh, chỉ một vài trường hợp do chưa hiểu nên có ý kiến khác nhau, đoàn công tác liên ngành đã giải thích, sau đó đã nhận được sự đồng tình thực hiện.
Dù việc dán tem niêm phong đồng hồ tổng cột bơm xăng dầu vừa triển khai nhưng số liệu kết quả thu thuế từ các cơ sở kinh doanh xăng dầu trong quý I.2017 cho thấy đã đạt được 100,1 tỷ đồng, tăng 5,3 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu khả quan, cho thấy giải pháp dán tem niêm phong đồng hồ tổng cột bơm xăng dầu là phù hợp, phát huy hiệu quả trong điều kiện hiện nay. Theo ông Ngô Bốn, công tác dán tem niêm phong đồng hồ tổng không chỉ mang lại hiệu quả về mặt chống thất thu cho ngân sách nhà nước mà còn góp phần tạo môi trường lành mạnh, bình đẳng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu giữa các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh với nhau, chống gian lận thương mại. Điều này đã được Bộ Tài chính khẳng định và đã có văn bản gửi chủ tịch UBND 63 tỉnh, thành cả nước để phối hợp triển khai thực hiện. Để tiếp tục duy trì và phát huy mặt tích cực của công tác dán tem niêm phong cột bơm xăng dầu trong quản lý thuế chống thất thu ngân sách, ông Ngô Bốn cho biết sẽ yêu cầu các phòng, các chi cục thuế thường xuyên theo dõi các sự cố hư hỏng phát sinh sau khi dán tem để phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng khắc phục nhanh, tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp; hằng quý phải kịp thời đối chiếu số liệu, ghi chỉ số đồng hồ tổng xác định sản lượng tiêu thụ làm cơ sở đối chiếu hồ sơ khai thuế, kịp thời ngăn chặn các  hành vi cố tình khai sai, khai thiếu thuế.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thuế, đến nay cả nước đã có 46 tỉnh, thành phố hoàn thành việc dán tem niêm phong 30 nghìn cột bơm xăng dầu, thuế bảo vệ môi trường tăng 10 - 15% sau khi dán tem. Thời gian tới Tổng cục Thuế sẽ chuẩn hóa, đồng bộ các tiêu chí đánh giá để phản ánh khách quan, chính xác kết quả do công tác dán tem niêm mang lại.

VĂN DŨNG