Kê khai và nộp thuế điện tử ở Thăng Bình

MINH TÂN - THU SƯƠNG |

Kê khai và đăng ký nộp thuế điện tử là một nội dung quan trọng đối với công tác cải cách và hiện đại hóa ngành thuế. Qua 3 năm triển khai thực hiện, đến nay, Chi cục Thuế huyện Thăng Bình đã đạt 90% chỉ tiêu kê khai và nộp thuế điện tử ngành giao.

Năm 2014, việc kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử được Chi cục thuế huyện Thăng Bình triển khai thực hiện. Toàn huyện hiện có 246 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động, thấy được những lợi ích thiết thực từ việc kê khai thuế qua mạng đem lại, các doanh nghiệp đã dần làm quen và thích ứng với cách làm này

Tính đến cuối tháng 2/2017, hơn 90% doanh nghiệp tại Thăng Bình thực hiện kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử.
Tính đến cuối tháng 2/2017, hơn 90% doanh nghiệp tại Thăng Bình thực hiện kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử.

. Ông Dương Đình Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Điện tử tin học Long Phát (thị trấn Hà Lam) cho biết: “Trước đây doanh nghiệp phải đến cơ quan thuế chờ đợi thời gian lâu để lấy hồ sơ khai thuế sau đó về kê khai để nộp thuế, còn hiện tại doanh nghiệp chúng tôi rất chủ động về thời gian có thể ở nhà, hoặc đi công tác nơi khác miễn là có internet thì chúng tôi thực hiện được kê khai và nộp thuế”. Còn với Công ty TNHH Nhật Huy (xã Bình Nguyên), mặc dù gặp không ít khó khăn với cách làm mới này nhưng sau khi đã được tập huấn, hỗ trợ từ Chi cục thuế huyện, mọi công đoạn trở nên thông suốt hơn. “Kê khai nộp thuế qua mạng rất tiện lợi, an toàn và bảo mật được dữ liệu của công ty. Ngoài ra, có thể nộp thuế qua tất cả ngân hàng mà công ty mở tài khoản” - ông Nguyễn Văn Lanh, Giám đốc công ty cho hay.

Kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử là một nội dung quan trọng đối với công tác cải cách và hiện đại hóa ngành thuế. Đây là giải pháp nhằm giảm tình trạng quá tải, áp lực cho các cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế, giảm thời gian, nhân lực tiếp nhận tờ khai, đặc biệt là giảm rất nhiều chi phí cho việc lưu trữ hồ sơ khai thuế cũng như tìm kiếm thông tin. Vì vậy, khi có chỉ đạo của cấp trên, Chi cục thuế huyện đã tập trung nguồn lực, triển khai nhiều biện pháp hướng dẫn, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử. Ông Trần Văn Thanh - đội trưởng Đội tuyên truyền - hỗ trợ người nộp thuế, cho biết: “Ngoài việc niêm yết thủ tục hành chính thuế tại Chi cục thuế huyện, Đội tuyên truyền còn tuyên truyền trực quan bằng pano, cổ động, gửi tài liệu tuyên truyền bằng email đến doanh nghiệp”.

Cuối tháng 2.2017, huyện Thăng Bình có 238/246 doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng, đạt 96,75% và 228 doanh nghiệp thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử, đạt 92,68%. Số còn lại chưa thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử là các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, không phát sinh số thuế phải nộp. Theo ông Trương Duy Công - Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Thăng Bình, để tiếp tục đẩy mạnh công tác kê khai và nộp thuế qua mạng, năm 2017 này, Chi cục thuế huyện xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp hoàn thành nhiệm vụ của mình. Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn vướng mắc, Chi cục thuế huyện sẽ cử cán bộ ở bộ phận tuyên truyền đến hỗ trợ.

MINH TÂN - THU SƯƠNG