Cảnh giác với nạn trộm cắp xe máy

XUÂN MAI |

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Duy Xuyên liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe máy, phần lớn do người dân mất cảnh giác, tạo sơ hở cho đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp.

Anh Hồ Văn Vinh (trú thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) và Lê Văn Quốc (trú xã Duy Thành, Duy Xuyên) là 2 trong số nhiều nạn nhân bị mất trộm xe máy được may mắn nhận lại xe sau nhiều ngày bị kẻ gian lấy cắp. Theo các nạn nhân, chỉ vì lơ là mất cảnh giác mà tài sản đã không cánh mà bay. Anh Hồ Văn Vinh nói: “Tôi đi vào quán internet, để xe phía trước quán không có người trông coi, khi quay ra lại thì không thấy xe của mình đâu nữa”.

Trước nạn mất trộm xe máy liên tục xảy ra trên địa bàn, gây lo lắng trong nhân dân, lực lượng Công an huyện Duy Xuyên đã tích cực vào cuộc điều tra, lập chuyên án đấu tranh. Sau 5 ngày xác lập chuyên án, đến đêm 23.7, lực lượng Công an huyện Duy Xuyên đã đồng loạt phá án, bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy, gồm: Trương Quang Định (SN 1994, trú Quế Xuân 1, Quế Sơn), Lê Viết Rin (SN 1993, trú Duy Thành, Duy Xuyên), Nguyễn Lắm (SN 1993, trú Điện Phương, Điện Bàn), Phan Văn Hạnh (SN 1992, trú thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc) và Lê Văn Tú (SN 1989, trú Điện Phương, Điện Bàn). Trong đó, 3 đối tượng Định, Rin, Lắm chuyên thực hiện hành vi trộm cắp, 2 đối tượng còn lại đảm nhiệm vai trò tiêu thụ. Các đối tượng đã thành lập nhóm liên kết để trộm cắp và tiêu thụ tài sản trộm cắp. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận từ đầu năm 2016 đến nay đã thực hiện trót lọt 12 vụ trộm xe máy ở nhiều địa phương Duy Xuyên, Thăng Bình, Quế Sơn, Điện Bàn. Đối tượng Trương Quang Định khai: “Thường ngày, tôi đi đến các nơi như quán cafe, quán internet, các quán xá bên đường thường có người ra vào mua bán, lợi dụng người ta không trông coi để trộm cắp. Thường thì các xe mà chủ xe không khóa thì dễ thực hiện và nhanh chóng lấy được; còn xe người ta khóa thì tôi dùng van phá khóa để mở rồi lấy đi”.

Trung tá Nguyễn Quang Trung - Phó Trưởng Công an huyện Duy Xuyên cho biết: “Trong 7 vụ mất trộm xe trên địa bàn huyện là do người dân sơ hở trong quản lý tài sản nên tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dung lấy cắp. Trong thời gian ngắn thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy là do các đối tượng chia làm nhóm tiêu thụ tài sản chuyên nghiệp và tiêu thụ được số xe máy lấy cắp nên thúc đẩy các đối tượng trong nhóm trộm cắp nhiều hơn”. Hiện Công an huyện Duy Xuyên đã thu hồi 9 xe máy do nhóm này trộm cắp và trao trả cho người dân. Qua đây cảnh báo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ an toàn tài sản của mình, không để các đối tượng lợi dụng phạm tội.

XUÂN MAI