Chuyên án mang bí số CG114

NHƯ Ý |

Thời gian qua trên địa bàn TP.Hội An thường xuyên xảy ra tình trạng cướp giật tài sản của du khách nước ngoài, gây hoang mang dư luận. Quyết không để tội phạm hoành hành, ảnh hưởng đến hình ảnh của Hội An trong lòng du khách, Công an thành phố đã xác lập chuyên án, giăng lưới bắt gọn nhóm đối tượng gây án.

Trần Quốc Tú (áo sậm) và Phạm Văn Đa cùng phương tiện gây án. Ảnh: NHƯ Ý
Trần Quốc Tú (áo sậm) và Phạm Văn Đa cùng phương tiện gây án. Ảnh: NHƯ Ý

Truy tìm

Công an TP.Hội An xác lập chuyên án truy xét các đối tượng cướp giật, mang bí số CG114, huy động hầu hết lực lượng nghiệp vụ, công an các phường, bảo vệ dân phố... vào cuộc. Theo kế hoạch đấu tranh, 4 tổ công tác tham gia chuyên án (do đồng chí Phó Trưởng Công an thành phố làm trưởng ban) được phân công nhiệm vụ cụ thể trên các lĩnh vực: phát động phong trào toàn dân phòng chống tội phạm, công tác trinh sát, công tác tuần tra kiểm soát, công tác tố tụng hình sự.

Qua quá trình hoạt động nghiệp vụ, một nguồn tin của người dân báo về cho biết, có một xe máy nhãn hiệu Wave BKS 43H-6632 do hai thanh niên điều khiển, thường xuyên đeo bám sau du khách ở những đoạn đường vắng trên địa bàn thành phố vào ban đêm. Đáng chú ý chiếc xe này cũng “trong tầm ngắm” liên quan đến 2 vụ cướp giật của du khách xảy ra vào đêm 5.8.2014 trên đường Cửa Đại và đường Trần Hưng Đạo. Cơ quan chức năng xác định hai thanh niên thường xuyên sử dụng xe máy trên là Phạm Văn Đa (22 tuổi) và Trần Quốc Tú (16 tuổi). Cả hai trú tại phường Cửa Đại, TP.Hội An, không nghề nghiệp, một đối tượng đã có tiền sự.

Trong lúc Ban chuyên án tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh thì tình hình cướp giật của du khách trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra. Tiếp tục đi sâu vào công tác trinh sát và phát động quần chúng tố giác tội phạm, Ban chuyên án nhận được thông tin, khả nghi còn một đối tượng khác (ngoài Đa và Tú) là thủ phạm gây ra các vụ cướp giật. Chân dung nghi phạm được phác họa là Đinh Công Đức (31 tuổi, trú phường Cẩm An, Hội An), là đối tượng nghiện ma túy, từng có thời gian cải tạo tập trung. Lật lại đơn trình báo của bị hại trong các vụ cướp vào ngày 19 và 22.9.2014, theo mô tả đặc điểm nhận dạng, đối tượng sử dụng xe máy nhãn hiệu Dream, mặc áo ca rô. Một nghi can khác đã “vào tầm ngắm”.

Đến ngày 14.10.2014, quần chúng nhân dân cung cấp một tin quan trọng: Đức đang đi trên đường trong thành phố với chiếc xe Dream BKS 92K6-9331, mặc áo ca rô, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Các công tác nghiệp vụ lập tức được triển khai.

Giăng lưới

Đúng như dự đoán, khoảng 11 giờ ngày 14.10.2014, cơ quan công an nhận được tin báo của nhân dân và người bị hại: một đối tượng như mô tả vừa giật túi xách tại khu vực cống Trà Quế rồi tẩu thoát lên hướng xã Cẩm Hà. Đến khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, tổ tuần tra gồm lực lượng cảnh sát giao thông, cơ động và điều tra đã chốt chặn, phong tỏa, tiến hành dừng và kiểm tra xe đối với Đức. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có một túi xách (bên trong có một máy ảnh và vật dụng cá nhân) phù hợp với tài sản của người bị hại vừa bị cướp giật khai báo nên đã tiến hành tạm giữ Đức, đưa về cơ quan công an để làm rõ.

Tại cơ quan công an, Đức thừa nhận hành vi ra tay cướp giật của một du khách trên đường Hai Bà Trưng. Lệnh bắt và khám xét khẩn cấp được tiến hành theo quy định đối với Đức. Tiếp tục đấu tranh mở rộng, Đức khai nhận là thủ phạm thực hiện trót lọt những vụ cướp của du khách vào các ngày 19 và 22.9 trước đó. Các vụ việc trên, theo hồ sơ, nạn nhân là các du khách người Singapore và Úc. Tài sản cướp được gồm 1 iPad, 3 điện thoại di động, máy ảnh và tiền, trị giá hàng chục triệu đồng. Tài sản cướp giật được Đức đem ra Đà Nẵng tiêu thụ lấy tiền tiêu xài và sử dụng ma túy.

Một phần của chuyên án CG114 đã được làm sáng tỏ. Các công tác nghiệp vụ vẫn được tiến hành với nghi phạm khác. Đặc biệt là đối với Đa và Tú.

Đến đầu tháng 11.2014, một chi tiết quan trọng mà Ban chuyên án có được, hai đối tượng Đa và Tú vừa cãi nhau trong một quán cà phê do mâu thuẫn trong việc phân chia tài sản cướp được. Trong đó, Tú cho rằng Đa đã “ăn chặn” tài sản như: túi xách cướp được trong một số vụ Đa lừa dối Tú rằng không có gì. Điện thoại bán được khoảng một đến hai trăm nghìn đồng...

Trên cơ sở đó, cơ quan công an đã tiến hành gọi hỏi, đấu tranh đối với Đa và Tú. Sau nhiều hồi quanh co chối cãi, cả hai đã phải thừa nhận là thủ phạm gây ra trót lọt 7 vụ cướp giật tài sản của du khách trên địa bàn Hội An.

Đáng chú ý, vào khoảng 23 giờ 45 phút ngày 23.7.2014, Đa điều khiển xe máy để Tú ra tay cướp giật túi xách của chị Marie Gautroau (quốc tịch Pháp) đang đạp xe trên đường ĐH15, xã Cẩm Thanh. Tài sản cướp được gồm: 1 máy ảnh, 1 điện thoại di động Iphone trị giá 4,5 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ. Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 10.9 cả hai đã thực hiện vụ cướp của một du khách quốc tịch Tây Ban Nha, tài sản cướp được gồm: 1 Iphone 5, 60 euro và gần 3 triệu đồng... Ngoài ra bản thân Đa đã một mình đột nhập vào nhà người dân trên địa bàn lấy trộm 1 xe đạp điện và 1 điện thoại di động vào ngày 18.10. Khám xét nơi ở của Đa và Tú, cơ quan công an đã thu giữ 3 mô tô, 1 xe đạp điện, 1 máy ảnh và các vật dụng liên quan. Tại buổi tuyên dương chiến công của lực lượng Công an thành phố, Bí thư Thành ủy Hội An - Nguyễn Sự khẳng định: “Thành công của chuyên án đã góp phần đem lại niềm tin cho nhân dân, giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của TP.Hội An trong lòng du khách”.

NHƯ Ý