Tam Kỳ cần đôn đốc doanh nghiệp khai thuế điện tử

VĂN DŨNG |

Sáng 18.11, Phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam Lương Đình Đường có buổi làm việc với Chi cục Thuế Tam Kỳ để bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ khai thuế điện tử.

Tính đến ngày 18.11, Chi cục Thuế TP.Tam Kỳ có 507 doanh nghiệp (DN) khai thuế điện tử, đạt hơn 50% số DN do chi cục quản lý thuế, đứng vị trí thứ 16 so với 18 chi cục thuế huyện, thành phố trong tỉnh (trên Chi cục Thuế Phú Ninh và Điện Bàn). Trong khi đó, đã có 3 chi cục thuế hoàn thành chỉ tiêu giao, gồm Chi cục Thuế Tiên Phước (đạt gần 103%), Nông Sơn: 100%, Duy Xuyên: hơn 99%. Được biết, Chi cục Thuế TP.Tam Kỳ có số lượng DN quản lý thuế nhiều nhất tỉnh (996 DN, tổ chức kinh tế). Ông Mai Văn Thọ - Phó Chi cục Thuế TP.Tam kỳ cho biết, mặc dù đã hết sức nỗ lực, bằng nhiều biện pháp nhưng tiến độ khai thuế điện tử chưa như mong muốn. Đơn vị đang triển khai các biện pháp quyết liệt, phấn đấu đến cuối năm 2014 sẽ có 95% số DN do chi cục quản lý thực hiện khai thuế qua mạng. Bà Trần Thị Thanh Thủy - Trưởng Chi cục Thuế Tam Kỳ cho biết thêm, thời gian tới chi cục sẽ chốt lại số lượng DN còn hoạt động, phân nhóm DN để tác động, đôc đốc triển khai. Hiện nay ở Tam Kỳ vẫn còn nhiều DN thiếu hợp tác, thiếu thiện chí trong việc thực hiện khai thuế điện tử. Sắp tới đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền cho những người đứng đầu DN, tổ chức kinh tế phải nhận thức được tầm quan trọng và những tiện ích của việc khai thuế điện tử mà Chính phủ, Bộ Tài chính đã đặt ra, cụ thể là góp phần cắt giảm thời gian, công sức, tiền bạc cho DN khi thực hiên nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Ông Lương Đình Đường khẳng định, khai thuế điện tử là nhiệm vụ trung tâm, từ nay đến cuối năm phải đạt được 95% số DN thực hiện khai thuế điện tử theo Chỉ thị số 24 của Thủ tướng Chính phủ. Ông Đường yêu cầu Chi cục Thuế Tam Kỳ rà soát lại chính xác số DN đang hoạt động, loại bỏ các DN bỏ trốn, mất tích, ngừng hoạt động, đồng thời tập trung mọi lực lượng phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, tham mưu kịp thời cho UBND thành phố để chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh tuyên truyền và cử người trực tiếp làm việc, mời giám đốc DN để làm cam kết thực hiện khai thuế điện tử. Mặt khác, phối hợp thường xuyên với các nhà mạng để hỗ trợ DN, cung ứng kịp thời các trang thiết bị khi DN đăng ký.

VĂN DŨNG