Bắt nhóm cướp chuyên cướp trộm trắng trợn ở mỏ vàng Bồng Miêu

THANH NGUYÊN |

(QNO) - Chiều 25.12, Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội Công an tỉnh, cho biết: vừa phối hợp với Công an huyện Phú Ninh bắt Nguyễn Xuân Tùng Dinh (22 tuổi); Mai Kim Lai; Đoàn Dương Phi; Trương Văn Tân (cùng 23 tuổi) cùng Nguyễn Đình Ca (25 tuổi); Lê Hoàng Vương (29 tuổi, cùng ngụ xã Tam Lãnh, Phú Ninh), và Lê Xuân Phước (25 tuổi, ngụ Tiên Phước), để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Bốn trong số 7 đối tượng của nhóm cướp vừa bị bắt.
Bốn trong số 7 đối tượng của nhóm cướp vừa bị bắt.

Theo điều tra, cuối tháng 11 nhóm thanh niên do Lai cầm đầu mang theo mã tấu, roi điện, bình xịt hơi cay vào bãi vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, Phú Ninh), nhằm cướp tài sản vào ban đêm. Nhóm cướp này thường bịt khẩu trang xông vào các lán trại khai thác vàng trái phép uy hiếp, cướp vàng, tài sản và các máng ngân chứa vàng. Sau khi cướp nhóm này thường trói các nạn nhân, rồi tẩu thoát và bán tài sản lấy tiền mua ma túy.

Cùng thủ đoạn tương tự, nhóm thanh niên gây thêm 2 vụ, một số nạn nhân chống trả bị chúng đánh nhập viện. Tổng tài sản bị cướp, nhóm thanh niên khai bán được gần 20 triệu đồng. Vào cuộc điều tra, cảnh sát thu giữ nhiều hung khí gây án như mã tấu, roi điện… và hàng chục máng ngân chưa kịp bán.

dd
Một trong những hung khí nhóm cướp dùng để đi cướp.

Như báo Quảng Nam online đã thông tin, liên tiếp trong thời gian qua, khu vực mỏ vàng Bông Miêu (Tam Lãnh, Phú Ninh) xuất hiện 1 nhóm cướp vào ban đêm thường bịp mặt, dùng mã tấu, súng điện uy hiếp người dân khai thác vàng tự do để cướp vàng và tài sản. Người dân lo sợ vì nhóm trộm cướp này đang ngày càng hung hãn khi đã có người dân bị chém, thoát chết trong gang tấc.

Trong vòng 1 tháng qua trên địa bàn xảy ra ít nhất 4 vụ cướp tài sản của người dân làm vàng. Tuy nhiên, vì khai thác trái phép nên người dân không trình báo với chính quyền và cơ quan chức năng. Nhiều vụ nhỏ lẻ, tuy nhiên người dân lo sợ trả thù nên im tiếng.

Mới đây nhất, anh T.V.P (thôn An Lâu 1, xã Tam Lãnh) trong khi làm vàng ở khu vực núi Kẽm đã bị nhóm cướp tấn công, chặt gần đứt lìa ngón út (tay phải) và đứt gân chân phải. Anh P. thoát chết trong gang tấc và phải đưa đi chữa trị ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.  

Ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng Công an xã Tam Lãnh cho biết: Công an xã đã phối hợp Đồn công an Tam Lãnh tổ chức nhiều đợt truy quét vàng tại nhiều khu vực, như đồi Sim, núi Kẽm, thác Trắng và các vùng giáp ranh và trong địa bàn khu dân cư. Xã còn phải lập đội chốt chặt 24/24 giờ tại các ngõ đường dẫn lên mỏ vàng Bồng Miêu... Tuy nhiên, khu vực trên quá rông nên việc quản lý và theo dõi rất khó. Do người dân khai thác trái phép nên khi xảy ra trộm, cướp, mất mát tài sản họ không trình báo với chính quyền.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

THANH NGUYÊN