Bắt băng nhóm trộm cắp

THÀNH CÔNG |

Công an TP.Tam Kỳ vừa triệt phá thành công nhiều vụ trộm cắp tài sản, bắt nhiều đối tượng trong một băng nhóm chuyên đột nhập vào nhà dân ban đêm trên địa bàn thành phố.

Trung tuần tháng 8 vừa qua, Công an TP.Tam Kỳ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi “trộm cắp tài sản”. Đáng chú ý, các đối tượng này có tuổi đời còn khá trẻ và là thành viên của một nhóm khoảng 12 người, lập băng nhóm để trộm cắp tài sản. Ba đối tượng bị bắt là Trường Hận (biệt danh Ba Bờm, 18 tuổi, quê Tiên Lộc, Tiên Phước), Bùi Đức Thái (biệt danh Bờm, 20 tuổi, cùng quê với Hận) và Đỗ Hoàng Hải (20 tuổi, trú tại phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ). Theo hồ sơ vụ việc, đầu tháng 6.2016, Đỗ Hoàng Hải thuê phòng trọ trên đường Nguyễn Hoàng (TP.Tam Kỳ) để buôn bán giải khát.

Vốn là một tay cộm cán chuyên hành nghề “nhập nha”, lại hay ăn chơi, đua đòi kết giao với nhiều thành phần phức tạp nên quán giải khát của Hải trở thành địa điểm lui tới thường xuyên của các đối tượng có lai lịch bất minh, trong đó có Thái và Hận. Khoảng 1 giờ sáng 4.7, sau cuộc nhậu, Hải, Hận và Thái bàn bạc, rủ nhau đi trộm cắp tài sản kiếm tiền tiêu xài. Hải điều khiển xe máy BKS 92F5-1830 chở Thái và Hận dạo quanh các khu dân cư để tìm nơi “tác nghiệp”. Phát hiện nhà anh Nguyễn Đoàn (tại địa chỉ khối phố 7, phường An Mỹ) dựng 2 chiếc xe đạp điện trước sân, trong đó có một chiếc vẫn để nguyên chìa khóa, các đối tượng sử dụng kềm cộng lực phá cổng lấy hai chiếc xe đạp điện rồi bán với số tiền 3,4 triệu đồng.

Ba đối tượng Hải, Thái và Hận (từ phải qua) cùng tang vật một số vụ trộm do băng nhóm này gây ra. Ảnh: T.C
Ba đối tượng Hải, Thái và Hận (từ phải qua) cùng tang vật một số vụ trộm do băng nhóm này gây ra. Ảnh: T.C

Rạng sáng 9.8, Bùi Đức Thái cùng một đối tượng khác là Nguyễn Văn Huy (15  tuổi, trú tại Tiên Phong, Tiên Phước) và một đối tượng tên Đức (không rõ lai lịch) tiếp tục đột nhập nhà ông Nguyễn Đình Tấn (khối phố 3, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) lấy đi một máy tính xách tay hiệu Lenovo và một máy tính bảng, đem cầm cố tại một tiệm cầm đồ lấy số tiền 3,7 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Tuy nhiên, những hành động bất minh của nhóm đối tượng này đã sớm lọt vào tầm ngắm của các trinh sát. Sau khi rà soát hiện trường, thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra đã lập tức vào cuộc, tìm hiểu, lần ra tang vật từ đó làm rõ đối tượng, bắt khẩn cấp Hải, Thái và Hận. Các đối tượng khác cũng đang bị truy nã gắt gao.

Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ cho biết thêm, vào tháng 7.2016, Công an Tam Kỳ cũng đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với Lê Đình Hội (17 tuổi, quê Tiên Cảnh, Tiên Phước), Đoàn Đức Hiền (16 tuổi, quê Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) và Huỳnh Phước Tiến (15 tuổi, cùng quê với Hiền), là ba đối tượng trong nhóm của Hải. Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, ngày 9.7, ba đối tượng này gặp nhau tại nhà trọ của Đỗ Hoàng Hải và rủ nhau thực hiện vụ trộm tại nhà anh Vũ Minh Thương (trú tại khối phố 1, phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) lấy đi một điện thoại iPhone 5s, một ví da với toàn bộ giấy tờ và số tiền 3,4 triệu đồng. Ngày 12.7, nhóm này tiếp tục thực hiện một vụ trộm táo tợn khác tại nhà ông Nguyễn Văn Trung (trú tại khối phố Trường Đồng, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ), lấy trộm 2 điện thoại di động.

Theo các điều tra viên Công an TP.Tam Kỳ, băng trộm của Hải có khoảng 12 tên, đã thực hiện hàng chục vụ trộm với tài sản lên đến hàng chục triệu đồng. Hiện, cơ quan điều tra củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng này theo quy định của pháp luật. “Các đối tượng trong băng trộm trẻ này đã sa lưới. Số còn lại, chúng tôi vẫn đang tiến hành thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định. Các đối tượng trộm cắp đều còn khá trẻ, hành động liều lĩnh, gây thiệt hại lớn cho cộng đồng. Tuy nhiên, người dân cũng cần tăng cường cảnh giác với nạn trộm cắp, có ý thức tự bảo vệ tài sản của mình, đồng thời tích cực tham gia phòng chống, tố giác tội phạm để cơ quan điều tra có thể phát hiện, xử lý kịp thời” - Trung tá Tuấn khuyến cáo.

THÀNH CÔNG