Bố trí công an chính quy về xã: Giải quyết tốt an ninh cơ sở

Xuân Mai |

Thời gian qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát, điều động công an chính quy về làm trưởng, phó công an xã, góp phần giải quyết kịp thời vấn đề an ninh trật tự cơ sở. 

Công an xã nắm bắt tình hình ANTT ở cơ sở.Ảnh: X.MAI
Công an xã nắm bắt tình hình ANTT ở cơ sở.Ảnh: X.MAI
 

Hiệu quả

Ngày 21.10.2019, Giám đốc Công an tỉnh đã điều động, bố trí 40 cán bộ chiến sĩ công an chính quy đến đảm nhiệm các chức danh trưởng công an xã, phó trưởng công an xã, công an viên tại 13 xã thuộc các huyện Đại Lộc, Đông Giang, Phú Ninh, Núi Thành, Bắc Trà My, thị xã Điện Bàn và TP.Tam Kỳ. Đội ngũ điều động lần này hầu hết là cán bộ chiến sĩ trẻ, có trình độ nghiệp vụ, nhiệt huyết công tác. Đến thời điểm này, Công an tỉnh đã bố trí 127 trường hợp công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 49 xã trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện tại, Công an tỉnh ưu tiên bố trí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã tại những xã đang thiếu trưởng công an xã, các xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Theo lộ trình, đến năm 2021 Quảng Nam sẽ hoàn thành công tác bố trí công an chính quy về xã.

Thời gian qua, cán bộ chiến sĩ công an chính quy được điều động về đảm nhiệm các chức danh công an xã đã và đang phát huy năng lực, tinh thần trách nhiệm trong công tác, khắc phục khó khăn, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về ANTT; đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương. Thực tế cho thấy khi triển khai đưa lực lượng công an chính quy về giữ chức vụ trưởng, phó công an xã, thị trấn thì những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, trong tiếp nhận, xử lý thông tin, thu thập chứng cứ các vụ việc, lấy lời khai các đối tượng đã được tháo gỡ. Hiệu quả công tác bảo đảm ANTT ở địa bàn cơ sở đã chuyển biến rõ nét. Đây cũng là giải pháp quan trọng nhằm chuyển hóa địa bàn phức tạp thành địa bàn ít phức tạp hơn.

Ông Phan Phước Đồng - Chủ tịch UBND xã Bình Minh (Thăng Bình), cho biết: “Các đồng chí công an chính quy được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, pháp luật; đồng thời được lựa chọn có năng lực để đưa về xã nên thời gian qua đã phát huy năng lực cũng như tinh thần trách nhiệm. Từ khi các đồng chí về địa phương đã giải quyết công việc rất tốt, từ công tác hành chính đến giải quyết tình hình ANTT”.

Đảm bảo an ninh cơ sở

Mục tiêu xây dựng công an xã, thị trấn chính quy là để lực lượng công an gần dân, sát dân hơn, kịp thời giải quyết mọi bức xúc, mâu thuẫn của nhân dân. Chính vì vậy, đòi hỏi cán bộ chiến sĩ luôn giữ vững lập trường tư tưởng, bản lĩnh, chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân (CAND), ra sức học tập và thực hiện đúng 6 điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy CAND; thường trực 24/24 giờ, không làm việc hành chính, thực hiện “3 cùng” với nhân dân, làm việc theo phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”. Đó là yêu cầu công tác được lãnh đạo Công an tỉnh quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm trong suốt lộ trình thực hiện việc bố trí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã. Chính vì thế, đến nay, ở những xã được bố trí công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, công việc liên quan đến công tác công an được thực hiện trách nhiệm, vấn đề ANTT cơ sở được giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh cho biết thời gian qua, các đồng chí công an xã bán chuyên trách đã làm việc tốt, tuy nhiên có một vấn đề là khi các đồng chí công an xã làm tốt thì được cơ cấu giữ những chức vụ cao hơn tại chính quyền xã vì thế cần phải có sự thay thế, khi đó các đồng chí phải đào tạo lại từ đầu mới đáp ứng được yêu cầu. Khi công an chính quy về xã thì giải quyết được vấn đề này. Các đồng chí công an chính quy được đào tạo bài bản, được lựa chọn kỹ để bố trí theo từng địa bàn phù hợp, làm việc theo quy định của ngành, do đó có đủ trình độ, năng lực để thích ứng, giải quyết công việc tại cơ sở. “Thực tế cho thấy, tại những xã có công an chính quy về thì công tác giải quyết tình hình ANTT kịp thời, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng đã có những chuyển biến tích cực, nhất là việc nắm bắt pháp luật của người dân được tuyên truyền, phổ biến bài bản, chặt chẽ hơn”.

TAGS