Bắt nhóm lừa đảo qua mạng chiếm đoạt tài sản

TAM THĂNG |

Chiều 28.7, tại TP.Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ  (PC46) Công an Quảng Nam  phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành lệnh bắt khẩn cấp, lệnh khám xét các đối tượng gồm: Trần Tấn Vinh (20 tuổi), Trần Hữu Phước (19 tuổi), Lê Bản Cường (19 tuổi, cùng trú thị Nam Phước, Duy Xuyên) và Lê Nho Nhật (20 tuổi, trú xã Duy Phước,  Duy Xuyên).

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 7.2014, Trần Tấn Vinh sử dụng một giấy CMND nhặt được mang tên Huỳnh Tấn Vinh để mở tài khoản cá nhân mang số 711AB 2385001. Sau đó, nhóm Vinh, Phước, Cường, Nhật thường xuyên truy cập vào website trang chuyên về mua bán xe máy cũ như muabanxe.net, muabanxe.com và đưa thông tin giả mạo cần bán xe máy đã qua sử dụng. Khi khách hàng có nhu cầu mua xe và liên lạc, Vinh yêu cầu khách đặt cọc tiền trước nộp vào số tài khoản 711AB 2385001. Tùy trường hợp mà tiền đặt cọc của khách hàng dao động 1 - 8 triệu đồng. Với số tiền đặt cọc nhận được, các đối tượng chia nhau tiêu xài. Tiếp đến tháng 8.2014, thông qua các trò chơi trực tuyến, nhóm đối tượng này mua lại tên miền của một số trang website. Thông qua trò chơi trực tuyến, các đối tượng gửi tin nhắn cho người chơi với nội dung “Khách hàng đã trúng thưởng xe máy và tiền mặt đi kèm…”. Khi khách hàng “sập bẫy” và gọi điện thì Vinh hướng dẫn người chơi mua thẻ cào điện thoại di động nộp vào cho mình gọi là phí giao dịch, sau đó rút tiền và chiếm đoạt.

Với thủ đoạn tương tự như trên, qua điều tra, từ tháng 7.2014 đến tháng 7.2015, nhóm của Trần Tấn Vinh đã chiếm đoạt của nhiều người ở các tỉnh thành trên cả nước hơn 1 tỷ đồng. Phòng PC46 đang tiếp tục điều tra, mở rộng. Thông qua đây, Cơ quan điều tra yêu cầu những ai là bị hại của nhóm lừa đảo trên xin liên hệ đến địa chỉ của Phòng PC46 (số 4 Phan Tứ, TP.Tam Kỳ), hoặc số ĐT: 0962795795 gặp Điều tra viên Nguyễn Đắc Nhật nhằm phối hợp giải quyết.

TAM THĂNG