Cảnh giác bị lừa trên mạng Zalo

G.K |

Thời gian qua, trên điện thoại di động của một số người dùng mạng Zalo xuất hiện tin nhắn thông báo trúng thưởng với cách dẫn dụ khá tinh vi nếu không cảnh giác sẽ dễ bị mắc lừa.

Tin nhắn trên mạng Zalo thông báo trúng thưởng được chụp lại.
Tin nhắn trên mạng Zalo thông báo trúng thưởng được chụp lại.

Chị Lê Thị Bạch Tuyết - nhân viên Công ty Bàn tính số học (Đà Nẵng) phản ánh, cách đây khoảng 1 tuần chị nhận được một tin nhắn từ hệ thống Zalo nội dung như sau: “Chào bạn! Thay mặt cho bên Zalo Chúc mừng bạn đã nhận phần quà đặc biệt gồm: 1xe Liberty với 50 triệu đồng. Bạn cần LH Hỗ trợ viên (01669.425.734) hoặc vào web:  http://sukientraogiai2014.com để cập nhập thông tin mã dự thưởng: OG1202”.

Tò mò, liên lạc vào số máy điện thoại trên, chị Tuyết được cho biết mình cùng hai người khác là 3 trong số 10 người may mắn có khả năng trúng thưởng trong tháng 9 của hệ thống Zalo và được hướng dẫn truy cập vào trang web  http://sukientraogiai2014.com để điền các nội dung cần thiết về thông tin cá nhân như địa chỉ nhà riêng, số CMND, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, số tài khoản Zalo… Sau khi hoàn tất hồ sơ, khách hàng được yêu cầu chuyển tiền làm hồ sơ gốc để làm hợp đồng giải thưởng với số phí là 850 nghìn đồng qua hình thức thẻ cào điện thoại hoặc 1 triệu đồng nếu gửi qua thẻ ngân hàng, đồng thời hối thúc thời gian gửi tiền chỉ trong khoảng 15 - 30 phút, nếu quá thời gian trên hệ thống sẽ tự hủy hồ sơ trúng giải. Nghi ngờ, chị Tuyết điện lại thắc mắc và dọa sẽ báo công an về hình thức “mờ ám” này thì người đầu dây bên kia tắt máy. Tuy nhiên, điều đáng ngại hơn cả là tài khoản Zalo của chị đã bị đánh cắp và tiếp tục được sử dụng để xâm nhập vào hệ thống bạn bè Zalo của chị.

Khi chúng tôi truy cập vào trang web trên và điền những thông tin giả cũng được hệ thống chấp nhận (không như lời tư vấn của hỗ trợ viên là những người trúng thưởng điền thông tin mới được chấp nhận). Tại trang web này, ngoài những yêu cầu điền thông tin cá nhân, còn xuất hiện những gợi ý hướng dẫn kiểu như: Bạn thích màu xe màu gì? Nhận giải thưởng bằng tiền mặt hay xe máy? Chuyển về địa chỉ trực tiếp hay bưu điện?… càng làm cho khách hàng dễ dàng tin đó là sự thật. Được biết, chủ nhân của số điện thoại tự xưng là hỗ trợ viên này có tên Nguyễn Văn Minh, văn phòng đặt tại địa chỉ 45 Tôn Thất Đạm, quận Thanh Khê (TP.Đà Nẵng). Tuy nhiên, khi chúng tôi điện thoại truy vấn về hình thức trúng thưởng, đầu dây bên kia chỉ trả lời “Anh là ai mà chúng tôi phải trả lời” rồi tắt máy. Đến số địa chỉ 45 Tôn Thất Đạm chỉ thấy ngôi nhà không bảng hiệu đóng cửa im ỉm.

Thời gian qua, việc lừa đảo thông qua các tin nhắn điện thoại xuất hiện khá nhiều và không ít nạn nhân đã bị mắc lừa. Với sự việc trên, dù chưa thể khẳng định mục đích của tin nhắn này là gì nhưng qua sự việc trên cũng là lời cảnh báo cho những ai đang sử dụng mạng Zalo cảnh giác với những tin nhắn trúng thưởng không rõ ràng, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

G.K