Bị lừa đảo, chiếm đoạt gần 50 triệu đồng từ thiện

T.C |

(QNO) - Với thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền từ nước ngoài để ủng hộ cho đồng bào bị thiệt hại do mưa bão, kẻ gian đã chiếm đoạt gần 50 triệu đồng của một nhà hảo tâm. Số tiền này do anh quyên góp từ nhiều nguồn khác nhau để trao cho người dân.

Tin nhắn lừa đảo từ facebook có tên
Tin nhắn lừa đảo từ facebook có tên "Dong Pham". Ảnh: Facebook Nguyễn Thành Giang

Chiều 14.11, anh Nguyễn Thành Giang - một gương mặt thiện nguyện khá quen thuộc trên địa bàn tỉnh - xác nhận vừa đến trụ sở Công an tỉnh để trình bày sự việc bị lừa đảo, chiếm đoạt hơn 49 triệu đồng. Đây là số tiền anh vận động được từ các nhà hảo tâm để chuẩn bị trao cho đồng bào bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 12.

Anh Giang cho hay, sau đợt mưa lũ vừa qua, anh tiếp tục đứng ra kêu gọi vận động ủng hộ bà con vùng lũ trên mạng xã hội và nhận được một khoản tiền lớn từ các nhà hảo tâm chuyển vào tài khoản. Chiều 13.11, một tài khoản facebook có tên “Dong Pham” vào kết bạn, nhắn tin cho hay là Việt kiều ở Mỹ và muốn thông qua anh Giang ủng hộ 20 triệu đồng cho bà con.

Tối cùng ngày, đối tượng này xin email sau đó hướng dẫn anh Giang truy cập vào một đường link, nhập các thông số của thẻ ngân hàng rồi nhập mật mã OTP (là mã xác thực chuyển tiền một lần do ngân hàng cung cấp). Vì không am hiểu về giao dịch trực tuyến, mặt khác, đối tượng này thuyết phục thực hiện các thao tác để chuyển tiền nên anh Giang bị lừa lấy hết số tiền trong tài khoản.

Sáng 14.11, anh Giang đã đến ngân hàng nơi mở tài khoản trình bày sự việc. Song, phía ngân hàng cho hay do anh chủ động cung cấp mã OTP cho đối tượng nên ngân hàng chỉ có thể phối hợp với anh Giang khi cơ quan công an cần thông tin để làm rõ.

Chia sẻ về sự việc, anh Giang tâm sự rất hối hận và cảm thấy có lỗi với các nhà hảo tâm đã tin tưởng, đồng thời sẽ tìm cách khắc phục trong thời gian sớm nhất. Anh Giang cũng đã thông tin sự việc này lên mạng xã hội để cảnh báo các nhà hảo tâm, các cá nhân làm công tác thiện nguyện chủ động phòng tránh để không bị lợi dụng trong trường hợp tương tự.

T.C