Bắt đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Phòng Cảnh sát truy nã (PC52) Công an tỉnh vừa phát hiện và bắt giữ Nguyễn Hùng Sơn (SN 1970, phường Tân Kiểng, quận 7, TP.Hồ Chí Minh) - đối tượng tham gia vụ lừa đảo chiếm đoạt 5.000 thùng nước tăng lực Red Bull tại cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) ngày 11.10.2017.

Đối tượng Nguyễn Hùng Sơn. Ảnh: P.NAM
Đối tượng Nguyễn Hùng Sơn. Ảnh: P.NAM

Để bắt giữ được Sơn, các trinh sát truy nã đã dày công xác minh hàng chục tài xế lái xe ô tô đầu kéo, kể cả các bãi đậu xe trên địa bàn tỉnh. Sau khi xác định được biển số xe Sơn điều khiển là 92C-06840, trinh sát đã tìm hiểu lộ trình hoạt động của xe. Lúc 10 giờ ngày 11.7, tại quốc lộ 1 đoạn qua xã Tam Hiệp (Núi Thành), lực lượng cảnh sát truy nã phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra xe BKS 92C-06840 và bắt giữ Sơn.

Theo hồ sơ, do thường xuyên chở hàng tại Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo nên Đinh Văn Du (SN 1975, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phát hiện những sơ hở trong quản lý kho hàng tại đây. Nghe Du kể việc này, Trương Phú Quân (SN 1972, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh) nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Quân rủ Du, Sơn tham gia và được Du, Sơn đồng ý. Các đối tượng đã gọi điện cho Nguyễn Phú Hội (người có xe container) đề nghị đi chở hàng ở Quảng Bình và được Hội đồng ý.

Trước khi ra Quảng Bình, Quân đã làm biển số đầu kéo giả 51C-74307, biển thùng rơ moóc 51R-09787. Sau khi đến Quảng Bình, các đối tượng mua 1 sim điện thoại khuyến mãi rồi giao cho Sơn trực tiếp điện thoại cho Nguyễn Văn Đoàn là quản lý kho hàng của chị Phan Thị Tuất - thành viên kinh tế cá thể hộ gia đình có trụ sở đóng tại Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo để xin chở hàng. Sau khi nhận hàng là 5.000 thùng nước tăng lực Red Bull, các đối tượng chở thẳng vào TP.Hồ Chí Minh và bán cho người tên Hải với số tiền 640 triệu đồng. Quân chia cho Hội 300 triệu đồng; còn lại Quân, Sơn, Du mỗi người 113 triệu đồng.

Ngày 3.2.2018, Quân bị PC45 Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ. Ngày 7.2, Công an tỉnh Quảng Bình ra quyết định khởi tố bị can và truy nã toàn quốc đối với Sơn và Du về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó Du và Sơn lần lượt bị bắt giữ.

PHƯƠNG NAM