3 năm tù về hành vi bán gỗ trái quy định

H.PHÚC - V.THỂ |

Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Cường (SN 1957 trú tại thôn 9, xã Phước Hiệp, Phước Sơn). Bị cáo nguyên là Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Đắc Mi, bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ ngày 28.10.2013 đến 14.4.2014, Đội Quản lý bảo vệ rừng cơ động và các Trạm quản lý bảo vệ rừng thuộc BQLRPH Đắc Mi đã lập biên bản thu giữ 47,393m3 gỗ tròn các loại (từ nhóm III đến nhóm VII). Sau khi thu giữ, BQLRPH Đắc Mi đã thuê xe của ông Ngô Vi - Giám đốc Công ty TNHH Thành Phát  bốc vác, vận chuyển về  đơn vị để bảo quản chờ hoàn tất thủ tục xử lý. Theo quy định, BQLRPH Đắc Mi không có chức năng xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng mà phải hoàn tất các thủ tục và lập tờ trình để chuyển giao hồ sơ, vật chứng cho Hạt kiểm lâm huyện Phước Sơn xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Cường, lúc đó là phó giám đốc, đã không chuyển giao cho Hạt kiểm lâm huyện Phước Sơn xử lý theo quy định mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã giữ lại số gỗ trên để bán cho các cá nhân và sử dụng làm công trình trong đơn vị, sử dụng cho gia đình bị cáo, gây thất thoát tài sản của Nhà nước với tổng số tiền hơn 252 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Cường bị tuyên án 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài số tiền hơn 108 triệu đồng do bị cáo, gia đình bị cáo và những người liên quan đã bồi thường trước đó để khắc phục hậu quả, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho Nhà nước số tiền hơn 72 triệu đồng.

H.PHÚC - V.THỂ