Cảnh giác nạn trộm cắp

PHƯƠNG GIANG |

Với phương thức, thủ đoạn không mới, song các đối tượng vẫn thực hiện nhiều vụ trộm táo tợn lấy cắp tài sản giá trị của người dân. Đây cũng là cảnh báo cho người dân ở các địa phương hết sức cảnh giác với tệ nạn trộm cắp vẫn đang diễn biến phức tạp.

Công an huyện Núi Thành vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Châu Quang Thành (SN 2000, trú xã Bình Sa, Thăng Bình) và Nguyễn Văn Tài (SN 1995, trú xã Bình Nguyên, Thăng Bình) để làm rõ hành vi trộm cắp tài sản. Trước đó, vào ngày rạng sáng 18.9, tổ tuần tra đêm Công an huyện Núi Thành phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe môtô có nhiều biểu hiện nghi vấn đang đi trên tuyến quốc lộ 1 nên tiến hành theo dõi. Phát hiện công an, các đối tượng rồ ga bỏ chạy. Tổ tuần tra đã tiếp cận, đề nghị kiểm tra, phát hiện các đối tượng này mang theo 2 bình xịt hơi cay, một gậy ba trắc và nhiều dụng cụ nghi vấn trộm cắp nên mời về trụ sở để làm việc. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai báo quanh co, chối tội. Bằng biện pháp nghiệp vụ, xác minh thông tin trong khu vực, các đối tượng sau đó khai nhận đi từ Thăng Bình vào Núi Thành để trộm cắp. Trước đó ít giờ, hai đối tượng này đột nhập vào nhà một người dân ở xã Tam Xuân 2, lấy đi một điện thoại di động và 2 triệu đồng, sau đó đang di chuyển tìm nơi khác để trộm thì bị phát hiện. Được biết, cả hai đối tượng này đều có tiền án về tội trộm cắp, cướp tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng này vẫn là lợi dụng đêm tối, đột nhập những ngôi nhà vắng người hoặc chủ nhà sơ hở để ra tay lấy cắp tài sản sau đó tẩu thoát.

Vào ngày 17.9  vừa qua, Công an phường An Phú (TP.Tam Kỳ) cũng đã truy bắt nóng một đối tượng đang trên đường tìm nơi tiêu thụ xe máy trộm cắp được. Theo thông tin do Công an TP.Tam Kỳ cung cấp, vào sáng cùng ngày, đối tượng Nguyễn Tấn Vương (SN 1989, trú tại xã Bình Hải, Thăng Bình) đi xe buýt từ Đà Nẵng về đến thị trấn Nam Phước sau đó đi bộ một đoạn thì phát hiện xe máy hiệu SH Mode BKS 92 F1-227.17để trên lề đường, có sẵn chìa khóa nhưng không có người trông giữ nên nhanh chóng trộm cắp chiếc xe này và điều khiển chạy về hướng Tam Kỳ để tìm nơi tiêu thụ. Nhận được tin báo từ quần chúng về việc có đối tượng nghi vấn đang đến địa bàn tìm người bán xe máy với giá rẻ, Công an phường An Phú nhanh chóng có mặt để xác minh. Phát hiện công an, Vương tăng ba bỏ chạy, đến ngã tư đường Nguyễn Văn Trỗi - Lam Sơn (phường An Phú) thì gây tai nạn với ô tô đang đậu bên đường. Bị ngã xe, Vương vứt xe chạy bộ vào khu dân cư gần đó, song đã bị lực lượng Công an phường truy đuổi, khống chế. Tại cơ quan điều tra, đối tượng này đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hiện, đối tượng và tang vật đã được bàn giao cho Công an huyện Duy Xuyên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân nên hết sức cảnh giác, đề phòng các đối tượng lợi dụng sự bất cẩn của mình để ra tay trộm cắp tài sản. Đồng thời khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn vi phạm pháp luật, cần báo ngay cho công an nơi cư trú để có biện pháp xác minh, kịp thời xử lý.

TAGS