3 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng lãnh 19 năm tù

P.V |

* Một đối tượng trú xã Tam Vinh (Phú Ninh) nhận mức án 6 năm tù

(QNO) - Hôm nay 29.8, TAND TP.Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên án 3 bị cáo Chen Xian Fa (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) 8 năm tù, Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, xã Tam Vinh, Phú Ninh) 6 năm tù và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) 5 năm tù về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép".

 
Các bị cáo tại phiên tòa. 

Theo cáo trạng, ngày 23.6, Chen Xian Fa liên hệ qua mạng Wechat với Hồ Thị Thu Trinh hỏi thuê một căn nhà. Sau đó, Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm tìm nhà.

Biết nhóm người Trung Quốc không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam nhưng Trinh và Diễm vẫn đồng ý tìm và cho thuê nhà. Diễm thuê được ngôi nhà ở số 39 đường Dương Tử Giang (quận Ngũ Hành Sơn) mức giá 19 triệu đồng/tháng trong thời gian 3 tháng. Trinh và Diễm thỏa thuận nâng giá thuê nhà với Chen Xian Fa lên 23 triệu đồng/tháng để hưởng chênh lệch chia nhau.

Ngày 28.6, từ Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc), Chen Xian Fa rủ Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, được một lái xe người Việt Nam đón về Đà Nẵng, dẫn tới nhà 39 Dương Tử Giang.

Nhóm này được Trinh và Diễm mua giúp các vật dụng cá nhân và thực phẩm để sinh hoạt hàng ngày.

Đến ngày 11.7, nhóm này bị lực lượng lực lượng chức năng phát hiện. Cảnh sát thu giữ nhiều laptop và điện thoại di động.

Bị cáo Chen Xian Fa lãnh 8 năm tù.
Bị cáo Chen Xian Fa lãnh 8 năm tù.

Qua điều tra, công an còn xác định vào năm 2019, Trinh và Diễm từng 2 lần móc nối với Chen Xian Fa thực hiện hành vi tương tự.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trinh và Diễm cho biết mục đích giới thiệu nhà cho người Trung Quốc xuất phát từ việc muốn nhận tiền hoa hồng. Cả hai khai quen biết nhau từ năm 2018, khi Trinh làm gia sư dạy tiếng Trung cho Diễm. Sau đó, cùng nhau đăng thông tin nhà cho các đối tượng người Trung Quốc thuê.

Bị cáo Trinh khai, trước khi quen Chen Xian Fa, bị cáo từng giới thiệu cho một số người Việt và người nước ngoài tìm nhà tại Đà Nẵng.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc có biết Chen Xian Fa vào Đà Nẵng để làm gì?, bị cáo Trinh khai rằng, không hỏi về nhân thân khi người này đến Đà Nẵng. "Lúc này bị cáo nghĩ mình giúp họ cho thuê nhà để lấy tiền hoa hồng và không biết là phạm tội. Còn việc đăng ký lưu trú bị cáo suy nghĩ là những người Trung Quốc này sẽ làm việc với chủ nhà. Bị cáo đã sai rồi" - bị cáo Trinh nói trước tòa.

Trước câu trả lời này, HĐXX cho rằng bị cáo Trinh nói vậy là vô trách nhiệm, chỉ vì vụ lợi mà bất chấp pháp luật. Đồng thời nhận định, việc đưa người nhập cảnh trái phép có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, chủ quyền, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tại phiên tòa, bị cáo Chen Xian Fa khai trong 3 lần liên lạc với Trinh thuê nhà bị cáo ở Trung Quốc. Mục đích qua Đà Nẵng là để chạy quảng cáo trên mạng bán hàng.

Nói về việc thu giữ nhiều thiết bị điện tử, bị cáo này cho biết việc bán hàng cần nhiều máy tính để quảng bá sản phẩm đến người mua. Sản phẩm của Chen Xian Fa là mặt hàng Việt Nam bán cho người Trung Quốc.

TAGS

Tập trung ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

VĂN VINH - HỒNG ANH |

Thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn trên đất liền, không để các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh.

[VIDEO] - Quảng Nam ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

HỒNG ANH |

(QNO) - Thời gian gần đây, cả nước ghi nhận nhiều trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép đi sâu vào nội địa qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Để kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn, những ngày qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn trên đất liền lẫn hải đảo.

Trục xuất 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

T.C |

(QNO) - Ngày 9.8, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công an tỉnh cho biết, ngày 8.8 đơn vị phối hợp Công an tỉnh Lạng Sơn bàn giao số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cho lực lượng bộ đội biên phòng để tiến hành các thủ tục trục xuất.

Khởi tố thêm đối tượng liên quan đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

T.C |

(QNO) - Một lãnh đạo Công an tỉnh xác nhận vừa khởi tố thêm một bị can liên quan đường dây đưa 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện ở Điện Bàn giữa tháng 7 vừa qua. Quyết định khởi tố được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn ngày 6.8. Công an tỉnh vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.