Tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế

 TÙY PHONG (thưc hiện) |

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Ngô Bốn - Cục trưởng Cục Thuế khẳng định, mọi nỗ lực của người nộp thuế tốt đều được ghi nhận. Cơ quan thuế sẽ đồng hành và tạo mọi điều kiện cho người nộp thuế thực thi các chính sách pháp luật về quản lý thuế, đóng góp ngày càng nhiều thêm vào ngân sách nhà nước.

* P.V: Thưa ông, doanh nghiệp, cá nhân được gì từ hội nghị tuyên dương, khen thưởng này?

* Hội nghị tuyên dương là hoạt động trong nghiệp vụ quản lý thuế. Đây là nhiệm vụ số 1 để động viên người nộp thuế thi đua sản xuất, kinh doanh, tăng số nộp ngân sách, tạo ý thức tự giác tuân thủ pháp luật, tránh gian lận thuế. Không phải thanh tra, kiểm tra, xử lý mà xác lập niềm tin cho người nộp thuế tự giác, bằng danh dự, uy tín, thực hiện tốt các chính sách pháp luật về quản lý thuế mới là việc quan trọng hơn.

Những đơn vị khen thưởng đều nỗ lực phấn đấu phát triển bền vững. Ở họ không có sự gian lận hay bị cưỡng chế nợ. Không chỉ một tấm giấy khen mà sự vinh danh này còn tạo được uy tín của doanh nghiệp trong hoạt động liên doanh, liên kết, mở rộng làm ăn. Đặc biệt, doanh nghiệp FDI rất quý một tấm bằng khen về kết quả thực hiện nghĩa vụ thuế. Đây là một tấm giấy thông hành, một bảo chứng cho doanh nghiệp khi giao dịch, giao thương trên trường quốc tế với các doanh nghiệp khác.

* P.V: Liệu những cuộc tuyên dương này sẽ kích thích động lực tăng trưởng?

* Số thu ngân sách gia tăng chính từ năng lực của doanh nghiệp. Không phải tất cả doanh nghiệp đều thành công. Không ít doanh nghiệp thua lỗ, thậm chí còn bị phạt thì những doanh nghiệp nộp thuế tốt, mỗi đóng góp của họ, dù ít hay nhiều cũng cần phải được vinh danh. Đó là uy tín, danh dự. Con số 162 doanh nghiệp được tôn vinh lần này bé nhỏ so với lượng doanh nghiệp đang hoạt động tại Quảng Nam. Nhưng có thể đó là những ngọn lửa được nhóm lên, trở thành lời hiệu triệu cộng đồng nỗ lực sản xuất, kinh doanh để đóng góp thêm nhiều nguồn lực vào ngân sách vốn đã hạn hẹp của địa phương.

* P.V: Cơ quan thuế đã làm gì để tạo thuận lợi cho người nộp thuế?

*Ngành thuế đã, đang cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, bảo đảm cho doanh nghiệp, người nộp thuế thực hiện đúng chính sách pháp luật thuế, các quy định về quản lý thuế ngày càng tốt, đơn giản và tiết kiệm hơn. Việc thực thi các chính sách đã tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân lực, nhanh chóng giảm sự phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp. Sự công khai, minh bạch trong quản lý thuế sẽ bảo đảm công bằng, lành mạnh môi trường kinh doanh, bảo vệ người làm ăn chân chính, chấp hành tốt pháp luật thuế.

Ngành thuế sẽ tăng cường trách nhiệm, hướng dẫn, giải đáp kịp thời những vướng mắc của người nộp thuế; tiếp tục công khai các thủ tục, quy trình quản lý về thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại trụ sở cơ quan thuế; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về chính sách thuế đến từng tổ chức, cá nhân khi có sự thay đổi về quy định, phương pháp, mẫu biểu..., tránh gây phiền hà, khó khăn cho người nộp thuế. Thời gian tới, ngành thuế tiếp tục mở rộng hình thức tuyên truyền, hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng nhằm nâng cao sự hiểu biết và tính tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế; định kỳ tổ chức đối thoại để lắng nghe và tháo gỡ vướng mắc của người nộp thuế; duy trì đường dây nóng để thủ trưởng cơ quan thuế các cấp nắm bắt và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm trong thực thi công vụ của cán bộ thuế...

 TÙY PHONG (thưc hiện)