Bắt giữ hai tàu cát "khủng" trên sông Thu Bồn

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Hai tàu cát kích thước lớn đang hút trộm gần 150m3 cát trên sông Thu Bồn thì bị Đội CSGT đường thủy (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh) ập vào bắt giữ. Đây là vụ bắt giữ tàu hút cát trái phép thứ 7 được đơn vị thực hiện chỉ trong vòng hơn một tháng qua trên sông Thu Bồn.

Hai tàu cát hút trộm gần 150 m3 cát bị lực lượng CSGT phát hiện, tạm giữ vào sáng ngày 5.7. Ảnh: T.C
Hai tàu cát hút trộm gần 150m3 cát bị lực lượng CSGT phát hiện, tạm giữ vào sáng ngày 5.7. Ảnh: T.C

Sáng 5.7, Thượng tá Lê Đình Xê - Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho hay, qua công tác tuần tra, kiểm soát, vào rạng sáng cùng ngày, Đội CSGT đường thủy trực thuộc đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ hai tàu hút cát trái phép với khối lượng lên đến gần 150m3.

Cụ thể, vào khoảng 2 giờ sáng, trên sông Thu Bồn đoạn qua xã Điện Phong (thị xã Điện Bàn), Đội CSGT đường thủy đã đột kích, bắt quả tang tàu hút cát số hiệu QNa-0999 do ông Tăng Văn Hạnh (SN 1988, trú tại thôn Tĩnh Yên, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên) điều khiển đang có hành vi khai thác cát trong phạm vi luồng mà không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tài nguyên. Thời điểm kiểm tra, người điều khiển tàu cũng không xuất trình được giấy chứng nhận kiểm định đối với phương tiện.

Cùng thời điểm trên, Đội CSGT đường thủy cũng phát hiện, bắt giữ tàu hút cát không có số đăng ký, do ông Ngô Văn Kỷ (SN 1981, trú tại thôn Cù Bàn, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên) điều khiển cùng có hành vi tương tự, ngay bên cạnh tàu QNa-0999. Tàu chở cát này không có số đăng ký, không xuất trình được chứng nhận kiểm định tại thời điểm kiểm tra.

Theo lời khai ban đầu của chủ phương tiện, tàu QNa-0999 đã hút trộm được 65m3 cát, còn tàu không có số hiệu do ông Kỷ điều khiển hút trộm hơn 80m3 cát. Đây là vụ phát hiện, bắt giữ tàu hút cát trái phép có khối lượng lớn nhất kể từ khi triển khai đợt cao điểm tuần tra, xử lý trên sông Thu Bồn suốt hơn một tháng qua của Phòng CSGT Công an tỉnh.

Hiện, Đội CSGT đường thủy đã tạm giữ phương tiện cùng toàn bộ máy móc để tiếp tục điều tra, làm rõ. Trước đó, đơn vị này cũng đã bắt được 6 vụ hút cát trái phép trên sông Thu Bồn, tạm giữ 8 phương tiện, xử phạt hàng trăm triệu đồng đối với các chủ phương tiện.

THÀNH CÔNG