Báo động thiếu niên vi phạm pháp luật

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Trước khi rủ nhau đi cướp tài sản, các thiếu niên 14, 15 tuổi ở xã Duy Nghĩa (Duy Xuyên) đã nhiều lần vi phạm pháp luật.

Ngày 5.5, Công an huyện Duy Xuyên đã khởi tố 6 thanh thiếu niên ngụ xã Duy Nghĩa về hành vi cướp tài sản, gồm: Dương Lợi, Phạm Đức Bình (cùng trú thôn Hội Sơn), Lê Văn Thành (thôn Hồng Triều), Diệp Đình Sửu, Lê Võ Hoàng Huy, Phạm Thành Hiếu (cùng trú thôn Lệ Sơn). Trừ Diệp Đình Sửu đã được 18 tuổi, tất cả các đối tượng còn lại đều chưa đến 16 tuổi, trong đó Lê Văn Thành và Lê Võ Hoàng Huy chưa đủ 15 tuổi.

Theo tìm hiểu, các thiếu niên này đều bỏ học từ sớm, nghiện game, tụ tập thành nhóm lêu lổng, rượu chè rồi nhanh chóng rơi vào con đường phạm pháp.

Trước đó, như Báo Quảng Nam Online đưa tin, khuya ngày 29.4.2016, Lợi, Thành, Sửu, Huy, Hiếu rủ nhau đến đường ven biển, đoạn cách cầu Cửa Đại 2km để cướp tài sản người đi đường. Tại đây, các đối tượng đã cầm dao, gậy gộc chặn xe, khống chế anh Nguyễn Trọng Binh và anh Phan Văn Chương (cùng ngụ xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ) để cướp tài sản. Sau khi bị bắt, các đối tượng khai nhận trước đó đã thực hiện 2 vụ cướp khác, trong đó có sự tham gia của Phạm Đức Bình.

Ông Huỳnh Đắc Thanh - Phó Trưởng Công an xã Duy Nghĩa cho biết, đêm 17.10.2015, Lê Võ Hoàng Huy cùng các đối tượng khác từng tham gia trộm xe máy của người dân địa phương.

Nói về Huy, người dân thôn Lệ Sơn cho biết, 2 năm về trước, Huy rất ngoan hiền. Tuy nhiên, khi bước vào tuổi 13, Huy tập tành chơi game online rồi mê đến nỗi học đến lớp 8 thì nghỉ. Sau đó, Huy tụ tập theo bạn bè “cày” game, rượu chè. Để có tiền tiêu xài, Huy theo các đối tượng xấu trộm cắp. Vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên công an xã chỉ cảnh cáo, nhắc nhở. Gần đây nhất, tháng 2.2016, xã đã đưa Huy ra phê bình, giáo dục tại địa phương. Tuy nhiên, Huy không hề thay đổi mà còn tham gia cướp tài sản với nhóm bạn.

Tương tự Huy, Dương Lợi trước đó cũng từng trộm cắp tài sản. Cụ thể, đêm 4.4.2016, Lợi đến nhà một người dân thôn Hội Sơn trộm một máy vi tính hiệu Sam Sung. Vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên Lợi chỉ bị cơ quan chức năng áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương nơi cư trú. Tuy nhiên, Lợi không hề hối cải mà tiếp tục gây án. Ngày 17.4.2016, Lợi cùng nhóm bạn tổ chức nhậu ở chợ Nồi Rang (Duy Nghĩa). Đến 23 giờ, Lợi lấy xe đạp chở Bình, Hiếu, Thành đến cầu Khe Thủy với mục đích cướp tài sản của người đi đường. Khi thấy ánh đèn xe máy từ xa, các đối tượng dàn ngang ra chặn đường. Trong vụ này, bọn chúng cướp được 300 nghìn đồng.

Không những cướp, đám “tiểu yêu” này còn giở những trò rất nguy hiểm. Ngày 23.4.2016, Thành, Hiếu, Bình và Nguyễn Hữu Nghĩa (còn gọi cu Câm) chở vỏ bia chai đến thôn Nhơn Bồi (xã Duy Thành, Duy Xuyên) rồi dùng vỏ bia này... ném vào nhóm bạn học cũ khiến học sinh L.T.C.L (SN 2011) bị thương tích. Sau khi công an các xã Duy Thành, Duy Nghĩa mời lên xét hỏi, các đối tượng đã khai nhận sự việc.

Theo tìm hiểu được biết, phần lớn các thanh thiếu niên này đều xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ bận bịu mưu sinh nên buông lỏng việc quản lý, giáo dục. Bản thân các em lười lao động, thích đua đòi, tụ tập, tiếp xúc với những thành phần bất hảo nên đã tác động đến nhân cách, lối sống và dẫn đến con đường phạm tội. Đây là hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con cái.

PHƯƠNG NAM