Bắt công chứng viên liên quan vụ làm giả sổ đỏ lừa đảo chiếm đoạt tài sản

XUÂN MAI |

(QNO) - Liên quan vụ án làm giả sổ đỏ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đối tượng Phạm Thành Tín cầm đầu, sáng 5.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết vừa thi hành các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Bùi Văn Ần (SN 1954) - công chứng viên Văn phòng Công chứng Bùi Ần (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) để điều tra hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thi hành các quyết định đối với ông Bùi Văn Ần
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thi hành các quyết định đối với ông Bùi Văn Ần. Ảnh: X.M

Là công chứng viên, Trưởng phòng Công chứng Bùi Ần, tuy nhiên trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông Bùi Văn Ần thực hiện không đúng quy trình công chứng. Cụ thể, vì tin tưởng, phần vì làm thuê cho ông Phạm Thành Tín nên khi ông Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng cho ông Ần ký, ông Ần không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để ông Ần chứng kiến việc ký kết hợp đồng dẫn đến hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng bị ông Tín giả chữ ký của các chủ đất.

Tiếp đó ông Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau. Chính chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho ông Tín. Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho ông Tín chiếm đoạt 13,7 tỷ đồng.

Trước đó, Công an tỉnh bắt tạm giam ông Phạm Thành Tín - Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty TNHH MTV Du lịch Ding Dong để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước.

TAGS