Bắt tạm giam cựu cán bộ ngân hàng lừa đảo tiền tỷ

T.C |

(QNO) - Cơ quan điều tra xác định đối tượng từng là cán bộ ngân hàng đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều khách hàng sau đó bỏ trốn.

Nhiều bị hại đăng ảnh Phạm Thanh Quang lên mạng xã hội để truy tìm sau khi đối tượng này bỏ trốn. Ảnh: MXH
Nhiều bị hại đăng ảnh Phạm Thanh Quang lên mạng xã hội để truy tìm sau khi đối tượng này bỏ trốn. Ảnh: MXH
 

Ngày 19.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Thanh Quang (SN 1991, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Phạm Thanh Quang trước đó là nhân viên tín dụng của một ngân hàng trên địa bàn TP.Tam Kỳ, có nhiệm vụ thẩm định hồ sơ vay, huy động vốn và tư vấn các dịch vụ của ngân hàng cho khách hàng. Trong quá trình công tác tại ngân hàng này, Quang có quen biết và giao dịch vay mượn tiền của một số khách hàng dẫn đến thâm hụt, thiếu nợ với số tiền lớn.

Để có tiền bù đắp các khoản nợ thâm hụt đó, Quang viện lý do cần tiền làm thủ tục đáo hạn ngân hàng cho các khách hàng vay đến hạn trả nợ cho ngân hàng nên nhiều người tin tưởng cho Quang vay số tiền lớn. Quang không sử dụng tiền vay được để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng như mình đã nói với khách hàng mà sử dụng để trả tiền nợ vay và lãi cho người khác, hoặc lấy tiền của lần vay sau để trả khoản nợ của lần vay trước. Để tạo niềm tin với những người cho vay, thời gian đầu Quang luôn trả tiền vay gốc và lãi đúng hẹn. Đến khi không còn khả năng chi trả, Quang đã tự ý nghỉ việc tại ngân hàng, bỏ đi khỏi địa phương.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh thông tin, từ cuối năm 2018 đến nay, đơn vị này đã tiếp nhận thụ lý 7 đơn tố cáo của các bị hại tố giác Phạm Thanh Quang lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau quá trình xác minh, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Quang để tiếp tục điều tra, làm rõ. Được biết, số tiền đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thông báo, cá nhân, tổ chức nào là bị hại trong vụ án nói trên liên hệ ngay với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ở địa chỉ số 19, đường Trần Hưng Đạo, TP.Tam Kỳ hoặc qua số điện thoại 0982.636539 (gặp điều tra viên Mai Văn Tâm) để cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án theo đúng quy định.