Nghêu nuôi ở sông Trường Giang chết hàng loạt: Không phải do dịch bệnh

THANH THẮNG |

(QNO) - Liên quan đến việc nghêu nuôi trên sông Trường Giang chết hàng loạt (Báo Quảng Nam điện tử đã phản ánh), ông Lê Văn Hiệp - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Núi Thành cho biết, kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VI (TP.Hồ Chí Minh) cho thấy nghêu chết không phải do dịch bệnh.

Nghêu nuôi ở sông Trường Giang chết hàng loạt. Ảnh: THANH THẮNG
Nghêu nuôi ở sông Trường Giang chết hàng loạt. Ảnh: THANH THẮNG

Theo ông Lê Văn Hiệp, nguyên nhân nghêu chết là do đáy sông nuôi nghêu nhiều năm không được cải tạo, khi gặp thời tiết nắng nóng tạo ra mùi hôi thối, mật độ nuôi dày. Trước thời điểm nghêu chết, trên sông có một vệt nước đỏ do "thủy triều đỏ" tràn vào.

Ông Hiệp cho biết, tình trạng nghêu chết đã xảy ra nhiều lần. Ngành nông nghiệp khuyến cáo cải tạo đáy sông nhưng người dân không thực hiện, sau mỗi vụ thu hoạch, người dân để vậy tiếp tục thả giống.

"Hiện tại 2 xã Tam Hòa, Tam Hải có 16 hộ nuôi nghêu, đây là những hộ nuôi tự phát. Chúng tôi đã đề nghị thành lập một hợp tác xã, quy hoạch lại vùng nuôi nghêu, hướng dẫn kỹ thuật nhưng người dân không chịu làm" - ông Hiệp nói.

TAGS

Nghêu nuôi trên sông Trường Giang chết hàng loạt

THANH THẮNG |

(QNO) - Thời gian gần đây, nghêu nuôi trên sông Trường Giang thuộc các xã Tam Hòa, Tam Hải (Núi Thành) chết hàng loạt khiến người dân thua lỗ nặng.