11 bị cáo lãnh 21 năm tù

THÀNH CÔNG |

(QNO) – Với hàng loạt sai phạm trong việc kê khai đền bù thủy điện Sông Bung 4 (huyện Nam Giang) gây thất thoát 16,8 tỉ đồng, 11 bị cáo liên quan bị tuyên án tổng cộng 21 năm tù.

Chiều 12.6, TAND tỉnh kết thúc phiên sơ thẩm, tuyên án đối với 11 bị cáo sai phạm thực hiện dự án thủy điện Sông Bung 4. Phiên sơ thẩm được đưa ra xét xử từ ngày 7.9 vừa qua.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Sau khi xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Bội 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Lê Ngọc Ánh 4 năm 6 tháng tù về 2 tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; Xử phạt Lê Ngọc Huỳnh 2 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; bị cáo Lê Ngọc Phú lãnh 3 năm tù về Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; Bị cáo Trần Thanh Sơn lĩnh 3 năm tù thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo Trương Công Đăng và Nguyễn Văn Hợp đều lãnh 18 tháng tù treo.

Đối với tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, nhóm 4 bị cáo là cán bộ người Cơ Tu ở xã Zuôih (huyện Nam Giang) bao gồm Coor Hiết (41 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã), Arất Mông (37 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND xã), Bhnướch Áp Lý (36 tuổi, nguyên trưởng thôn Arum A), Pơloong Nhanh (34 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã) được miễn trách nhiệm hình sự do đã nộp phần lớn số tiền chiếm đoạt, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, được khoan hồng…

Phiên xử sơ thẩm được TAND tỉnh khai mạc vào ngày 7.9 vừa qua, tổ chức xét xử đối với 11 bị cáo liên quan đến những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án thủy điện Sông Bung 4. Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm lần 1 được tổ chức vào tháng 3.2016, bị cáo Lê Ngọc Ánh bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; bị cáo Lê Ngọc Huỳnh bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi HĐXX tuyên trả hồ sơ, Viện KSND tỉnh đã thay đổi tội danh với hai bị cáo này. Phiên tòa này cũng truy tố bổ sung bị cáo Trần Thanh Sơn - cán bộ Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 4 với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, lập hồ sơ đền bù, giải tỏa thu hồi đất để thực hiện dự án thủy điện Sông Bung 4 tại huyện Nam Giang, các bị cáo thuộc Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên môi trường, Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 4 cùng Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Nam Giang, đã thực hiện không đúng quy định, để cho một số cán bộ và một số người dân lợi dụng kê khai gian đất và cây để nhận tiền đền bù, gây thiệt hại hơn 16,8 tỷ đồng. Các cán bộ như Coor Hiết, A Rất Mông, Bnướch Áp Lý, Pơ loong Nhanh là những người kê khống tài sản nhận tiền đền bù. Bị cáo Nguyễn Văn Hợp bị truy tố vì dù không tham gia kiểm kê cây cối trên các thửa đất nhưng đã cùng với Nguyễn Ngọc Bội ký biên bản kiểm kê, để cho các hộ kê khống tài sản được nhận tiền. Bị cáo Trần Thanh Sơn là cán bộ được phân công phối hợp với các đơn vị khác thực hiện công tác kiểm kê để tiến hành đền bù nhưng đã thiếu trách nhiệm, để cho Bội kê khống cây cối cho các hộ dân khác gây thiệt hại với số tiền lớn.

THÀNH CÔNG