Ẩn họa game bắn cá

LYNH THOẠI |

Thời gian gần đây, trò chơi máy bắn cá tràn về các thị xã, thị trấn nhỏ và các vùng thôn quê. Dư luận cũng đã cảnh báo tính ăn thua, cờ bạc trong game này, nhất là đối với thanh thiếu niên.

Ông L.V.H. trú xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành có con trai đã 29 tuổi nhưng bỏ bê công việc sa đà vào game bắn cá thời gian dài mà ông không biết. Khi phát hiện vụ việc, người con “thú tội” đã nướng khoảng gần 100 triệu đồng vì đánh bạc với game này. Vì sợ con sa đọa vào con đường cờ bạc, ông đã gửi đơn đến chính quyền địa phương nhờ can thiệp. Trường hợp thứ hai là anh N.H.N. 38 tuổi, trú huyện Đại Lộc, đang làm công nhân tại một xí nghiệp có tiếng trên địa bàn TP.Tam Kỳ cũng không thoát khỏi trò đỏ đen trên. Anh N. kể, ban đầu thấy game mới chơi cho vui sau giờ làm việc nhưng sa vào lúc nào không hay. Anh tranh thủ thời gian trưa, tối, kể cả trốn giờ làm việc để chơi game, chưa kể hiện nợ nần nghiêm trọng. Gần đây, một số phụ huynh ở TP.Tam Kỳ cũng rất bức xúc vì con họ ham mê trò chơi “bắn cá” đến độ quên cả sớm trưa chiều tối. Không những thế, cha mẹ cho tiền đóng học phí hoặc mua sách vở cũng bị ném cả vào trò chơi bắn cá.

Không khó để tìm ra các game bắn cá trá hình trong các quán cà phê, tiệm internet, trò chơi điện tử trực tuyến. Theo một chủ quán (giấu tên), đây là game đã được lập trình sẵn, có giá khoảng từ 80 đến hơn 100 triệu đồng, do các “lò” ở TP.Hồ Chí Minh lắp đặt, các thiết bị từ Trung Quốc. Người càng có máu đỏ đen càng chết. Chủ quán biết và muốn giàu thì cho con mồi chết... từ từ. Có thể lắp đặt điều khiển cho trúng và ngược lại khi thấy con mồi tiềm năng và khả năng “say máu”, chủ quán sẽ cài một phát đạn tương đương với bao nhiêu điểm, một loại cá bắn bao nhiêu phát đạn thì mới chết... Bên cạnh đó, “nhà sản xuất” và chủ quán đã cài sẵn chương trình với một con chip có cài 10 chế độ ăn thua như: 8/2 (tức ăn 8 thua lại 2 cho khách để khuyến khích họ chơi), 7/3, 6/4... Mỗi bàn có từ 6 đến 8 người chơi với tỷ lệ ăn thua như vừa nêu. Trong máy này, các loại đạn chia theo cấp tăng dần từ 2 đến 200, đạn số 2 có giá 200 đồng/viên, đạn số 200 có giá 20.000 đồng/viên. Các con vật có giá trị từ 4 điểm đến khoảng 30.000 điểm. Và giá đạn về các vùng ven, vùng quê thì rẻ hơn. Giá viên đạn càng lớn thì càng có khả năng bắn hạ các con vật lớn, giúp người chơi ghi được điểm cao. Cũng theo anh chủ quán này, có ngày có người thua cả chục triệu là chuyện thường, còn ít thì vài ba trăm ngàn đếm không xuể. “Nhưng không hiểu sao họ vẫn cứ chơi, có lẽ do ghiền nó” - chủ quán game nói.

Còn nhớ vào cuối năm 2015, qua phản ánh của nhiều người dân, lực lượng Công an thị xã Điện Bàn đã ập vào bắt quả tang tại Công ty Giải trí vui (phường Vĩnh Điện) 15 thanh thiếu niên đang lạm dụng game bắn cá để sát phạt bằng tiền; tang vật vi phạm đã được đưa về trụ sở công an phục vụ công tác điều tra, xử lý. “Cơ quan Công an thị xã đã tạm giữ, lập biên bản đối tượng kinh doanh lẫn khách chơi game, tịch thu tang vật liên quan, đình chỉ hoạt động của các cơ sở phục vụ công tác điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Với game bắn cá đúng nghĩa (thường thấy ở siêu thị), người chơi dùng thẻ quẹt máy từ, mua điểm, dùng xu kích hoạt, tích lũy điểm trong quá trình chơi. Nếu thắng, sẽ nhận được phiếu tặng quà. Song thực tế, ở các cơ sở game bắn cá được phát hiện, việc thắng - thua được chung chi tiền sòng phẳng” - Thiếu tá Trần Đình Vũ - Đội trưởng Công an thị xã Điện Bàn cho biết.

LYNH THOẠI