Chủ bãi vàng trái phép nhận án 30 tháng tù

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Tin lời thầy bói, người phụ nữ (chủ bãi vàng) đứng ra thuê người, tổ chức khai thác vàng trái phép khiến 4 người tử vong do ngạt khí. Tại tòa, bị cáo này bị tuyên phạt 30 tháng tù giam.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: T.C

Phiên xử sơ thẩm được TAND tỉnh tổ chức vào sáng nay, ngày 18.11. Theo cáo trạng, mặc dù không được các cơ quan thẩm quyền cho phép nhưng Văn Thị Hoài Thương (SN 1980, ngụ thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang) đã đầu tư tiền để Nguyễn Kim Vui (SN 1988, trú cùng thôn Dung) mua sắm lương thực thực phẩm, phương tiện, công cụ và thuê 6 người gồm Cụt Hải Sơn (SN 1982), Cụt Phò Pheng (SN 1983), Cụt Văn Ngọ (SN 1987), Cụt Văn Hoanh (SN 1987), Cụt Văn Bình (SN 1998, cùng trú tại bản Sao Va, xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), Và Bá Nhìa (SN 1991, trú bản Xám Xúm, xã Mường Luống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vào khu vực đồi Cho Val (thôn Dung) tổ chức khai thác vàng.

Ngày 12.4.2016, sau khi Nguyễn Kim Vui và Cụt Phò Pheng sử dụng vật liệu nổ để đánh đá, Cụt Hải Sơn vào hầm để kiểm tra thì bị ngạt khí CO rơi xuống hầm. Lần lượt Vui, Pheng, Ngọ, Bình dùng dây xuống hầm để cứu Sơn nhưng khi xuống hầm đều bị ngạt không lên được. Hoanh và Nhìa định xuống hầm tiếp nhưng do thấy khó thở nên quay lên điện thoại báo cho Thương để tìm người đến cứu những người trên. Khi được đưa ra khỏi hầm thì Vui, Sơn, Pheng, Ngọ đã chết, Cụt Văn Bình đang bị ngạt được đưa đến bệnh viện cấp cứu hồi phục.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 39 kíp nổ điện, 1,3kg thuốc nổ công nghiệp Amo nít phá đá, 0,12kg thuốc nổ Trit Onal (thuốc nổ mạnh). Số vật liệu này do Thương đưa tiền để Vui mua, cất giữ và sử dụng vào việc khai thác vàng.

Thương khai nhận trước đó có đầu tư tiền và công cụ, phương tiện và thuê công nhân khai thác vàng trái phép tại khu vực đồi Cho Val nhưng do không thu được sản phẩm nên đã tạm dừng.

Đến tháng 4.2016, do tin lời thầy bói và được Vui đề xuất đầu tư tiền sẽ đứng ra trực tiếp quản lý nên Thương tiếp tục cho khai thác vàng, được 5 ngày thì xảy ra vụ ngạt khí khiến 4 phu vàng tử vong.

Kết thúc phiên xét xử, TAND tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Văn Thị Hoài Thương 24 tháng tù về tội "Vi phạm các quy định về thăm dò, khai thác tài nguyên", 6 tháng tù về tội "Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc sử dụng vật liệu nổ".

Các bị cáo Cụt Văn Hoanh, Và Bá Nhìa bị phạt 9 tháng tù giam tội "Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên". Bị cáo Cụt Văn Bình nhận 7 tháng 3 ngày tù tính từ ngày bắt giam (15.4.2016) nên được tuyên trả tự do ngay sau phiên tòa.

Ngoài ra, Văn Thị Hoài Thương chịu trách nhiệm bồi thường tiền cấp dưỡng, tiền tổn thất tinh thần cho các gia đình bị hại 146 triệu đồng và chi phí mai táng 20 triệu đồng. Được biết, bị cáo Thương là vợ của nguyên Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Nam Giang. Sau vụ việc, người chồng này đã bị điều chuyển công tác.

THÀNH CÔNG