Thủy sản

Nghịch lý khai thác hải sản

VIỆT NGUYỄN |

Năm 2019, trong khi tàu cá vỏ gỗ truyền thống hoạt động hiệu quả, doanh thu cao thì ngược lại tàu vỏ thép hiện đại sản xuất kém, nợ xấu ngân hàng khó giải quyết.

Cho vay 3 tỷ đồng đóng mới tàu cá đánh bắt xa bờ

VĂN PHIN |

Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch cho vay 3 tỷ đồng để 2 hộ ngư dân huyện Núi Thành thực hiện phương án đóng mới tàu khai thác thủy sản xa bờ.

Đoàn kết vươn khơi

GIANG BIÊN - MINH TÂN |

Từ năm 2014 ở thôn Vịnh Giang xã Bình Nam (Thăng Bình) đã hình thành tổ đoàn kết đánh bắt trên biển, hỗ trợ nhau ra khơi đánh bắt hải sản hiệu quả và giữ vững lòng tin bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.


Nghiệp đoàn nghề cá Tam Quang: Sát cánh cùng ngư dân

VĂN PHIN |

Nghiệp đoàn nghề cá Tam Quang (Núi Thành) được thành lập thời gian qua, góp phần tạo điểm tựa hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển sản xuất, giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nỗ lực gỡ “thẻ vàng” thủy sản

VIỆT NGUYỄN |

Việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đã có chế tài mạnh. Đây được xem là khung pháp lý quan trọng để nghề cá Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung có thể gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC).

Cần bảo tồn các giống cá quý hiếm

VIỆT NGUYỄN |

Đề tài khoa học “Nghiên cứu nguồn giống cá vùng cửa sông Thu Bồn và vùng biển ven bờ Quảng Nam” do TS.Nguyễn Thị Tường Vi (Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng) làm chủ nhiệm đề tài vừa được Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá, nghiệm thu vào cuối tuần qua. Đây là cơ sở khoa học để các ngành chức năng, các địa phương tham khảo và đề ra giải pháp phù hợp nhằm bảo tồn, phát triển các nguồn cá giống quý hiếm hiện nay.

Khả quan nuôi cá trong lồng bè

VIỆT NGUYỄN |

Đó là đánh giá của ngành chuyên môn tại hội thảo tổng kết dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”, được Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam phối hợp với một số tỉnh trong khu vực tổ chức hôm qua (18.12).

Tìm cách giải quyết nợ xấu "tàu 67"

VIỆT NGUYỄN |

(QNO) - Sáng nay 13.12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam nhằm thảo luận, tìm giải pháp tháo gỡ vấn đề giải quyết nợ xấu “tàu 67”.

Hỗ trợ nuôi cá trong lồng bè

VIỆT NGUYỄN |

Mới đây, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt mức hỗ trợ gần 2 tỷ đồng đối với 19 dự án nuôi cá trong lồng bè thương phẩm tại các huyện trên địa bàn tỉnh.

Nuôi cá chình bông trong bể xi măng

LỮ ĐINH HÀ MY |

Việc thử nghiệm thành công mô hình nuôi cá chình bông áp dụng khoa học kỹ thuật bằng hệ thống lọc nước tuần hoàn trong bể xi măng đang mở ra hướng làm giàu mới cho người dân huyện Đại Lộc.

Khó thu hồi nợ xấu "tàu 67"

VIỆT NGUYỄN |

Nội dung quan trọng được các ngân hàng thương mại thảo luận với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh (do Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Thái Bình chủ trì) tại ngày làm việc hôm qua (10.12) là giải quyết nợ xấu của “tàu 67”.

Ngư dân Tam Quang nỗ lực vươn khơi

VĂN PHIN |

Xã Tam Quang (Núi Thành) - địa phương trọng điểm về nghề cá của Quảng Nam cơ bản kết thúc thắng lợi mùa khai thác hải sản năm 2019, tuy nhiên, vẫn còn đó những băn khoăn, lo lắng của ngư dân mong được các cấp, các ngành quan tâm tháo gỡ…

Khó nuôi tôm ở vùng triều

VIỆT NGUYỄN |

Manh mún, nhỏ lẻ, được chăng hay chớ, mạnh ai nấy làm là thực trạng của nghề nuôi tôm nước lợ ở vùng triều Quảng Nam trong năm 2019 này. 

Bám biển quanh năm

VIỆT NGUYỄN |

Trong khi hầu hết ngư dân khai thác hải sản xa bờ “ngủ đông” thì các thành viên trong Tổ đoàn kết sản xuất trên biển số 4 ở thôn Sâm Linh Tây (xã Tam Quang, Núi Thành) vẫn bận rộn với nghề lưới vây, đoàn kết bám biển quanh năm với họ đã thành “truyền thống”.

Trả nợ vốn vay đóng tàu ở Núi Thành: Tránh tình trạng trông chờ, ỷ lại

VĂN PHIN |

Huyện Núi Thành đang triển khai nhiều giải pháp để ngư dân tăng cường trách nhiệm trả nợ ngân hàng từ khoản vay ưu đãi đóng mới, cải hoán tàu cá theo chính sách phát triển thủy sản.

Phát triển bền vững nghề khai thác hải sản

VIỆT NGUYỄN |

Tận diệt nguồn lợi hải sản diễn ra gay gắt ở các vùng biển ven bờ trên địa bàn tỉnh đã đặt ra vấn đề cấp thiết về việc phát triển nghề cá bền vững.

Tích cực gỡ “thẻ vàng” thủy sản

VIỆT NGUYỄN |

Những ngày này, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) làm việc với nhiều tỉnh, thành trên cả nước về thực hiện các khuyến cáo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) để có thể gỡ “thẻ vàng” thủy sản. Quảng Nam đã thực hiện tốt các khuyến cáo của EC trong 2 năm qua.

Đề nghị bật thiết bị Movimar giám sát hành trình tàu cá

VĂN PHIN |

Nhằm đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển, Chi cục Thủy sản tỉnh vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn ven biển thông báo đến các chủ phương tiện bật thiết bị Movimar giám sát hành trình tàu cá có chiều dài 24m trở lên.

Khuyến khích nuôi cá ở lòng hồ

VIỆT NGUYỄN |

Nuôi cá trong lồng bè ở các lòng hồ đã đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Quảng Nam đang khuyến khích phát triển để khơi thông các lợi thế.

Nghề chủ lực khai thác hải sản gặp khó

Việt Nguyễn |

Các nghề khai thác hải sản chủ lực của ngư dân trên địa bàn tỉnh đang gặp khó, tuy nhiên các giải pháp tháo gỡ chưa cho thấy hiệu quả vào thời điểm này.